Hỏi & Đáp về dây-vợt & kỹ thuật căng vợt Tennis cùng chuyên gia...

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 2/4/18.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  23
  [​IMG]
  Dây và cách căng vợt luôn là linh hồn của cây vợt Tennis mà bạn đang chơi.
  Có thể hiện tại các bạn chưa chú tâm lắm, nhưng mình tin chắc đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra sau vài trận đấu bực mình vì dây căng không đúng cách, chọn dây không hợp, lực căng cứng quá hay mềm quá v.v..... Hoặc chí ít sau khi xem hết bài phỏng vấn này các bạn sẽ nhìn ra rất nhiều điều mới mà trước giờ chúng ta không hề đế ý. Chỉ có những chuyện gia về dây và vợt thì họ luôn tỉ mỉ, làm đúng tiêu chuẩn nhằm đem đến cho người chơi cảm giá tốt nhất cho trận đấu của mình.
  Bài phỏng vấn sau đây được thực hiện bởi tạp chí tennisindustrymag.com với chuyên gia Lucien Nogues.
  Lucien Nogues là một trong những chuyên gia hàng đầu về dây của hãng Babolat. Ông đã từng thực hiện căng dây cho các giải đấu pro tour trong nhiều năm, với bề dày kinh nghiệm đã làm việc cho 55 giải đấu lớn. Ngoài ra ông còn hỗ trợ Babolat training cho các thành viên làm việc trong các giải đấu.

  Q: Theo ông thì nên căng dây với 2 mối gút hay 4 mối gút?

  Lucien Nogues : Tôi khuyến cáo nên căng 4 mối vì 3 lý do sau:

  1) Lực căng sẽ đều hơn vì vậy sẽ cho kết quả căng dây tốt nhất. Ngoài ra dây cũng ít bị xước và gãy khúc hơn vì dây ngang không bị ảnh hưởng trong quá trình căng dây dọc trên vợt.

  2) Người căng dây cũng dễ thao tác hơn với 2 đoặn dây có độ dài vừa phải hơn là làm việc với 1 đoạn dây quá dài.

  3) Căng 4 gút cho phép bạn căng dây ngang từ trên xuống với bất kì cây vợt nào.

  Q: Có khác biệt gì giữa việc căng dây ngang từ trên xuống với căng từ dưới lên?

  Lucien Nogues : Sự khác biệt là sẽ có nhiều lực ép lên khung vợt hơn khi căng dây ngang từ dưới lên. Điểm yếu nhất của khung vợt nằm ở đỉnh mặt vợt gần chỗ 11h và 1h, nên khi căng dây ngang từ dưới lên sẽ tăng lực ép lên khung vợt vì lực ép bị tập trung nhiều tại vị trí yếu nhất trên vợt.

  Q: Có thể giảm lực ép lên khung vợt ở vị trí này bằng cách căng dây kiểu Around-the-World (ATW) hoặc box pattern được không? (đây là 2 cách căng dây kiểu 2 gút có thể căng dây ngang từ trên xuống)

  Lucien Nogues : Thực ra căng dây theo 2 kiểu này thì sẻ phải luồn dây rất nhiều lần làm cho dây bị xước nhiều, ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của dây giống như tôi đã đề cập đến ở câu hỏi đầu tiên. Đặc biệt là khi kéo những dây ngang cuối sẽ rất cứng, ma sát giữa dây dọc vào dây ngang nhiều hơn nên độ bền của dây sẽ rất kém.

  Q: Ông có bí quyết nào để giúp ghi nhớ việc phải thay đổi lực căng khi căng dây dọc và dây ngang với 2 lực căng khác nhau không?

  Lucien Nogues : tôi luôn cột một cái dây thun vòng quanh đầu vợt ở vị trí dây ngang của gommet nên khi bắt đầu căng dây ngang tôi sẽ nhìn thấy nó và phải tháo nó ra, điều này giúp nhắc tôi nhớ phải điều chỉnh lại lực căng dây.

  Q: Có vấn đề nào cần quan tâm khi sử dụng kẹp bên ngoài khung vợt để tiến hành căng dây dọc đầu tiên so với cách kẹp truyền thống của Babolat là sử dụng kẹp dây bên trong khung vợt?

  Lucien Nogues : bạn sẽ làm tăng khả năng sớm xãy ra nứt gãy (cho khung vợt hoặc là dây).

  [​IMG]

  Q: Người chơi phong trào nên quan tâm và đầu tư cho điều gì nhất?

  Lucien Nogues : Nên lưu ý rằng dây tạo ra ảnh hưởng nhiều hơn cả vợt.

  Hầu hết người chơi phong trào thường đầu tư nhiều tiền để mua 1 cây vợt mà họ chỉ dùng vài lần 1 tuần và rất tự hào là dây vợt của họ vẫn còn chưa đứt suốt 5 năm. Thiệt ra như vậy là rất sai lầm vì dây sẽ mất dần độ đàn hồi theo thời gian và người chơi phải dùng nhiều lực hơn để có được cùng 1 kết quả như khi dây còn mới. Dây cũng giống như động cơ trên chiếc xe của bạn, vậy thì sao bạn không thường xuyên bảo dưỡng động cơ cho cây vợt của mình?

  Trọng lượng vợt cũng là điều cần quan tâm. Nhiều người chơi phong trào muốn dùng cây vợt giống như tay vợt mà họ yêu thích , vd như Nadal. Nhưng mà cây vợt Nadal dùng thật ra rất nặng đối với người chơi phong trào. Vì vậy Babolat làm phiên bản Aero Lite và Aero Team dành cho họ.

  Q: Lời khuyên dành cho những người chơi phong trào giúp họ sử dụng tốt vợt và dây của họ?

  Lucien Nogues : Hãy lưu ý rằng dây sẽ mất dần lực căng, tạo cho mình thói quen căng dây thường xuyên hơn. Hơn 40% khả năng chơi của bạn phụ thuộc vào dây, vì vậy hãy trình bày những điều bạn cần với KTV - stringer và đảm bảo là bạn có đúng loại dây mà bạn cần cho cây vợt của mình.

  Q: Lời khuyên dành cho người chơi phong trào giúp họ duy trì và kéo dài tuổi thọ cũng như tính chất của dây tự nhiên?

  Lucien Nogues : Nếu dây bị ướt, hãy mang vợt ra và để cho khô tự nhiên. Để kéo dài tuổi thọ dây tự nhiên chủ yếu là đừng để có sự thay đổi nhiệt độ quá lớn. VD đừng để vợt trong xe hơi qua đêm vì n hư vậy nhiệt độ sẽ xuống thấp rất nhanh.

  Q: Người chơi phong trào có cần lo về việc chỉnh dây thường xuyên trong khi chơi?

  Lucien Nogues : Không cần.

  Q: Hình dạng của dây đóng góp như thế nào trong việc tạo xoáy cho banh?

  [​IMG]


  Lucien Nogues : hình dạng của dây vd như Babolat RPM Blast và Pro Hurricane Tour giúp thêm xoáy cho banh nhưng thực ra nguyên nhân rất khác so với những gì mọi người vẫn nghĩ. Thêm xoáy cho banh không đến từ việc dây bám banh nhiều, mà thực ra do hình dạng tám cạnh của dây ngang cho phép dây dọc trượt dễ dàng và ít gây ảnh hưởng lên dây ngang, tăng thêm xoáy cho banh. Banh xoáy đến từ chuyển động của dây ngang nhiều hơn là do hình dạng bên ngoài của dây.

  Còn tiếp .......các câu hỏi và trả lời về cách căng, các loại dây và máy căng v.v......


  Người dịch : Dương Tiến Minh (eTennis)
  Edit : Danny - ERSA Indochina.