Chúng ta chơi Tennis và thua..... như thế nào ?

Thảo luận trong 'CLB Người Yêu Tennis - NYT' bắt đầu bởi tuan_tuan, 25/10/12.

 1. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Chúng ta chơi Tennis và thua như thế nào ?
  Thắng hay thua trong Tennis là một chuyện đương nhiên và môn thể thao này không hề có khái niệm hòa, dù bạn có hay cỡ huyền thoại RF hay Nadal hay siêu nhân Nole, bạn cũng có lúc thua.......thua vì đối thủ quá hay trong trận đấu đó, thua vì bạn không thắng nổi bản thân mình !? v.v..hơn hết lúc thua bạn cư xử thế nào và bạn nghĩ về nó ra sao, đối diện với nó ra sao !? Điều này thực sự thú vị và rất đáng đưa ra những cảm tưởng.
  Biết cách xử lý sau khi thua

  Chơi thể thao luôn có thua. Chả ai toàn thắng trong sự nghiệp thể thao cả. Ai cũng từng nếm cái cảm giác nghi ngờ, sợ, tê tái khi gặp đối thủ từng thắng mình. Những lúc đó bạn thường hay muốn nghĩ chơi vì nản: cả đời không ăn được tên đó.


  Sự thật là: nếu ra sân mà bạn toàn thắng, tôi e là bạn nghĩ chơi còn sớm hơn! Lý do là bạn chán. Tôi từng tự dối mình khi đi đánh trong một hội toàn tay dỡ hơn tôi. Cuối cùng tôi được cái gì? Lũ đó chửi tôi còn nhiều hơn đám giỏi hơn tôi chửi tôi khi tôi đánh hư. Bọn chúng nói: Đánh giỏi gì mà kỳ vậy? Cuối cùng tôi lại thấy vui hơn khi gia nhập một hội đánh hay hơn tôi. Ở đó tôi học được nhiều hơn, và có bị chữi cũng đáng hơn!

  Một sự thật khác nữa là: 100% tay vợt đạt được đỉnh cao của họ SAU KHI họ thua.


  Thua là sự khởi đầu của chuỗi thắng


  Nếu sau khi thua, bạn có thể đi nghĩ ngơi ở đâu đó, trốn tránh thì đúng hơn, rồi dấn thân vào một hành trình mới, tạo ra một “bạn” mới. Đó là lúc bạn đang đi dần đến chiến thắng.  Hãy quăng cái tôi của bạn ra một bên. Hãy học lại tất cả kỹ thuật bằng cách lùng sục tìm cho ra chân lý. Tôi đã tự hành xác bản thân bằng một chương trình luyện tập nghiêm ngặt trong 3 tháng, trước khi tái đấu với tên đối thủ truyền kiếp.


  Cái mà tôi quan tâm chỉ là kỹ thuật. Từng chi tiết nhỏ cũng được đem ra nghiên cứu. Một số bài tập trước đây tôi chỉ nghĩ: cho qua, nay thì tôi quyết tâm thực hiện nó nhanh hơn nữa, chính xác hơn nữa. Cuối cùng tôi nghiệm ra rằng, muốn trở thành cao thủ tennis phải giỏi ở cả 4 lãnh vực sau:  • Kỹ thuật từng cú đánh

  • Chiến thuật đánh với từng kiểu chơi của các đối thủ

  • Thể lực phải sung mãn. Đánh hết trận mới dùng có 1/3 sức của bạn
  Tâm lý phải hưng phấn, tự tin, thoải mái, không sợ thua mà lại cầu thua thằng kia để học được mình còn dỡ cái gì!

  Tennis đã dạy tôi điều mà chương trình MBA không hề dạy trong kinh doanh: học cách thua! (trong kinh doanh mà thua thì tê tái hơn nhiều)


  Vậy còn bạn. Bạn như thế nào? Hãy chia sẽ suy nghĩ của bạn.

   
 2. servespins

  servespins Guest

  Em nghĩ rằng tâm lý khi đánh là quan trọng. Ta chơi, cống hiến hết mình cho trận đấu, phát huy hết khả năng kỹ thuật, thể lực, mưu mẹo của mình để thắng đối thủ thì chắc đến 90% ta sẽ thắng trận đó dù trình của ta kém hơn họ 2-3 bậc.
   
 3. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  1 bậc thì có thể, nhưng 2,3 bậc thì có khi phải chơi với 200% khả năng, phong độ thì mới mong có cơ hội. :-D
   
 4. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Học cách thua, tùy cá tính, tùy tính cách.....Thua Tê Tái là kiểu như Nadal thua Djokovic liên tục trong hàng loạt trên CK. Nhưng rồi cũng có lúc Nadal thắng lại !!!. Mà làm cách nào để có thể thắng lại và trong suy nghĩ. Những quan điểm khi thua, tại sao thua ? Tâm lý ? người thua họ đối diện với điều đó ra sao ? v.v.. tất cả là một chuỗi hành động (có sự tập luyện), suy nghĩ để biến những trận thua liên tục thành thắng. Nhiều lúc thua 1 ai đó nhiều quá đến nỗi sinh tâm lý tiêu cực là sợ ........Làm sao để vượt qua đc những điều đó cũng là cả một quá trình phấn đấu và rèn luyện bản thân.

  Nhiều khi trong hội chơi đánh đôi, đấu nghiêm túc có tí độ 300 - 500K với nhau thì người thua luôn thể hiện đa dạng :

  1. Ông thì đổ thừa Partner , có ông còn chửi và đổ hết cho Partner dù thực tế ông ấy cũng có phần lỗi và thậm chí lỗi còn nhiều hơn Partner. Hoặc tại này hoặc bị này nọ v.v... , hàng tỉ lý do mà ông ấy đưa ra nhưng sure là có những lý do mà một lúc nào đó khi nghĩ lại ông ấy thấy thẹn thùng với bản thân !

  2. Ông thì im lặng và mỉm cười, tuy nhiên trong ánh mắt có thoáng buồn : vậy họ nghĩ gì ? thua do mình chơi dở hơn, hôm nay sức khỏe và độ rướn mình không tốt (vì là Amatuer), thua vì bị đối thủ "bắt bài" nhấn vào một điểm dở nào đó còn chưa hoàn thiện của mình !?, điều này khó có ai nghiệm ra chính xác. Tất cả những điều đó nếu tích cực thì sẽ làm cải thiện nhiều thứ sau những trận đấu như thế ! Với điều kiện bạn suy nghĩ tích cực và có dành chút thời gian luyện tập cái gì đó v.v....

  3. Thua do sự không hợp rơ, không hiểu ý với partner v.v..... cái này cũng là một cách cư xử để khéo léo, tế nhị , cải thiện sự hiểu biết và gắn kết nhau ở những lần sau nếu có đứng đôi cùng nhau v.v.... Mình có một ông bạn già , khi thắng thì luôn khen mình (dù trận đó mình chơi tệ và ăn may, ha ha ), khi thua thì ông ấy luôn tìm một vài điểm lỗi của ông ấy để nhận phần đó về mình hoặc một yếu tố nào đó kém may khiến mình không thể kéo lại trận đấu theo ý muốn.

  4. Thua 1 trận , rủ .... "A văng" lại tiếp : người thua không chấp nhận và cho là mình kém may (cũng có thể).

  5. Thua vì.......... xem thường đối thủ, xem thường đối thủ cũng vô tình làm họ mạnh lên và có thể quật ngã mình bất kỳ lúc nào : đây là kiểu thua không thể chấp nhận và nên xem lại tinh thần nghiêm túc trong trận đấu của mình.

  Và v.v.............