Dây ruột bò - Natural Gut : Babolat VS Natural ThermoGut

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 16/1/16.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  20
  [​IMG]
  Trong loạt bài giới thiệu về dây căng vợt, khái niệm và các cấu trúc về dây căng vợt cho Tennis (xem bài này tại đây) có nhắc đến loại dây Natural Gut với các công đoạn chế tạo rất công phụ và tốn kém. Có thể nói Natural Gut là một loại dây hoàn hảo với một nhược điểm duy nhất là giá thành của nó quá cao vì phải chế tạo từ ruột của những con bò và qua rất nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự chính xác.
  Bài này mình xin giới thiệu về loại dây Natural Gut do Babolat sản xuất . Như chúng ta biết, Babolat chính là cty phát minh ra loại dây Natural Gut và hiện tại họ vẫn là một hãng sx có những sản phẩm dây ruột bò tốt nhất trên thế giới và họ cũng sản xuất theo dạng OEM cho rất nhiều hãng khác.
  Các sản phẩm dây Natural Gut của Babolat là VS Touch và Tonic +. Năm 2012 họ cho tung ra một loại Natural Gut mới với công nghệ mới với các sản phẩm chi tiết như sau :
  • Babolat VS Natural ThermoGut 16 : với 2 màu trắng tự nhiên và đen. Đây là loại dây thông dụng và được dùng nhiều nhất từ các tay vợt chuyên nghiệp cho đến các tay vợt không chuyên. Vì vậy nhà sx họ làm thêm màu đen. Mục đích là để sử dụng dùng làm Hybrid với nhiều loại dây poly hiện có màu đen như Babolat RPM Blast, Babolat RPM Team, Luxilon Savage Black v.v…..
  [​IMG]

  • Babolat VS Natural ThermoGut 15L : loại dây 15 này to và dành cho các tay vợt….. “trâu” hay bị đứt dây hoặc cần độ bền dây và lâu đứt hơn một chút. Nhưng loại dây này ít được lựa chọn hơn.
  [​IMG]
  • Babolat VS Natural Team Gut 17 : tính chất dây và các tính năng, công nghệ hoàn toàn giống như VS Natural ThermoGut nhưng vì đường kính nhỏ hơn nên họ đặt thêm một cái tên là VS Natural Team Gut, dây này phù hợp cho các bạn nữ cần một đường kính dây nhỏ hơn và nhẹ nhàng, trợ lực nhiều hơn.
  [​IMG]
  • Babolat Tonic Plus Natural Gut : cấu trúc và những công nghệ của dây này là cùng một sợi với các dâyBabolat VS Natural ThermoGut . Nhưng có một sự khác biệt rất rất nhỏ mà mắt thường chúng ta không bao giờ nhìn rõ là đường kính của Tonic Plus nó không đều . Tuy nhiên những gì nó đem đến chính là 100% cảm giác Natural Gut. Cũng xin nói rõ hơn là trong công đoạn sản xuất dây “Ruột Bò” rất phức tạp và ở công đoạn cho ra dây thô (chưa xử lý lớp phủ bên ngoài). Babolat đã cho kiểm tra chất lượng ngay ở công đoạn ra loại dây thô này và ở những đoạn có đường kính dây không đều họ cắt ra và tiếp tục xử lý phần vỏ bọc bên ngoài vì vậy mới có thêm sản phẩm là Tonic Plus. Chính vì vậy Tonic Plus là loại dây Natural Gut với mức giá rẻ hơn 25% so vớiBabolat VS Natural ThermoGut. Và chỉ có Babolat mới có loại dây dạng Tonic Plus.
  [​IMG]
  Cấu trúc và công nghệ : phần này có lẽ không chi tiết vì cũng chẳng có tài liệu nào chi tiết vì nó là cả một bí mật công nghệ của các hãng sản xuất. Chỉ lược sợ qua phần những công đoạn làm ra Natural Gut trong một bài khác (mình sẽ dịch và post lên sau)và sau đây là những hình Macro do Oro chụp lại từ những đoạn dây ngắn dư ra sau khi căng vợt :
  [​IMG]


   • Lõi dây chính được là những sợi siêu nhỏ xoắn vào nhau tạo thành một bó dây, những sợi siêu nhỏ này được tạo ra từ chính ruột của con bò.
  [​IMG]

   • Phần vỏ bọc và những công nghệ cho lớp bảo vệ : có lẽ phần này là quan trọng nhất vì chính phần bảo vệ này làm tăng cường độ bền dây và là một sự khác biệt giữa các thương hiệu với nhau . Năm 2012 Babolat đã cho tăng cường công nghệ BT7 vào lớp phủ bảo vệ dây ở công đoạn sau dùng. BT7 làm tăng độ bền dây thêm 15%. Và với công nghệ này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ gần như 100% các bạn đang chơi loại dây này ở Mỹ.
    [​IMG]
  Phần giá cả của dây Natural Gut : phần này cũng là phần đáng quan tâm nhất. Giá của các loại dây Natural Gut của các hãng sản xuất với chất lượng cao cấp nhất gần như nhau và dao động từ 40 đến 42 usd. Một số các hãng sản xuất khác với giá cả mềm hơn là 30 – 36 usd. Tuy nhiên những loại dây Natural Gut rẻ hơn thường rất nhanh đứt dây. Một lời khuyên cho các bạn dùng Natural Gut là nên dùng của Babolat hoặc Wilson vì 2 loại dây này công nghệ vỏ bọc họ làm tốt và bảo vệ dây lâu đứt hơn.
  Các lựa chọn của Natural Gut kiểu Hybrid : là một cách tiết kiệm khi bạn chỉ dùng 1/2 bộ Natural Gut + 1/2 loại dây poly cao cấp khác rẻ hơn và tiết kiệm hơn. Cách căng 1 sợi Natural Gut làm dây Main và 1 sợi Poly cao cấp làm dây Cross là phổ biến nhất vì với cách căng này sẽ phát huy tối đa tính năng nổi trội của Natural Gut là kiểm soát bóng cực kỳ tốt và tăng lực ở những cú đánh cuối sân sâu và mạnh mẽ hơn + giảm shock tuyệt đối. Các kiểu dây Hybird được dùng phổ biến nhất :

   • Babolat VS Natural ThermoGut + Babolat RPM Blast.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Babolat RPM Team.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Babolat ProHurricane Tour.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Luxilon Adrenaline Rough.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Luxilon Alu Power Rough.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Luxilon Alu Power Original.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Luxilon Savage Black.
  Và rất nhiều loại dây Poly có thể căng Hybrid phù hợp với Natural Gut …………..
   • Giá cả bộ Babolat VS Natural ThermoGut : từ 900 đến 950K /1 bộ 12 mét.
   • Giá cho các bộ Hybrid cùng Natural Gut trung bình từ 550 - 600K / 1 lần căng vợt.
  Một lựa chọn với ½ Natural Gut + ½ loại dây mềm Multifilament : đây là lựa chọn tiết kiệm cho những người chơi quen chơi với những loại dây mềm mại dạng Multifilament. Các cách căng tiết kiệm được lựa chọn nhiều nhất :
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Wilson NXT , giá thành trung bình cho cả một cây vợt từ 580 – 600K.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Wilson NXT Tour , giá thành trung cho cả một cây vợt từ 590 – 650K.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Babolat Addition, giá thành trung bình cho cả một cây vợt từ 530 – 550K.
   • Babolat VS Natural ThermoGut + Tourna Quasi-Gut, giá thành trung bình cho cả một cây vợt từ 500 – 550K.
  Cách căng dây Natural Gut và những khuyến cáo :
   • Natural Gut chịu được lực căng tối đa từ 30kg , riêng loại dây Babolat VS Natural ThermoGut chịu được lực căng cao nhất là 32kg.
   • Bảo quản dây : đây là loại dây từ ruột thiên nhiên nên độ co giãn dây có thể thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm, vì vậy khi bảo quản phải giữ kín bao bì. Bao vì của Natural Gut Original luôn được làm kín chân không. Nếu bạn có dùng 1/2 sợi và còn 1/2 dùng cho lần sau thì phải bảo quản thật bao bì cho thật kín.
   • Bảo quản kỹ vợt khi căng, tránh nơi có độ ẩm cao.
   • Thao tác Pre-stretch trước khi căng dây Natural Gut : Pre Stretch là một thao tác làm dãn dây khi căng vì với loại dây tự nhiên như Natural Gut, các cấu trúc rất dễ bị co lại và thao tác này là luôn cần thiết khi căng, Pre-stretch chính xác là thao tác làm dãn dây ra trước khi căng (sẽ nhắc đến Pre-stretch chi tiết trong các Post trong Topic này). Pre-stretch là một thao tác rất quan trọng khi căng dây Natural Gut. Ở các máy căng vợt điện tử hiện đại ngày nay hầu hết đều có tính năng Pre-Stretch này . Và một khuyến cáo khi chỉnh chức năng Pre-stretch để chuẩn bị căng trên các máy căng vợt điện tử hiện đại nên chỉnh không quá 10% với chức năng căng theo kiểu Pre-stretch.
   • Khi căng Natural Gut nên căng với các loại máy căng vợt điện tử hiện đại và những thao tác chuẩn và đúng quy cách và quan trọng nhất là với những loại máy căng vợt cao cấp với các kẹp dây tiêu chuẩn và an toàn cho dây + căng vợt đúng quy cách theo tiêu chuẩn, tức là căng từng sợi với dây Main trước và từ giữa vợt căng ra. (tham khảo cách căng vợt trong Topic này).
  Duy Anh - thegioitennis.net
   
  Sửa lần cuối: 16/1/16
  soderlinhOro thích bài này.