Hiểu biết về các thương hiệu vợt Tennis

Thảo luận trong 'Tuyển tập Tennis Việt' bắt đầu bởi tuan_tuan, 8/10/12.

 1. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Mỗi người chơi tennis đều có nhận định riêng của mình về hãng vợt nào tốt hơn. Tuy nhiên có những khác biệt cơ bản giữa các nhãn hiệu vợt khác nhau (mà bạn nên biết). Bài viết này cung cấp cho các bạn một vài thông tin bổ ích trước khi chọn hiệu vợt để mua.

  Người chơi tennis và các HLV chuyên nghiệp tranh luận với nhau về câu hỏi: Đâu là thương hiệu vợt tốt nhất. Tranh luận thì dễ thật nhưng hầu như chả mấy ai làm chuyện xác định cái chuyện đó trên cơ sở khoa học cả!


  Một chuyện chắc chắn là các hãng như Head, Wilson, Prince đều là những hãng hàng đầu, và họ cạnh tranh với nhau gay gắt trên thị trường vợt tennis. Các công ty này tranh nhau tài trợ cho các vận động viên hàng 5 sao để thúc đẩy việc bán hàng, bên cạnh việc không ngừng tìm kiếm các nhà phân phối có năng lực tài chính và biết cách tổ chức phân phối hiệu quả.


  Mỗi người chơi thường có ý kiến riêng của mình về việc cây vợt hiệu nào là thích hợp với mình. Dĩ nhiên chính họ là người chọn lựa sáng suốt nhất. Tuy nhiên, các hãng vợt cũng có những điểm khác nhau mà bạn nên biết sau đây.


  Sức mạnh (Power)

  Prince và Head là những cây vợt thuộc dòng cứng, có nghĩa là (xem bài viết ở trên về độ cứng của vợt) vận động viên không cần phải vung vợt mạnh hơn để tạo ra lực. Wilson thuộc loại vợt mềm hơn, muốn banh đi sâu hơn bạn phải tăng tốc đầu vợt. Wilson cũng có kiểu đan dây chặt hơn (xem bài đan dây vợt ở trên, tức các dây gần nhau hơn), giúp các tay vợt có thể tạo ra nhiều xoáy hơn khi cắt bóng. Kiểu đan dày hơn sẽ bù trừ cho việc họ làm ra cây vợt mềm hơn các hãng khác. Với kiểu đan mềm hơn, các tay vợt có kỹ thuật cao hay đánh cú topspin sẽ đánh có nhiều xoáy hơn với Prince và Head hơn là Wilson.


  Điểm “ngọt” - Sweet spot

  Khái niệm “điểm ngọt” là vùng mà ở đó người chơi đánh vào bóng ở đó sẽ có cảm giác mạnh và xoáy nhiều nhất (xem bài các vùng cần biết trên mặt vợt – hiện chưa viết). Với Wilson, vùng “ngọt” này gần trùng với mặt vợt – nó tròn và nằm ở dưới của mặt vợt (gần cổ vợt). Với Prince, vùng “ngọt” nằm đúng ngay giữa và Head thì vùng ngọt có dạng ô van và nhỏ hơn một chút. Wilson nói chung là loại vợt có vùng ngọt lớn nhất, tuy nhiên nó lại kém độ chính xác (kiểm soát). Price và Head có vùng ngọt nhỏ hơn nhưng bù lại người chơi có thể giữ banh trong sân dễ dàng hơn.


  Đánh Vô lê hay không Vô lê

  Prince, Head và Wilson phân biệt lẫn nhau bởi loại người chơi sử dụng vợt của họ. Với các tay vợt Pro như Pete Sampras, Stefan Edberg sử dụng Wilson, cây vợt Wilson gần như có một thời được hiểu là cây vợt của “người chơi vô lê” hay “giao bóng lên lưới”. Với đặc điểm có kiểu đan dày hơn, vợt Wilson luôn là lựa chọn của các tay vợt có cú đánh với biên độ ngắn và chuyên nhảy vào sân để bắt đánh vô lê.


  Vợt Prince thường thích hợp cho ai thích đứng cuối sân sau đường biên đường cuối sân (base line) và đánh banh với biên độ lớn. Có nghĩa là các tay vợt này coi trọng việc kiểm soát banh hơn là sức mạnh vì bản thân cay vợt đã hỗ trợ sức mạnh (power).


  Vợt Head đã cố gắng đáp ứng được nhu cầu của cả hai nhóm trên nhưng có xu hướng gần giống Prince hơn là giống Wilson ở trên.


  Vợt cho người mới chơi

  Wilson, Head và Prince đều nhắm tới giới “mới chơi”. Qua nhiều năm, các cây vợt của họ trở nen có sức mạnh nhiều hơn và thiết kế khoa học hơn. Wilson tung ra chiêu Hyper Carbon, một loại graphite siêu nhẹ và manh mẻ, rồi tới BLX, loại vật liệu có thể nói là mang tính cách mạng trong công nghệ sản xuất vợt. Thậm chí loại Hyper Carbon từng được nói rõ là loại vật liệu sử dụng cho các … phi hành gia (nghe phát sợ). Thế nhưng bất kể là nguyên nhân marketing gì, mỗi hãng vợt đều có chung một ý tưởng khi họ cung cấp cho các tay “mới chơi”: càng dễ đánh trúng banh bao nhiêu, vợt càng tốt bấy nhiêu. Do đó, Wilson, Head and Prince đều sản xuất rất nhiều loại có trọng lượng, cấu trúc, và vật liệu khác nhau để tìm ra tổ hợp tối ưu cho khách hàng. Heads và Wilsons thường nặng hơn Prince một tí, nhưng yếu tố này thay đổi theo từng model.


  Chu kỳ marketing

  Wilson, Prince và Head có một điểm chung: Họ thường ra nhiều model mới. Điều đáng nói là các model đó không khác nhau nhiều, chỉ thay đổi chút ít gì đó giữa vật liệu, hình dạng đàu vợt và … màu sắc! Xu hướng này vẫn đang tiếp diễn chưa có hồi kết.


  Đi mua vợt?

  Mỗi cây vợt mới đều có giá khoảng trên $250. Prince và Head thường rẻ hơn Wilson một tí. Nếu người chơi chịu khó đợi vài thàng sau khi ra vợt mới, hy vọng có thể mua cây mình thích với giá rẻ hơn. Điều này cũng có cái lợi nuwxalaf bạn có thời gian để “nghe ngóng” xem cây vợt đó có đúng là cây vợt phù hợp với mình hay không.


  Liệu có chuyện thương hiệu này tốt hơn thương hiệu kia?

  Theo tôi đó là Prince!
  Lý do là họ tung ra vợt mới rất giống với vợt model cũ hơn là Head và Wilson. Prince không thay đổi hình dạng đáng kể, do đó có tính nhất quán khi chơi các model khác nhau. Thế đấy, ở đời đôi lúc không chạy đua vũ trang cũng có cái lợi là khỏi phải làm quen với cây vợt mới vì đánh nó không sướng như cây vợt củ (nhưng đã đến lúc phải thay)


  Cuối cùng

  Mặc cho các hãng vợt tiếp tục tung ra đủ thứ, cuối cùng cây vợt cũng chỉ có vai trò nhất định mà thôi. Cây vợt phải thích hợp với kỹ thuật đánh của bạn mới là then chốt!


  Cá nhân tôi thà tốn tiền và thời gian tìm cho ra thông số tối ưu (có khi mất cả mấy tháng trời vì tiếc bộ dây mới đan hay cây vợt mới mua rồi bán rẻ). Khi tìm ra nó rồi thì ở yên đừng có lăn tăn mà đổi đi đổi lại. Đó là nói chuyện kỹ thuật bạn đã hết tiến bộ, chứ nếu tiến bộ thì e rằng lại phải đi dổi vợt cho phù hợp.


  Thế đấy, nghề chơi nào cũng lắm công phu: câu cá, nuôi chim cảnh, chơi xe gắn máy hay xe hơi đều như vậy cả! Bởi vậy dân marketing thứ thiệt luôn được trả lương cao ngất!
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 8/10/12
 2. suanhadthouse

  suanhadthouse New Member

  Đăng ký:
  21/1/17
  Đã được thích:
  0
  Babolat thì chắc là có một vài tính năng giống Prince đúng ko bác? bác cho thêm vài nhận xét về Babolat đi ?
   
 3. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  Trên cái sườn bài gợi ý của tôi, các bác thử làm bài tập nghiên cứu về Babolat và viết bài lên cho anh em đọc. Làm như vậy có vài cái lợi:

  - Kiến thức sẽ mãi mài có giá trị và thuộc về bạn, nếu nó do bạn đích thân tìm ra. Đây mới là sự học chân chính!

  - Bạn sẽ thấy được nổi khổ và giá trị lao động của các bài viết tương tự như bài này, từ đó có ý thức trân trọng hơn về tri thức, và định hướng cho con cái lối học tư duy đó, chứ không nhồi sọ hay học "qua qua" như hiện nay!
   
 4. suanhadthouse

  suanhadthouse New Member

  Đăng ký:
  21/1/17
  Đã được thích:
  0
  Bài tập nghiên cứu bác giao thì em thấy thông tin trên các hãng họ cũng có nhiều rồi nhưng cá nhân em thì đánh các dòng vợt từ Wilson (6.1 team) --> Head (L1 285g) --> Babolat (Pure Storm Team 285g) và hiện tại thì em đang rất hài lòng với cây Pure Storm Team này với rất nhiều ưu điểm:

  - trước kia cứ nghĩ mình chỉ hợp với đánh bóng xoáy (khi còn cầm Head) nhưng khi cầm cây Pure Storm Team này thì tự nhiện mình lại đánh bóng với độ flat tốt hơn và chính xác hơn ...

  - trước kia cứ nghĩ mình bắt lưới kém (khi cầm 6.1) và không dám lên lưới nhưng thật lạ là khi cầm Pure Storm Team này thì tự nhiên mình bắt voley tốt hơn trước và lại thích lên lưới

  Em cũng chưa đánh các dòng khác của Babolat mà chỉ đánh duy nhất dòng Pure Storm Team này và cảm nhận là em thấy tốt nhất, toàn diện nhất ...
   
 5. thethaotiendat

  thethaotiendat New Member

  Đăng ký:
  15/11/16
  Đã được thích:
  0

  thế tại sao vợt ở vn chỉ khoảng 3-3.5 triệu ? hay là hàng china loại 2 , nếu lấy cái lý do nhập về buôn nhiều thì k hợp lý vì nó chênh với giá nước ngoài quá nhiều , e cầm 1 cây ps 95 mua ở đức ss với hàng mua ở vn thấy khác biệt rất rõ ở trong cán vợt(tháo but cap ra)
   
 6. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  @RapClub : bạn hỏi không đúng chỗ vì ở Topic chia sẻ này k liên quan đến giá hay bàn về giá vợt! Trong khi những thông tin của cả bài viết rất đáng xem. Cái mức giá anh Tuấn nêu trong bài là tương đối. Nếu bạn có thắc mắc việc tại sao 1 cây vợt ở việt nam bán rẻ và nó có khác vợt bạn mua châu âu hay k thì bạn mở một Topic cùng thảo luận và mình sẽ trả lời cho bạn đầu tiên ! Và nếu cần mình sẽ PM cho bạn !

   
 7. Hoàng Sports

  Hoàng Sports New Member

  Đăng ký:
  24/9/16
  Đã được thích:
  0
  Dòng Storm của BBL được thiết kế dành cho đánh flat và lên lưới mà bác.
  Em cũng xin chia xẻ một vài cảm nhận của em về vợt mà em đã từng kinh qua. Lịch sử sử dụng vợt của em là wilson 6.1 team elite--> Prince 03 285--> bbl Aero Prodrive-->BBl aero Prodrive GT--> wilson 6.1 team 18x20--->wilson blx Prostaff 90.
  Em xin điểm mặt từng loại một và hầu như là có cảm nhận gần giống với bài viết của anh Tuan_tuan.
  Đầu tiên là con team elite được em dùng vào thời kì mới tập chơi. Mua một cây vợt cũ, không quan tâm đến căng dây j lắm. cứ đánh qua sân được là được. Cảm nhận thì chẳng thể nói nhiều vì là tập mà. Nói chung thời kì với team elite là đánh bóng toàn hỏng, không bao giờ đánh được quá 3 quả trong một trận đấu. lên lười lều phều. Phát bóng thì không có lực.
  Sau khi con elite bị gãy do em lên lưới hỏng nhiều đập bóng thì ít mà đập vợt vào lưới thì nhiều nên em nó đã ra đì mà không thể hồi phục được. Em dùng tạm con Prince 03 của phụ huynh. Đây là dòng vợt trợ lực với mức power là 1300 theo qui chuẩn của Prince, nặng 285 và đầu thì cắm xuống đất. Lúc này động tác của em đã kha khá. Có thể kéo trái phải được một lúc nhưng cũng chỉ đủ để qua sân chứ không có quả dứt điểm. Con 03 này có một cái rất ghét là khi phát bóng đầu vợt có xu hương cắm thẳng xuống đất mà không thể hãm nổi. Em khẳng định thế vì cách đâu 1 hôm em cầm đánh thử lại thì phát một quả bóng bay sang sân khá mạnh đồng thời vợt cắm thẳng xuống đất may mà em vứt vợt kịp chứ không thì trẹo cổ tay luôn rồi.
  Tạm biệt O3 em chuyển qua BBL ADP 300. Đây thực sự là sự lựa trọn hoàn hảo lúc bấy giờ. Quả forehand có tỉ lệ qua lưới cao hơn hẳn. Có nhiều quả winner hơn nhưng không phải vì bóng bay mạnh và sâu hơn mà vì bóng sang rất khó chịu. Đường đi của quả forehand từ cuối sân có độ vồng và nẩy khá cao. Nhiều quả ăn điểm nhờ đội bạn tưởng bóng bay ra ngoài nhưng nó lại rơi ở trước vạch cuối sân. Với BBL ADP thì điểm trừ là quả backhand 2 tay cùng với sự xoay chuyển vị trí cầm cán vợt không linh hoạt lắm khi ở trên lưới.
  Sau BBL ADP là bản nâng cấp với GT. Cảm nhận thì thực sự là phí tiền khi mua con này. Chả hơn j Con ADP em đánh trước đây cả. Có thì êm hơn một tý nhưng ở trình độ của mình thì ko thực sự là cần lắm. Mà cuối cùng là em ADP GT đã ra đi còn em ADP đời đầu thì em vẫn giữ lại.
  Sau ADP GT là blx 6.1 team 2012 18x20. Đây là một cây vợt khá ưng ý với lối chơi của em. Phát bóng tốt hơn ADP, forehand vẫn xoáy và nẩy khá cao(kém ADP một chút). Backhand đánh thật tay hơn, có nhiều điểm winner từ backhand hơn. Lên lưới thì khỏi bàn, hầu như là tuyệt vời. Tuy nhiên sau một thời gian khoảng 2 tháng thì cây team với em hơi nhẹ. Khi phải trả những quả giao bóng flat mạnh thì chỉ đỡ cũng thấy ê ẩm cả tay chứ không nói j là ép bóng trả lại. Thế là em đổi thử sang Blx prostaff 90.
  Nhận định sau gần 6 tháng gắn bó với prostaff 90 như sau:
  - Cây vợt tuyệt vời khi vào bóng cho dù forehand hay backhand đều êm ái, khá thật tay và điều hướng khá là chuẩn. Phải nói lại là em đánh lưới rất trùng. Với ADP là khoang 18~20kg tùy từng lúc. Còn Prostaff là khoảng 22kg. Với thói quen đánh lưới trùng thì độ chính xác khi đánh là hơi yếu. Tuy nhiên với PS 90 thì thực sự là tuyệt vời.
  - Phát bóng lên lưới khỏi phải bàn. Với quả phát bóng 1 rồi tràn lưới thì đến 90% là ăn điểm. Tuy nhiên điểm yếu của lối chơi này là em bị mất sức khá nhanh, chỉ dám dùng vào nhưng game bản lề và những hôm xung sức mà thôi.
  - Backhand 2 tay với ps 90 thì khá tốt tuy nhiên dạo này em đang luyện quả backhand 1 tay thì cảm giác linh hoạt hơn mỗi tội gặp bóng nảy cao thì hơi khó.(à mà bóng nảy cao lên thì em lại đánh 2 tay chả ai cấm ^_^)
  Đây là một chút chia sẻ về vợt mà em đã từng sử dụng, mong là góp được phần nào đóng góp cho diễn đàn.
  Còn về tầm thương hiệu thì em chưa dám đánh giá chỉ dám nhận xét từng cây cụ thể mà thôi
   
 8. lephuong

  lephuong New Member

  Đăng ký:
  4/9/17
  Đã được thích:
  0
  Em là em vẫn thấy ưng ý với cây Slazenger Pro Braided của mình nhất :D hôm nào mệt thì đánh hơi khó khăn tí. Mới đầu vì vợt nặng và cứng nên đánh còn khó khăn sau này quen rồi thì đánh chả kém gì cây Wilson BLX Pro Staff Six.One 95 :-D