Các đối tác trong đánh đôi

Thảo luận trong 'Chia sẻ về kỹ thuật chơi Tennis' bắt đầu bởi Nấm lazy, 5/8/11.

 1. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  [​IMG]
  Đa số các bạn chơi phong trào Tennis ở Việt Nam thích đánh đôi, hội nhóm gần như 100% đánh đôi. Hiếm hoi lắm mới thấy một vài trận đơn trong hội. Vì hội nhóm người chơi Tennis càng ngày càng tăng dần mà sân thì tương lai ngày càng ít đi và phải dịch chuyển ra ngoại thành như ở TP HCM và Hà Nội. Mấy năm gần đây các giải phong trào , thậm chí bán chuyên nghiệp đều đánh đôi và nó dần nhân rộng mô hình ra.
  Ở Mỹ , các bạn đam mê Tennis thì họ đánh đơn nhiều hơn đôi, do đặc tính văn hóa, vùng miền và thời gian họ thu xếp cho thể thao như một cái gì đó vô một khuôn khổ và ít các hội nhóm như ở Vn và một số nước châu á.
  Đánh đôi là một trong những nội dung không thể nào không quan tâm trong Tennis. Vì nó thể hiện sự hợp tác của 2 người trên phương diện chiến đấu với 2 đối thủ bên kia lưới. Nếu họ bất hợp tác coi như thua hoặc sẽ rất khó khăn hoặc một trong hai người gặp những ức chế rất nặng vì Partner không hiểu ý hoặc hoàn toàn không hợp tác.
  Mình xin nêu ra một ít điều mình đọc và nhìn thấy được khi nghĩ đến Partner trong đánh đôi :

  • Một đối tác giao tiếp tốt cùng bạn, có khả năng chia sẻ cùng bạn : hiểu nhau trong cách chơi , chia sẻ nhau. Những lúc khó khăn như khi bạn đánh hỏng liên tục 2,3 quả đáng ăn điểm. Đối tác bạn có thể buông ra lời trách móc hay những thái độ im lặng và lắc đầu thì ………….mọi chuyện càng tệ hại hơn với bạn. Còn nếu như khi những tình huống tệ hại đó xảy ra thì bạn nhận được một lời động viên rằng…..”không sao đâu, cố gắng thôi” hoặc bình dân nhất là “không sao đâu bro” v.v…….Không chỉ lời động viên mà phải là hành động. Sau vài lời động viên thì đối tác đó thể hiện ngay bằng hành động hoặc sự cố gắng, cố gắng gỡ lại điểm số mà đội mình mất đi đáng tiếc hoặc cố gắng đều bóng hoặc kỹ bóng lại.v.v… Nếu bạn là một người biết hợp tác và chia sẻ bạn sẽ cảm nhận rõ điều đó và bạn phải tự nói rằng “mình phải cố gắng lên, cố gắng để cùng chia sẻ với đối tác đang cố gắng bù lắp lại những điểm số mất đi” v.v…….

  • Một đối tác tập trung 100% tinh thần và sức lực vào trận đấu cùng bạn: không thể nào cứ chơi với một đối tác lo ra hoặc họ không muốn đứng đôi cùng bạn. Bạn k thể nào chơi với một đối tác đánh theo cách xem thường đối thủ hoặc cứ đùa giỡn hơi thoái hóa hoặc không cố gắng v.v…….

  • Một đối tác luôn lạc quan và lạc quan : có những thời điểm khó khăn mà đôi khi cần sự bình tâm và lạc quan bạn mới có thể vượt qua được. Một lần rất lâu đi đấu giải cùng Partner yêu quý của tôi. Do sân bãi lúc đó là sân mái che, trời bị chóa nắng rất khó chịu , bóng bay hầu như chỉ thấy cái bóng. Cả 2 đều loạng choạng và để họ dẫn đến 5-2 rồi 40-0 . Lúc đó anh Partner nói với tối là “phải cố gắng bro ơi, mình bị hỏng ăn và toàn để mất điểm số đó do mình tự gây ra” Mình cũng gật đầu và rất thông cảm vì mình có hơn gì bác ấy và mình còn nói rằng “mình bị chóa mắt thì người ta cũng bị mà , nhưng người ta ít hỏng hơn mình” . Lúc đó chả hiểu thế nào, cả hai như được tiêm thuốc kích thích ấy. Dần san bằng đến 3-5 rồi 4-5 . Đến lúc 4-5 thì cặp đôi bên kia họ lại tự rối rắm do sự bất hợp tác và một tình huống giành bóng ở phần cuối sân. Thế là trận đấu hỏng luôn từ đấy với cặp đôi “đối thủ “ của đôi mình. May mắn vượt qua trận đó và mình thấy một cảm giác cực kỳ Happy với partner mình. Một partner rất lạc quan, luôn nhìn nhận đánh giá đúng những gì đang diễn ra chứ không trách nhau và đưa mọi chuyện dần tồi tệ hơn. Mới hồi tối nay đánh đôi với 2 ông bạn cũ ngày xưa từng lấy nhiều giải. Mình chọn ông Partner mới để chiến với hai ông kia. Đội mình lên 4-2 rồi 5-2, họ gỡ 5-3 và họ nắm quyền Serve. Và có lúc này lợi thế hoàn toàn nghiêng về bên mình vì họ bị 15 – 40 rồi 30 – 40 , rồi Deuce và lợi giao cho bên mình đến 4 – 5 lần , không thể nào kết thúc được trận đấu. Thế là bên kia họ dần dần san bằng và đến Tiebreak thì mọi chuyện tồi tệ hơn. Chả hiểu lúc đó thế nào mà mình với partner mình lại bất hợp tác một cách phi lý. Nghĩ lại trước đó mình có hợp tác đâu !? mạnh ai nấy đánh nhưng vì bên kia họ đánh hỏng cũng nhiều và yếu thế hơn một chút nên họ mới bị dẫn đến 5-2 . Tuy nhiên sau khi họ sốc lại thì rõ ràng mọi chuyện lại khác trong khi đến 5-5 thì mọi chuyện bên đội mình nó càng tồi tệ. Lúc đó vùng vẫn cố gắng theo kiểu cá nhân các kiểu thì cũng thua Tiebreak 6-8. Mình thua mà nhận thấy rõ cái tệ hại của việc bất hợp tác ở những thời điểm quan trọng giữa mình với ông partner này. Trong khi hai ông bạn thắng trận thì cực kỳ Happy và rất lịch sự bảo rằng “thì ra mình vẫn còn rất hiểu ý nhau vẫn còn chơi được” . … Hẹn chủ nhật này tái đấu tiếp với cặp đôi này.

  • Một đối tác tuyệt vời là đối tác sẵn sàng linh hoạt và chấp nhận thay đổi : một đối tác tốt là đối tác sẵn sàng thay đổi một chút chiến thuật hoặc cách chơi của họ cho phù hợp sau khi bàn bạc và đi đến những thỏa thuận cùng với bạn. Bạn có sở trường volley tốt mà đôi khi trong trận đấu đó volley bạn toàn hỏng do đối thủ lợi hại hoặc họ biết cách gây khó cho bạn bằng cách Lốp hay quá v.v….. Liệu bạn có chấp nhận thay đổi trước khi bàn bạc với đối tác của bạn hay cứ khăng khăng đánh cho bằng được vì nghĩ rằng sở trường của mình!?. Giả sử trong tình huống như thế bạn bất hợp tác với đối tác và cứ khăng khăng theo ý mình là cứ xông lên lưới volley trong vài tình huống thì đối tác của bạn sẽ nghĩ sao và làm thế nào đây !? . Thực tế ngày xưa mình có một đối tác đánh Backhand cực tốt. Trong trận đấu đó đối phương cứ ép ngay backhand anh ta mà chả biết hôm đó thế nào những điểm số quan trọng Backhand anh ta toàn hỏng và cứ cố ra sức đánh backhand mong gây khó hoặc ăn điềm người ta trong vài tình huống tiếp theo khi bị đối phương đưa qua backhand. Cũng kỳ kèo trận đấu đến Tiebreak và cuối cùng thua 2 điểm với 2 quả Backhand rúc lưới và đi ra ngoài. Trận đấu quá đáng tiếc với 2 điểm số cuối coi như đội mình tự đâm cho mình chết.

  • Một đối tác tốt không được đặt tính cá nhân vào trận đấu : điều nay cũng dễ lý giải. Tính cá nhân đặt vào thì hoàn toàn không có sự hợp tác tốt. Mà không hợp tác tốt thì dù cả hai có hay đến thế nào thì cũng có thể rất khó khăn và gây ra vô số những ức chế.
  Các bạn có thể chia những trận đánh đôi của mình và đối tác good or bad của bạn ở đây nhé............

  Duy Anh
  Sưu tầm và chia sẻ...........
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 5/8/11
 2. Ngọc Huyền

  Ngọc Huyền New Member

  Đăng ký:
  7/3/16
  Đã được thích:
  0
  Chuẩn quá a ơi. Bài viết hay quá! :D