Cách căng vợt đúng quy cách theo tiêu chuẩn quốc tế

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 26/5/11.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  20
  [​IMG]
  Dây được căng vào vợt phải trãi qua quá trình đòi hỏi một chút tỉ mỉ và tinh mắt + hiểu biết về loại dây , lực căng sao cho phù hợp với vợt và với cách chơi và thói quen của mỗi người.
  Việc căng dây không phức tạp nhưng nó cũng hết sức quan trọng nếu bạn ý thức rõ và bạn đã từng gặp những tình huống tương tự, ví dụ : an
  h A căng dây Babolat Prohurricane Tour , về đánh trong 3 ngày đầu tiên thấy không hài lòng tí nào về dây này , cứ nghĩ là dây mới căng nên nó chưa “đều” , quả thật đến ngày thứ tư thấy ổn hơn và có cảm giác “đều hơn”. Đúng hôm đó tình cờ anh A mượn một cây vợt y như thế của một người bạn B mới căng dây , là loại dây Gosen Polylon (thường gọi là gosen trong). Họ đánh thấy sao mà Feeling quá , êm và ngon tay quá. Thế thì thắc mắc lại hỏi anh bạn là căng loại dây gì !? có phải nhất thiết do dây làm cho anh chàng A đánh có cảm giác “ngon” như thế !? . Bạn A lại trộm nghĩ “sao kỳ thế , dây bạn B căng là dây Gosen trong chất liệu nó khác và giá thành rẻ hơn, làm sao mà mình đánh ngon thế không biết !?“
  • Cách căng dây có ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định lựa chọn loại dây gì và vợt gì cho phù hợp. Bạn lựa chọn một cây vợt hợp ý về kỹ thuật lẫn thiết kế bề ngoài + một loại dây mà bạn cho là hoàn hảo và phù hợp với bạn nhưng sao đánh trong vài ngày đầu thấy nó vẫn chông chênh thế nào ? sau 1 tuần thì thấy ổn hơn. Cứ như thế , lặp đi lặp lại nhiều lần thì có bạn lại nghĩ do vợt chăng !? do dây chăng !? .

  • Vấn đề đặt ra là căng dây thế nào cho đúng quy cách để khiến bạn khỏi phải băn khoăn khi gặp phải những trường hợp đã nêu. Vì vậy việc căng dây theo quy cách được đặt ra với điều kiện là bạn đã hài lòng với vợt và loại dây mà mình lựa chọn
  Và còn rất nhiều vấn đề phát sinh do căng vợt không đúng quy cách mà bạn rất ít khi để ý những chi tiết này, nhưng nó rất quan trọng với vợt và loại dây của bạn đang đánh, bạn có thể thêm các tình huống mà bạn gặp phải trong topic này để chúng ta cùng thảo luận.
  Một bộ dây ưng ý nhưng với cách căng vợt không đúng hướng dẫn của nhà sx và quy cách căng sẽ làm bạn mất đi 50% công sức đầu tư cho dây và tìm hiểu nó . Vì nếu vợt căng dây không đúng quy cách cũng có thể dẫn đến những chấn thương tay không đáng có và bạn không thể nào phát huy hết những cú đánh hoặc cách chơi khi kiểm soát trái bóng trên một mặt phẳng tổ hợp được đan xen qua lại bởi dây căng vợt .

  • Căng vợt đúng quy cách giúp người chơi tận hưởng và cảm nhận + phát huy hết khả năng của vợt kết hợp với dây.

  • Căng vợt đúng quy cách giúp bạn cảm nhận rõ rệt những đặc điểm của loại dây mình mới căng để đưa ra các quyết định lựa chọn dây phù hợp với mình.

  • Căng vợt đúng quy cách giúp bạn chơi bền dây hơn và giảm khả năng đứt dây nhanh cho lực đánh mạnh và xoáy.
  và sau đây là những hình ảnh minh hoặc về cách căng dây đúng quy cách với 95% các loại vợt tennis hiện tại :

  Chuẩn bị dây : để căng một cây vợt chúng ta cần đoạn dây chiều dài là 10 - 12m dây, nếu mặt vợt to, dây 16x20 hay 18x20 thì cần từ khoảng 11m dây trở lên. Mặt vợt nhỏ hơn, dây thưa cỡ 16x18 hay 16x19 thì cần từ 10m - 10.5m là đủ. Một set dây nếu được cắt sẵn đóng gói thì nhà sản xuất luôn cắt sẵn 12m dây để bảo đảm dư căng cho tất cả các loại vợt.
  [​IMG]
  Về nguyên tắc khi căng một cây vợt, bạn phải căng dây dọc (main) trước . Sau đó mới đến dây ngang (cross).
  Bắt đầu : đặt vợt vào máy căng , cân chỉnh số kg mà bạn muốn căng.
  Có 2 điểm bắt đầu cho tất cả các loại vợt. Một điểm ở phần mũi tên (đỏ) chỉ vào hoặc điểm bắt đầu nằm đối xứng với nói ở ngay phía trên đầu vợt. Xem 2 hình sau :
  [​IMG] [​IMG]
  Hình minh họa 2 điểm bắt đầu khác nhau trên các loại vợt - hình đầu tiên mô tả điểm bắt đầu căng từ "chảng ba" hay còn gọi là Throat, hình thứ 2 mô tả điểm bắt đầu căng ở phần đầu vợt , đối xứng với phần bắt đầu từ Throat vợt.

  Kẹp dây và bắt đầu căng và kéo. Xem các hình sau :
  [​IMG]
  Các hình và chú thích trên cho thấy : phải căng từng dây một và theo một nguyên tắc đối xứng từ giữa mặt vợt ra ngoài với 2 dây song song được luồng (xâu) vào thành hình chử U bám chặt vào ngay điểm bắt đầu của một cây vợt . Số thứ tự của dây main , thứ tự căng từng dây được xếp theo 1,2,3,4,5,6,7,8 đến 16 hoặc 18 đường dây main. Xem hình sau :
  [​IMG]

  Thắt mối gút kết thúc việc căng đoạn dây Main. Xem hình sau :
  [​IMG]
  Như đã trình bày phần bắt đầu và căng dây dọc. Để kết thúc phần căng dây dọc trước tiên xin nói rõ những định nghĩa về kiểu căng dây : “2 mối” hay “4 mối” . Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đều này như sau :

  • 2 nút thắt (mối) : tức là căng một cây vợt chỉ với 2 mối gút, có nghỉa là dây main và dây cross là liền nhau và kết thúc bằng 2 mối gút . Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sx đều ghi rõ với thông số : One Piece / No Shared Holes

  • 4 nút thắt (mối) : tức là căng một cây vợt với 4 nút thắt . Dây main thắt 2 nút thắt , dây corss 2 nút thắt , tổng cộng là 4. Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sx đều ghi rõ với thông số : Two Piece / No Shared Holes
  - Nếu bạn dùng các loại dây Hybrid thì chắc chắn bạn phải căng theo kiểu 4 nút thắt (mối).
  - Trong thiết kế các loại vợt và Grommet kết hợp với loại vợt. Nhà sản xuất đều thiết kế để chừa sẵn các lỗ rộng xâu dây thắt nút theo 2 kiểu One Piece và Two Piece .

  1. Kiểu ONE PIECE (2 nút thắt):
  One Piece : nếu bạn không dùng loại dây kiểu Hybird (dây main khác dây cross) và vợt đc căng là loại vợt Wilson thì chắc chắn theo khuyến cáo tốt nhất của nhà sản xuất là bạn căng theo kiểu One Piece.
  Sau khi kết thúc việc căng dây dọc, chúng ta chỉ thắt 1 nút thắt duy nhất , và phần dây còn lại phía đối xứng (không thắt nút thứ 2) , bạn bắt đầu xâu dây liền qua lỗ Cross và bắt đầu căng sợi Cross theo thứ tự cố định từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống. Xem hình ảnh minh họa :
  [​IMG]
  tiếp túc xâu dây và căng dây Cross mà không gút mối gút thứ 2 của dây Main. Kết thúc quá trình căng cây Cross theo kiểu 2 mối gút .

  2. Kiểu TWO PIECE (4 nút thắt):
  Thay vì xâu dây qua lỗ Cross của vợt, chúng ta cắt dây mai ngay điểm kết thúc và gút mối thứ 2 của dây Main , xem hình mình họa sau :
  [​IMG]

  Vậy là đã xong dây Main với 1 mảnh dây đã cắt rời ra và được thắt 2 mối gút đầu tiên , sau đây là 2 mối gút tiếp theo của dây Cross.
  Bắt đầu xâu dây Cross từ trên đầu vợt đi xuống, gút mối dây đầu tiên của dây Cross. Xem hình minh họa sau :


  [​IMG]

  Sau khi gút mối thắt đầu tiên của dây Cross , bắt đầu căng dây Cross theo trình tự từ trên xuống, theo trình tự , chúng ta căng từng sợi Cross theo kiểu đan xen với dây Main từ trên xuống và sau cùng là kết thúc quá trình căng dây Cross bằng một mối thắt gút sau cùng. Xem hình minh họa :

  [​IMG]


  Việc căng dây cho vợt tennis đòi hỏi một số thao tác khéo léo và quan sát thật kỹ. Nếu dây được căng vào vợt đúng quy cách , khi bạn đánh sẽ rất đều và "nổ bóng" không bị tình trạng tịt bóng đến sau 1 tuần đánh mới có cảm giác nổ bóng. Và dây sẽ lâu bị chùng.
  Đa số các nơi bên căng vợt hiện tại, ngoài máy căng vợt bị sai số về lực căng qua lớn còn do cách căng dây, thông thường họ xâu dây dọc , dây ngang vào vợt trước và sau đó đặt vào máy và tiến hành căng với sự hỗ trợ của cái móc rất "hoành tráng" thế này :
  [​IMG]
  chính cái móc này sẽ làm ảnh hướng rất lớn đến dây khi bị móc và kéo liên tục , chưa kể khả năng khi thao tác với móc sẽ bị va chạm trầy và xước hết Grommet .

  Duy Anh
  Còn tiếp............

   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 24/6/11
 2. Nobi

  Nobi New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  0
  Chà chà, em trước giờ chỉ biết phang và phang, không ngờ cách căng dây cũng lắm nhiêu khê nhỉ... bữa nào rãnh ông anh chỉ em căng vợt thử nhé :D
   
 3. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Mình mày mò nghiên cứu về các đồ chơi mà mình mê cụng có cái thú của nó em à !
  Thật ra mình chỉ đọc và làm bài bản theo cái chỉ dẫn của nhà sản xuất thì lúc nào cũng có một hiệu quả nhất định. Nhiều khi chuyện căng vợt này với nhiều amatuer là chuyện k quan trọng lắm. Nhưng cái gì cũng phải bài bản và chuyên nghiệp một tí thì mới ngộ ra nhiều thứ à và umh ka ka ka .....
  còn cả khối chuyện hay ho về vụ căng dây này , từ từ chia sẻ hết với anh em những gì mình đọc đc khi lang thang ở đâu đó !


  Mến
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 24/6/11
 4. Oro

  Oro Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  9
  Tiep di bac oi! Bac sua dum em may cai hinh ben duoi voi de em hieu sau hon. Duoi Hai Duong que em kiem cho cang chuan kho qua! Tu xua den gio em toan doi vot thoi ma khong nghi ve cuoc nhieu! Cam on bac da jup e giac ngo :))
   
 5. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Chào bác Hùng. Wow bác ở tận Hải Dương cơ à ? . Em đang cố gắng đấy bác ạ. Bác không xem đc hình nào nhỉ ? mình kiểm tra vẫn bình thường mà ta :-?. Mai mình lấy mấy cái Clip đưa lên cho dễ nhìn, mình sẽ cố gắng tiếp tục viết lách chia sẻ với anh em những cái gì mình biết đc.
  Mến
  ---------------------------
   
 6. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Hướng dẫn và mô tả căng dây vợt chi tiết bằng Video Clip

  [​IMG]
  Tiếp tục với Topic căng dây cho vợt theo đúng quy cách. Xin chia sẻ cùng các bạn cùng những đoạn Clip trực quan (nếu các bạn có thể nghe tiếng anh thì càng hiểu rõ hơn) , hoặc các bạn có thể xem ngay những phần mình giải thích ngắn ngay phía dưới mỗi Video Clip nhé.

  1. Bắt đầu căng vợt với dây dọc (Main) là dây được căng đầu tiên, mời xem clip
  :
  [video=youtube;1NDlkeJ5E4U]http://www.youtube.com/watch?v=1NDlkeJ5E4U&feature=related[/video]

  Tất cả các loại vợt tennis trên thế giới , khi bắt đầu căng đều phải căng dây Main trước. Và mỗi một loại vợt đều có điểm bắt đầu để căng dây dọc từ giữa ra và chỉ có 2 điểm bắt đầu ngay ở giữa phần đầu của mặt vợt hoặc phía đối xứng. Điểm bắt đầu luôn nằm ở phần giữa và đi ra đều 2 bên , cứ xen kẻ nhau như đã nói ở bài trước.


  2. Căng dây ngang (Cross)

  Có 2 cách căng dây Cross : Căng dây Cross với điểm bắt đầu là mối gút căng dây Cross với điểm bắt đầu là một cái kẹp dây.

  Clip căng dây Cross theo kiểu bắt đầu từ một mối gút đầu tiên :

  [video=youtube;iuQS6g5TPgI]http://www.youtube.com/watch?v=iuQS6g5TPgI&feature=relmfu[/video]

  Ở Clip này việc căng dây Cross bắt đầu bởi một mối gút như thông thường và được áp dụng trong đa số những trường hợp căng vợt.


  Clip căng cây Cross với điểm bắt đầu là một cái kẹp dây :

  [video=youtube;vIbR7OzJJ5k]http://www.youtube.com/watch?v=vIbR7OzJJ5k&feature=relmfu[/video]

  Ở Clip này việc căng dây bắt đầu bằng một cái kẹp dây (Flying Clamp) , sở dĩ dùng cách này là vì theo yêu cầu của một số tay vợt chuyên nghiệp , họ muốn độ sai số về lực căng giảm tối thiểu thì cây vợt đánh sẽ ổn định hơn. Đây là một trong những cách bắt đầu căng dây Cross cho các tay vợt chuyên nghiệp. Các bạn quan sát Videp Clip ở trên sẽ rõ.


  Còn tiếp .....
  Duy Anh
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 20/7/11
 7. Oro

  Oro Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  9
  Cam on bac nhieu. Hom nay e xem dc ca hinh lan video roi. Hom no chac la do PC cua e chua update nen ko xem dc. Tks!
   
 8. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Chỉ dẫn căng một cây vợt cụ thể : Babolat AERO ProDrive GT

  Đây là những hình ảnh mình họa và chỉ dẫn căng một cây vợt, cụ thể là Aero ProDrive với mặt lưới là 16 main x 19 cross

  [​IMG]

  T : Throat, là phần dưới của mặt vợt , đôi khi người ta gọi là B (Bottom)
  H :
  Head trên đầu vợt

  Dây dọc (Main)
  Start loop for mains
  : là điểm bắt đầu căng dây dọc , căng từ giữa ra đánh theo số thự tự từng cặp dây căng. : 1 , 2, 3, 4, 5 , 6, 7 và 9 . Số 8 bỏ qua vì số 8 là dây ngang
  Out of 9 and Tie off 6T Left & Out of 9 and Tie off 6T right : là 2 điềm gút mối của dây dọc (Main). Từ giữa ra căng theo kiểu 4 mối gút , 1 đầu gút ngay điểm số 6 đếm 2 bên từ giữa ra. Đây là những chỉ dẫn rất quan trọng , nếu làm sai , vợt của bạn đánh không ổn định , thậm chí không đánh đc và dễ bị chấn thương tay.

  Dây ngang (Cross)
  Start cross 8H : bắt đầu căng dây ngang từ điểm 8H , tức là dây dọc phải căng từ trên đầu vợt đi xuống.
  Tie on cross at 7H : thắt mối gút ngay điểm 7H có thể là bên trái hoặc bên phải
  Out of 8 & tie of cross at 10T : dây cuối cùng của đoạn Cross ngay điểm 8H (phía dưới) và thắt mối gút thứ 2 của dây cross tại điểm 10T

  Duy Anh
   
 9. phuxuan

  phuxuan New Member

  Đăng ký:
  19/3/16
  Đã được thích:
  0
  Chắc hôm nào phải nhờ ship dzìa cho em cái ...móc dây woa`nh tráng pác vừa nói trên wa' , dây chạy thì lấy ra mần cho nó pờ rồ , khỏi ...gãy móng tay :p