căng vợt đúng quy cách theo tiêu chuẩn quốc tế

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 29/12/15.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  20
  [​IMG]
  Dây được căng vào vợt phải trãi qua quá trình đòi hỏi một chút tỉ mỉ và tinh mắt + hiểu biết về loại dây , lực căng sao cho phù hợp với vợt và với cách chơi và thói quen của mỗi người.
  Việc căng dây không phức tạp nhưng nó cũng hết sức quan trọng nếu bạn ý thức rõ và bạn đã từng gặp những tình huống tương tự, ví dụ : anh A căng dây Babolat Prohurricane Tour , về đánh trong 3 ngày đầu tiên thấy không hài lòng tí nào về dây này , cứ nghĩ là dây mới căng nên nó chưa “đều” , quả thật đến ngày thứ tư thấy ổn hơn và có cảm giác “đều hơn”. Đúng hôm đó tình cờ anh A mượn một cây vợt y như thế của một người bạn B mới căng dây , là loại dây Gosen Polylon (thường gọi là gosen trong). Họ đánh thấy sao mà Feeling quá , êm và ngon tay quá. Thế thì thắc mắc lại hỏi anh bạn là căng loại dây gì !? có phải nhất thiết do dây làm cho anh chàng A đánh có cảm giác “ngon” như thế !? . Bạn A lại trộm nghĩ “sao kỳ thế , dây bạn B căng là dây Gosen trong chất liệu nó khác và giá thành rẻ hơn, làm sao mà mình đánh ngon thế không biết !?“

  • Cách căng dây có ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định lựa chọn loại dây gì và vợt gì cho phù hợp. Bạn lựa chọn một cây vợt hợp ý về kỹ thuật lẫn thiết kế bề ngoài + một loại dây mà bạn cho là hoàn hảo và phù hợp với bạn nhưng sao đánh trong vài ngày đầu thấy nó vẫn chông chênh thế nào ? sau 1 tuần thì thấy ổn hơn. Cứ như thế , lặp đi lặp lại nhiều lần thì có bạn lại nghĩ do vợt chăng !? do dây chăng !? .

  • Vấn đề đặt ra là căng dây thế nào cho đúng quy cách để khiến bạn khỏi phải băn khoăn khi gặp phải những trường hợp đã nêu. Vì vậy việc căng dây theo quy cách được đặt ra với điều kiện là bạn đã hài lòng với vợt và loại dây mà mình lựa chọn
  Và còn rất nhiều vấn đề phát sinh do căng vợt không đúng quy cách mà bạn rất ít khi để ý những chi tiết này, nhưng nó rất quan trọng với vợt và loại dây của bạn đang đánh, bạn có thể thêm các tình huống mà bạn gặp phải trong topic này để chúng ta cùng thảo luận.
  Một bộ dây ưng ý nhưng với cách căng vợt không đúng hướng dẫn của nhà sx và quy cách căng sẽ làm bạn mất đi 50% công sức đầu tư cho dây và tìm hiểu nó . Vì nếu vợt căng dây không đúng quy cách cũng có thể dẫn đến những chấn thương tay không đáng có và bạn không thể nào phát huy hết những cú đánh hoặc cách chơi khi kiểm soát trái bóng trên một mặt phẳng tổ hợp được đan xen qua lại bởi dây căng vợt .

  • Căng vợt đúng quy cách giúp người chơi tận hưởng và cảm nhận + phát huy hết khả năng của vợt kết hợp với dây.

  • Căng vợt đúng quy cách giúp bạn cảm nhận rõ rệt những đặc điểm của loại dây mình mới căng để đưa ra các quyết định lựa chọn dây phù hợp với mình.

  • Căng vợt đúng quy cách giúp bạn chơi bền dây hơn và giảm khả năng đứt dây nhanh cho lực đánh mạnh và xoáy.
  và sau đây là những hình ảnh minh hoặc về cách căng dây đúng quy cách với 95% các loại vợt tennis hiện tại :

  Chuẩn bị dây : để căng một cây vợt chúng ta cần đoạn dây chiều dài là 10 - 12m dây, nếu mặt vợt to, dây 16x20 hay 18x20 thì cần từ khoảng 11m dây trở lên. Mặt vợt nhỏ hơn, dây thưa cỡ 16x18 hay 16x19 thì cần từ 10m - 10.5m là đủ. Một set dây nếu được cắt sẵn đóng gói thì nhà sản xuất luôn cắt sẵn 12m dây để bảo đảm dư căng cho tất cả các loại vợt.
  [​IMG]
  Về nguyên tắc khi căng một cây vợt, bạn phải căng dây dọc (main) trước . Sau đó mới đến dây ngang (cross).
  Bắt đầu : đặt vợt vào máy căng , cân chỉnh số kg mà bạn muốn căng.
  Có 2 điểm bắt đầu cho tất cả các loại vợt. Một điểm ở phần mũi tên (đỏ) chỉ vào hoặc điểm bắt đầu nằm đối xứng với nói ở ngay phía trên đầu vợt. Xem 2 hình sau :
  [​IMG][​IMG]
  Hình minh họa 2 điểm bắt đầu khác nhau trên các loại vợt - hình đầu tiên mô tả điểm bắt đầu căng từ "chảng ba" hay còn gọi là Throat, hình thứ 2 mô tả điểm bắt đầu căng ở phần đầu vợt , đối xứng với phần bắt đầu từ Throat vợt.
  Kẹp dây và bắt đầu căng và kéo. Xem các hình sau :
  [​IMG]
  Các hình và chú thích trên cho thấy : phải căng từng dây một và theo một nguyên tắc đối xứng từ giữa mặt vợt ra ngoài với 2 dây song song được luồng (xâu) vào thành hình chử U bám chặt vào ngay điểm bắt đầu của một cây vợt . Số thứ tự của dây main , thứ tự căng từng dây được xếp theo 1,2,3,4,5,6,7,8 đến 16 hoặc 18 đường dây main. Xem hình sau :
  [​IMG]
  Thắt mối gút kết thúc việc căng đoạn dây Main. Xem hình sau :
  [​IMG]
  Như đã trình bày phần bắt đầu và căng dây dọc. Để kết thúc phần căng dây dọc trước tiên xin nói rõ những định nghĩa về kiểu căng dây : “2 mối” hay “4 mối” . Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đều này như sau :

  • 2 nút thắt (mối) : tức là căng một cây vợt chỉ với 2 mối gút, có nghỉa là dây main và dây cross là liền nhau và kết thúc bằng 2 mối gút . Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sx đều ghi rõ với thông số : One Piece / No Shared Holes

  • 4 nút thắt (mối) : tức là căng một cây vợt với 4 nút thắt . Dây main thắt 2 nút thắt , dây corss 2 nút thắt , tổng cộng là 4. Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sx đều ghi rõ với thông số :Two Piece / No Shared Holes
  - Nếu bạn dùng các loại dây Hybrid thì chắc chắn bạn phải căng theo kiểu 4 nút thắt (mối).
  - Trong thiết kế các loại vợt và Grommet kết hợp với loại vợt. Nhà sản xuất đều thiết kế để chừa sẵn các lỗ rộng xâu dây thắt nút theo 2 kiểu One Piece và Two Piece .

  1. Kiểu ONE PIECE (2 nút thắt):
  One Piece : nếu bạn không dùng loại dây kiểu Hybird (dây main khác dây cross) và vợt đc căng là loại vợt Wilson thì chắc chắn theo khuyến cáo tốt nhất của nhà sản xuất là bạn căng theo kiểu One Piece.
  Sau khi kết thúc việc căng dây dọc, chúng ta chỉ thắt 1 nút thắt duy nhất , và phần dây còn lại phía đối xứng (không thắt nút thứ 2) , bạn bắt đầu xâu dây liền qua lỗ Cross và bắt đầu căng sợi Cross theo thứ tự cố định từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống. Xem hình ảnh minh họa :
  [​IMG]
  tiếp túc xâu dây và căng dây Cross mà không gút mối gút thứ 2 của dây Main. Kết thúc quá trình căng cây Cross theo kiểu 2 mối gút .

  2. Kiểu TWO PIECE (4 nút thắt):
  Thay vì xâu dây qua lỗ Cross của vợt, chúng ta cắt dây mai ngay điểm kết thúc và gút mối thứ 2 của dây Main , xem hình mình họa sau :
  [​IMG]

  Vậy là đã xong dây Main với 1 mảnh dây đã cắt rời ra và được thắt 2 mối gút đầu tiên , sau đây là 2 mối gút tiếp theo của dây Cross.
  Bắt đầu xâu dây Cross từ trên đầu vợt đi xuống, gút mối dây đầu tiên của dây Cross. Xem hình minh họa sau :

  [​IMG]

  Sau khi gút mối thắt đầu tiên của dây Cross , bắt đầu căng dây Cross theo trình tự từ trên xuống, theo trình tự , chúng ta căng từng sợi Cross theo kiểu đan xen với dây Main từ trên xuống và sau cùng là kết thúc quá trình căng dây Cross bằng một mối thắt gút sau cùng. Xem hình minh họa :

  [​IMG]


  Việc căng dây cho vợt tennis đòi hỏi một số thao tác khéo léo và quan sát thật kỹ. Nếu dây được căng vào vợt đúng quy cách , khi bạn đánh sẽ rất đều và "nổ bóng" không bị tình trạng tịt bóng đến sau 1 tuần đánh mới có cảm giác nổ bóng. Và dây sẽ lâu bị chùng.
  Đa số các nơi bên căng vợt hiện tại, ngoài máy căng vợt bị sai số về lực căng qua lớn còn do cách căng dây, thông thường họ xâu dây dọc , dây ngang vào vợt trước và sau đó đặt vào máy và tiến hành căng với sự hỗ trợ của cái móc rất "hoành tráng" thế này :
  [​IMG]
  chính cái móc này sẽ làm ảnh hướng rất lớn đến dây khi bị móc và kéo liên tục , chưa kể khả năng khi thao tác với móc sẽ bị va chạm trầy và xước hết Grommet .