Cách để đánh cú Forehand mạnh hơn

Thảo luận trong 'Chia sẻ về kỹ thuật chơi Tennis' bắt đầu bởi tuan_tuan, 20/9/12.

 1. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  1
  [​IMG]
  Forehand là một trong những vũ khí cơ bản đồng thời cũng là "vũ khí" hạng nặng của đa số các tay vợt từ chuyên nghiệp cho đến phong trào. Chúng ta cùng nhau đặt câu hỏi và xem từng phần những chia sẻ rất khoa học và cũng rất thực tế của anh Tuan_Tuan. Mời các bạn xem......

  Phần Một. Các yếu tố cơ bản

  Nguyên tắc một: Chuẩn bị ở cách xa bóng và đánh dài theo hướng bóng đi.

  Hình sau đây tóm lược cú đánh của các tay vợt mới tập chơi.

  [​IMG]

  Còn đây là của các tay vợt có trình độ trung bình

  [​IMG]

  Hoặc một dạng khác

  [​IMG]

  Việc cầm vợt đúng kiểu và quĩ đạo đánh như sau sẽ cho ra các cú đánh mạnh nhất:

  [​IMG]

  Nhận xét và Phân tích:

  - Lỗi hay gặp ở các tay vợt mới tập chơi là họ có biên độ đánh quá ngắn như hình vẽ trên. Lý do là họ sợ đánh hụt bóng, hoặc cơ thể họ không thể thực hiện được các yếu tố mở vợt ra xa bóng hết mức, và tiến vào bóng đủ sâu để đánh dài theo bóng.

  - Dần dà khi trình độ được nâng cao hơn, các tay vợt trung bình sẽ có quĩ đạo đánh dài hơn, nhưng đa số họ đều không ý thức được việc cần thiết phải hoàn chỉnh yếu tố này. Đó là lý do chính khiến họ dừng lại ở một trong hai kiểu đánh như hình vẽ trên. Mặt khác, đa số thay vì đánh đúng từ A sang B, họ lại đánh từ sau A và kéo dài ra sau B một đoạn. Ý tôi muốn đề cập đến khái niệm quảng đường có ích của quĩ đạo. Việc đánh dài nhưng không đúng đoạn có ích cũng không đem lại tác dụng!

  - Cú đánh mạnh có quĩ đạo đo được là khoảng 2 mét, gấp 8-9 lần so với quĩ đạo của các tay vợt mới tập. Độ dốc của quĩ đạo có thay đổi chút ít tùy theo độ xoáy của bóng mà họ tạo ra.

  - Vì sao phải có đoạn đường đánh dài như vậy? Câu trả lời liên quan một chút đến vật lý cơ bản. Ta biết rằng Lực F = m x a. (Khối lượng nhân gia tốc). Khi tác động vào vợt một lực, ta tạo ra gia tốc cho vợt. Gia tốc là độ tăng của vận tốc trong một khoảng thời gian. Suốt từ lúc vung vợt cho đến lúc vợt táng vào bóng, ta cần duy trì liên tục nguồn lực để vợt liên tục tăng tốc độ đến mức mong muốn. Quảng đường càng dài, thời gian để vợt tăng tốc càng nhiều, kết quả là vợt sẽ đập vào bóng với tốc độ cao nhất. Cơ bản là vậy, sau này bạn sẽ thấy chuyện không đơn giản như vậy.

  Lưu ý:

  Một số yếu tố kỹ thuật là đúng cho các tay cao thủ như yếu tố trên chẳng hạn, lại không giúp ích nhiều cho các tay vợt mới tập chơi. Lý do là nếu bạn yêu cầu dân mới tập mở vợt xa và “đánh theo banh” dài như trên, họ không thể có phản xạ và lực để tạo nên quĩ đạo và vận tốc mong muốn được.

  Quĩ đạo đánh và lực đánh có mối quan hệ hai chiều. Nếu như đánh không đúng quĩ đạo, bạn có muốn đánh mạnh cũng không được! Ngược lại, khi bạn đã đánh mạnh được, bạn cũng khó lòng đánh sai quĩ đạo mà tôi đã mô phỏng ở trên. Để làm rõ hơn, bạn hình dung một đường cong đánh có thể cong ít hay cong nhiều như hai hình vẽ sau đây:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thực tế là muốn đánh mạnh, bạn buộc phải đánh như hình dưới. Điều này giống như khi bạn lái xe, bạn không thể lái nhanh trong một đoạn cua quá hẹp và quá gắt được!

  Mặt khác, cơ thể bạn với các múi cơ và xương nối với nhau cũng không cho phép bạn đánh thẳng băng như kẻ chỉ được. Nó chỉ có thể thực hiện động tác với tốc độ cao khi đưa vợt đi từ cao xuống thấp, đi ngang khoảng 20 cm rồi lên cao lại mà thôi!

  Hình vẽ trên mới chỉ nêu lên ý niệm về quĩ đạo theo mặt phẳng dọc (vuông góc với mặt đất) của một cú đánh hay. Thật ra có đến hai mặt phẳng mà ta cần xem xét cho cú đánh này. Nếu nhìn từ đỉnh đầu xuống, ta sẽ thấy có một mặt phẳng nằm ngang, các qui tắc về đường cong này cũng đúng! Một cú đánh mạnh với quĩ đạo cong gắt từ trái sang phải là điều bạn không thể thực hiện được vì đoạn cong này quá gắt!

  Hình sau đây mô tả kết thúc của một cú đánh hoàn hảo. Dĩ nhiên là không phải lúc nào bạn cũng có thể và luôn nên làm được maximum như vậy, nhưng đây là ý niệm căn bản phải có nếu muốn sau này tiến xa, cộng với các nguyên tắc về cách tạo lực khi đánh mà tôi sẽ lần lượt phân tích sau đây.

  [​IMG]

  Nguyên tắc 2. Hiểu rõ nguồn gốc sinh ra lực, và "tổ chức" tạo ra nó hiệu quả.

  Rõ ràng là ta cần tạo ra lực mạnh để tác động lên vợt. Câu hỏi đặt ra kế tiếp là cái gì tạo ra lực khi ta đánh tennis? Chỉ khi hiểu rõ được chuyện này, ta mới có thể nói chuyện tập nó (nếu không, cái bạn tập sẽ mãi mãi chỉ là múa lèo múa xẻng, chẳng tạo ra cú đánh uy lực gì cả, hoặc may mắn là bạn có khiếu sẵn nên làm đúng mà không biết, nên sau này lỡ có hướng dẫn ai cũng chẳng thể giải thích nỗi: làm sao cho cú đánh mạnh hơn).

  Những ai bắt đầu chơi tennis đương nhiên khó lòng tạo ra nguồn lực nào khi đánh bóng. Họ chỉ cố gắng trả bóng lại an toàn và hài lòng với cú đánh đó.

  Khi trình độ nâng lên một tí, khi bạn bắt đầu có ý thức muốn tăng tốc cho bóng khi đánh đi. Tôi nhận thấy có đến 99,99% người chơi tăng lực theo bản năng chỉ bảo, mà ít khi chịu suy nghĩ và phân tích thấu đáo, hoặc họ cho rằng chỉ cần đơn giản tăng tốc cho động tác đánh là quá đủ cho yêu cầu về lực đánh bóng. Suy nghĩ này thực sự sai lầm bởi lẻ:

  - Vận tốc chả có liên quan gì đến lực. Một vật đang chuyển động với vận tốc 100 km/giờ sẽ mãi mãi chuyển động như vậy (nếu như không có lực ma sát cản nó lại, báo hại ta phải gắn động cơ để nó chạy tiếp).

  - Vận tốc đạt được từ chổ ban đầu đứng yên có được là do có lực tác động, khiến vật đó thay đổi vận tốc (tức tạo ra gia tốc). Có nghĩa là lực có trước khi ta có được vận tốc. Không hiểu rõ cách tạo ra lực dĩ nhiên dẫn đến sử dụng cái mà tôi gọi là vụng lực, tức lực vụng về của người không biết chơi. Lực vụng về có thể rất mạnh, nhưng không hiệu quả. Đánh được vài cú thở hồng hộc, hết phim!

  Vậy lực ở đâu mà ra?

  Nguồn gốc của lực – đương nhiên là các múi cơ (xem hình). Và phương pháp để tạo ra lực chính là co hay dãn các múi cơ lại!

  [​IMG]

  Chuyện không đơn giản chỉ có vậy. Phân tích sâu hơn cho thấy còn nhiều điều phải bàn ở đây. Khi ta nói đến co hay dãn cơ để chuẩn bị tạo ra lực– điều này cần xảy ra mạnh nhất ở giai đoạn chuẩn bị cho cú đánh - nghĩa là bạn phải có đủ dự trữ năng lượng trước khi có cú đánh tốt. Ví dụ như ở động tác chạy bộ, nếu bạn muốn xuất phát tốt, cơ thể bạn buộc phải co cơ hợp lý trước đó, nếu không các bước chạy ngay sau đó sẽ vô cùng yếu ớt vì lấy đâu ra năng lượng để đẩy cơ thể đi ???

  Sở dĩ tôi muốn nhấn mạnh điều này vì có một số tài liệu viết cần thả lỏng người khi đánh. Điều này chỉ đúng khi và chỉ khi bạn đã co hay dãn cơ gì đó trước lúc đó, nếu không cơ thể bạn chẳng thể nhúc nhích gì được chứ đừng nói là đánh cái vợt đi!

  Để bạn dễ hình dung, tôi lấy ví dụ chiếc xe gắn máy hay xe hơi. Trước khi muốn nó lao đi nhanh chóng, động cơ cần nạp nguyên liệu (giống giai đoạn ta co cơ vậy), do đó bạn hãy từ bỏ suy nghĩ không cần “nạp năng lượng” trước khi đánh bóng (mà đa số đều gặp), mà chỉ lo thả lỏng người lúc đánh.

  Chuyện nhức đầu mà ta sẽ bàn tới sau là hiểu cho đúng thế nào là thả lỏng lúc đánh, vì đúng là nếu không biết cách thả lỏng, bạn chẳng thể nào tạo ra cú đánh tennis mạnh được!

  Có một điểm nhỏ nhưng quan trọng tôi muốn nói tới ở đây. Khi áp dụng nguyên lý trên cho lực đánh của bạn, cần phải lưu ý tới tốc độ của phản xạ cơ thể. Bóng bay từ sân bên này qua sân bên kia khoảng 1 đến 1.3 giây. Bạn chỉ có chừng đó thời gian để làm mấy chuyện:

  - Chạy đến vị trí
  - Cân nhắc cú đánh (đánh mạnh hay đánh chính xác, đánh xoáy hay đánh flat, đánh vào đâu,...)
  - Thực hiện nạp năng lượng, rồi tung lực ra.

  Rõ ràng bạn cần học cách phối hợp mấy chuyện kể trên trong 1.3 giây, trong đó cần tập nâng cao tốc độ huy động các loại cơ, cũng như loại bỏ các yếu tố làm trì trệ sự co cơ này!

  Ví dụ về chuyện loại bỏ yếu tố làm trì trệ cơ: Nhiều bạn cứ tưởng đi tập tạ để tăng thêm sức mạnh cho cú đánh là một sai lầm to lớn. Bạn nên biết cơ thể ta có 2 loại cơ: một loại cơ chậm (nhưng mạnh), và loại cơ giúp ta hoạt động nhanh (nhưng nó tạo ra lực yếu).Tập tạ sẽ phát triễn các cơ chậm, và hậu quả là bạn có thân hình đẹp như Lý Đức, nhưng đánh tennis thì không tài nào bằng lực của một tên nhỏ con hơn nhiều!

  (Còn tiếp)
   
  Sửa lần cuối: 22/9/12
 2. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Cảm ơn anh, rất khoa học . Các vấn đề mình cần rút ra đc những gì trong bài chia sẻ này, xin chia sẽ những ghi nhận của riêng mình :

  Thả lỏng : Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế mình thấy nhiều người chơi vẫn bị là tình trạng Thả Lỏng ! dù có phản xạ và kết hợp tốt , chạy tới bóng v.v... nhưng ở khoảnh khắc chạm bóng thì nhìn mấy bạn ấy gồng tay và mặt mày nhìn bặm trợn lắm lắm. Ra 1 cú Forehand và thế là ....tạch , trúng gọng hoặc xẹt bóng bay mất lực vì nhiều lý do như anh Tuấn đã nói. Cũng chính vì gồng tay , thậm chí cả thân người làm cho chúng ta hao sức lực rất nhanh và hay thở dốc.

  yếu tố trì trệ của cơ bắp : thích cái ví dụ này vì đã chứng kiến cả một quãng thời gian dài của các bạn chơi cùng mình ngày xưa. Tưởng tập ta cho nở bộ tay thì sẽ cải thiện sức mạnh đầu gấu, ai dè vai, chuột to lên mà tốc độ mở vợt và độ phản xạ dần bị lấy đi lúc nào không hay thành ra cứ líp xoáy chậm chậm, nhiều tình huống nhanh thì bị quát hết.

  Quỹ đạo và khoảng cách : một lý giải rất khoa học của anh Tuấn. Đây là điều khác biệt giữa các tay vợt được gọi là thầy dạy Tennis - bán chuyên nghiệp đánh nhìn thấy đẹp và nhẹ hơn các tay chơi phong trào. còn mấy tay Pro việt nam thì trên một bậc, còn Pro quốc tế thì thôi rồi, nhìn gọn gàng và đẹp. Gọn gàng ở chỗ họ bỏ cái quan điểm mở vợt sớm đợi bóng tới và cũng không hẳn mở vợt rộng mà độ mở vợt ngắn, nhanh và tốc độ vung rất nhanh. Lý giải vì sao bóng nó đi nhanh và qua phần sân đối phương có một sức nặng khiến chúng ta không thể làm gì hơn là kịp chạm vào nó và đánh tung tóe lên !

  Nhiều khi những bạn chơi phong trào Amatuer trình độ hiểu biết, ý thức chiến thuật và sự quan sát còn tốt hơn một tay vợt chơi bán chuyên, hay chuyên nghiệp. Tuy nhiên lâm trận vẫn thua các tay bán chuyên. Thua chỉ vì sức nặng và nhịp bóng và tốc độ quá nhanh khiến bạn không thể làm gì ở nhiều tình huống dồn dập liền tục. Mình chắc là điều này nhiều bạn chơi đã từng gặp vì thường xuyên đc ráp cặp giao lưu với các bạn thầy dạy banh bán chuyên. Nhìn thấy rõ nhất qua những tình huống dồn dập đó.
   
 3. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  1
  Bây giờ ngồi nghĩ lại, nếu phải hướng dẫn cho ai đó đánh cú forehand / backhand (thậm chí các cú khác), mình sẽ hướng dẫn như thế này:

  1- Bước 1:
  Hướng dẫn cầm vợt (đại khái). Cho đứng tại chỗ, tung banh rồi yêu cầu đánh cho trúng vào tâm vợt. Đánh cho trúng bóng bay đi được cái đã. Yêu cầu: đánh cho trúng điểm sweet spot.

  2- Bước 2: Hướng dẫn cách giữ thăng bằng và độ linh hoạt của cơ thể. Yêu cầu: hít thở đúng, phát hiện "vùng đánh bóng có lực", dụng ý bất dụng lực ở giai đoạn này, toàn thân thả lỏng nhưng liền lạc.

  3- Bước 3: Chỉnh sữa quĩ đạo vợt và độ nghiêng mặt vợt và đánh cho được bóng đến ở các độ cao khác nhau. Yêu cầu: đánh bóng rơi vào đúng khu vực muốn đánh (sâu hay cạn).

  4- Bước 4: Chỉnh sữa bộ tấn và di chuyển. Bắt đầu cho di chuyển lên / xuống / phải / trái trong phạm vi nhỏ (vài bước). Yêu cầu: di chuyển phải nhẹ nhàng, xuống tấn đánh bóng phải vững chãi, quĩ đạo đánh, độ nghiêng mặt vợt và điểm tiếp xúc phải kiểm soát được lúc đánh.

  5- Bước 5: Bắt đầu tập nâng cao: chỉnh sữa cách tăng lực cho cú đánh. tăng tốc độ đưa banh (banh này chưa rơi, banh khác đã đưa tới), mở rộng cự ly di chuyển dần dần (nữa sân 4 m, chạy ngang rồi chạy tới chạy lui), đưa bóng ở đủ độ cao khác nhau.

  6- Bước 6: Tập đánh flat / líp / đánh xoay / đánh ngắt / đánh cắt.

  7- Tập đánh phối hợp:
  líp / líp / bạt
  líp / líp / ngắt
  líp/ líp / cắt
  cắt / cắt / líp
  ...

  Yêu cầu: đánh đúng vào các ô trong sân:
  Trái trái phải
  Trái phải phải
  Sâu Sâu ngắn
  ...
  7- Tập đánh bền. Qua lại phải 30 trái trở lên mới cho rớt. Muốn đánh cú gì thì đánh.

  Sau đó cho đi đánh độ (đánh đôi) để tích lũy kinh nghiệm trận mạc.

  Hic, ước gì cho thời gian trở lại ...
   
 4. iubongda123

  iubongda123 New Member

  Đăng ký:
  3/12/16
  Đã được thích:
  0
  Hi tuan_tuan,
  Xem ban liet ke cac buoc nghe hay qua, ban dang day o dau vay?
   
 5. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  1
  Quá khen, quá khen! Cảm ơn bạn.

  Mình dạy ở nơi mà có ai đó thực sự muốn học và tin là mình+ 3 huấn luyện viên đi kèm có thể hướng dẫn cho họ mau tiến bộ với kỹ luật tập, ngân sách và thời gian đầu tư rỏ ràng được hai bên vui vẻ thỏa thuận!
   
  Sửa lần cuối: 26/9/12
 6. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  1
  [FONT=&quot]Nguyên tắc 4. Cách cầm vợt tennis.[/FONT]
  [FONT=&quot]
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Học tennis mà học sai ngay từ đầu rất khó sửa sau này vì não bộ đã quen rồi. Động tác đầu tiên khi bạn đánh tennis là gì? Cầm cây vợt lên! Thế mà rất nhiều bạn cầm vợt sai (hoặc tưởng là mình hiểu hết) dẫn đến không thể thực hiện các cú quả hiệu quả sau này![/FONT]


  [FONT=&quot]Bạn không tin ư? Sau đây tôi chứng minh cho bạn thấy. Thế nhưng trước khi chứng minh, tôi muốn nêu ra một câu hỏi để các bạn giải đáp:[/FONT]


  [FONT=&quot]Vì sao cán vợt có hình dạng mà bạn nhìn cây vợt của bạn là thấy, khỏi mất công tôi load hình lên đây?[/FONT]


  [FONT=&quot]Mời các bạn cho ý kiến. Đúng sai không quan trọng. Tôi cũng dốt như các bạn mà thôi. Thậm chí dốt hơn vì tôi mất 10 năm mới hiểu được có chút xíu sắp nói cho các bạn![/FONT]

  [FONT=&quot]
  [/FONT]
   
  Sửa lần cuối: 27/9/12
 7. Thành nam

  Thành nam New Member

  Đăng ký:
  18/4/17
  Đã được thích:
  0
  Sao em hok thấy được hình vậy mấy anh ?? Em xem bằng iphone 5s
   
 8. thannhuongng

  thannhuongng New Member

  Đăng ký:
  15/3/18
  Đã được thích:
  0
  lỗi hết ảnh rồi ý nhỉ.