[interview] Roman Prokes - chuyên gia hàng đầu thế giới về vợt và dây căng vợt

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 5/10/18.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  23
  [​IMG]

  Bài phỏng vấn sau đây từ USopen.org, ngay sau giải Mỹ mở rộng. Như là một lời tri ân với Roman Prokes. Một trong số ít những chuyên gia hàng đầu thế giới về vợt Tennis, dây căng vợt. Ông cũng là người góp công tư vấn để tạo ra nhiều cây vợt, nhiều loại dây Tennis hiện tại. Bài dịch của bạn La Primavera từ nguồn : https://www.usopen.org/en_US/news/a...18-06-19_the_open_interview_roman_prokes.html
  Trong khi các tay vợt thi đấu dưới ánh đèn rực rỡ trên sạn Athur Ash US OPEN 2018 thì bên dưới những đường hầm của SVĐ Louis Amstrong, các cây vợt của họ cũng đang được căng dây, chăm sóc để chuẩn bị cho những trận đấu căng thẳng phía trước. Ở đó, nó được giao phó cho một chuyên gia thượng thặng, Phù thủy Roman Prokes, ông ta chính là chỉ huy trưởng mọi hoạt động ở Stringer room này.
  Chuyên gia lừng danh TG này có thâm niên hơn 25 năm phục vụ tại giải Mỹ mở rộng cũng như trong giới chuyên môn về vợt và dây căng vợt chuyên nghiệp, ông từ tư vấn về vợt, dây và căng vợt cho các tay vợt huyền thoại như : Courier, Agassi, Roddick và Davenport.......
  Giới chuyên môn gọi Roman Prokes là "Racquet Wizard" , việc hàng ngày của ông là điều hành RPNY Tennis và là một trong những sáng lập của USTA The RACQUET BAR.
  USOpen.org có dịp chuyện trò với ông vua không ngai này tại Trung tâm huấn luyện quốc gia của Liên đoàn quần vợt Mỹ. Và sau đây là những đoạn phỏng vấn về ông - "Racquet Wizard"
  Hành trình kỳ diệu trong thế giới tennis, từ khởi đầu khiêm tốn với 8usd là hành trang đến NewYork tới vị trí chuyên gia về vợt và dây Tennis lừng lẫy nhất TG hiện nay.

  Hỏi :
  Ông là chuyên gia căng vợt danh tiếng trong giới tennis, với những KH như Mac, Agassi hay Roddick. Ông đến với công việc này như thế nào?
  Roman Prokes: Đó là 1 câu chuyện dài và ly kỳ. Khi chúng tôi chạy trốn khỏi Tiệp Khắc, chúng tôi phải băng qua rừng về phía Tây, đi xuyên nước Ý rồi cuối cùng đến nước Mỹ.
  Khi tới NewYork, tôi chỉ có 8 usd trong túi và không nói được tiếng Anh, Tôi bắt đầu tìm việc, và rất nhiều công việc khác nhau. Đầu những năm 80 làm lái xe. Vợ cũ tôi làm trong 1 CLB tennis ở NewYork City, ở đó có 1 tay căng vợt rất cừ, nhưng hắn giỏi tạo ra công việc hơn là trực tiếp làm nó. Hắn thuộc tuýp người đó. Hắn bắt đầu làm việc với các tay vợt như Mac, Lendl, Navratilova… những tay vợt hàng đầu lúc đó. Hắn cần 1 ai đó phụ cho hắn, thế là tôi bắt đầu làm việc cho hắn và học căng vợt, Tôi thường chơi tennis, tất nhiên ở trình độ gà thôi. Tôi bắt đầu với Tennis như thế đấy, và đó là CLB lớn nhất NY.
  Ông chủ tôi kinh doanh rất giỏi, còn tôi thì vừa học việc, vừa lao vào nghiên cứu nâng cao tay nghề, chúng tôi bắt đầu làm việc với các tay vợt hàng đầu. Và cuối cùng cơ may cũng đưa chúng tôi tới các giải GrandSlam, ATP Master và cả các giải nhỏ hơn. Khi chúng tôi bắt đầu làm với Agassi, anh ta mới 20 tuổi. Tôi đi cùng anh ta tới mọi giải đấu tới khi anh ta giải nghệ. Cho tới bây giờ chúng tôi vẫn làm việc cùng nhau, hôm qua tôi vừa nói chuyện với anh ta. Chúng tôi cũng làm với các tay vợt khác, hỗ trợ họ về vợt. Agassi thực sự rất am hiểu về vợt, tất cả mọi thứ liên quan đến nó. Anh ta thương gọi tôi hỏi ý kiến về những cây vợt anh ta gửi mẫu cho tôi, chúng tôi cùng phân tích, thay đổi và hoàn thiện chúng.
  Tôi làm việc cho USTA rất nhiều, tôi căng vợt cho đội tuyển Davis Cup của Mỹ từ những năm 90. Vợt tôi thì làm công việc tương tự tại đội tuyển Fed Cup. Đó thực sự là công việc gia đình. Giờ con trai tôi điều hành Racquet Bar USTA. Tôi cũng làm việc với Trung tâm phát triển tài năng USTA 50 ngày mỗi năm để hỗ trợ các tay vợt chuyên nghiệp, Gần đây tôi chúng tôi làm việc với Madison Keys, giúp cô ấy hiệu chỉnh thông số trên vợt, dây và vài thứ khác.
  Tất nhiên, thành công của một tay vợt không chỉ ở vợt và dây. Họ vẫn phải làm việc chăm chỉ. Tuy chỉ là một phần nhỏ, nhưng dây và vợt là phần không thể nào xem nhẹ. Nó như một linh hồn gắn liền với những trận đấu của bạn.

  Hỏi :
  Khi nào thì ông nhận ra là ông thật sự giỏi trong việc này?
  Roman Prokes:
  Mọi người cứ nói tôi giỏi thế này thế kia, nhưng thật lòng thì tôi thấy mình cũng thường thôi. Tôi không nghĩ mình giỏi, tôi chỉ làm việc như bình thường nhưng mọi người cứ khen tôi.
  Cố gắng hết sức để học học và tiến bộ.
  Tôi luôn cố gắng từng ngày từng giờ để học hỏi. Tôi lắng nghe các tay vợt, các HLV và tôi chưa từng nghĩ rằng cái gì mình cũng biết. Tôi nghĩ đó là chìa khóa của thành công, phải luôn nhận thức rằng có nhiều người hiểu biết hơn mình.Tôi luôn cố gắng hết sức, và khi tôi đã cố hết sức, tôi cảm thấy hài lòng.

  Hỏi :
  Điều gì làm ông gắn bó với công việc căng vợt này?
  Roman Prokes: tôi luôn yêu thích tennis nhưng rõ ràng tôi không thể trở thành tay vợt chuyên nghiệp, vậy tôi biết làm gì đây!?. Thế là tôi bắt đầu làm việc với các dụng cụ và tôi phát hiện ra những đam mê bất tận với chúng.
  Nếu chỉ có căng dây và căng dây, không gì khác, thì đương nhiên tôi sẽ chán muốn chết. Tuy nhiên còn đó rất nhiều thứ khác như cân nặng, độ cân bằng, thiết kế vợt, tư vấn các tay vợt và các nhà sản xuất về thiết kế khung vợt, dây v.v.…
  Thêm một nguyên nhân làm tôi gắn bó nữa là ...gia đình tôi sở hữu vài cửa hàng ở NewYork, đó là 1 chuỗi kinh doanh. Anh phải trả lương nhân cồng, anh phải trả nợ ngân hàng… tất cả các thứ đó tạo thành 1 tổng thể chung khá là hay ho thú vị.

  Hỏi : Căng vợt là công việc gia đình, ông và vợ căng vợt, con trai điều hành Racquet bar, ông có bao giờ khuyến khích con ông căng vợt, hay con ông có bao giờ nói với ông rằng anh ý thích việc đấy không?
  Roman Prokes: Hoàn toàn ngược lại, khi nó còn nhỏ tôi hay nói "Ê bố dạy con căng vợt nhé", con sẽ có tiền tiêu vặt. Nhiều cái hay ho lắm đấy! và Sean (con trai tôi) luôn trả lời: Không đời nào con căng vợt nhé. Thế rồi nó tốt nghiệp trung học và chưa biết nên làm gì. Tôi bảo nó tôi sẽ giúp nó trong 1 năm đầu, chỉ 1 năm thôi. Đến chỗ bố, bố sẽ dạy con công việc này là gì, trong lúc đó con vẫn có thể tìm công việc con yêu thích. Hóa ra nó làm rất ổn, và vì chúng tôi sở hữu nhiều cửa hàng, nó bắt đầu điều hành một trong số đó. Hồi học trung học đã từng làm cho Wilson tại USOpen rồi.
  Wilson thích nó, họ cho nó đi Miami và AO vài lần. Nó rất thích & bắt đầu theo đuổi công việc đó. Bạn phải thực sự theo đuổi 1 việc gì đó, nó cũng vậy. Và nó bắt đầu tiến bộ thực sự.
  Tôi gợi ý nó làm việc ở Racquet Bar, và tôi nghĩ nó đã ngạc nhiên vì chuyên đó. Nó nói Bố mẹ sẽ phải xa con đấy và tôi nói Bố nghĩ đã đến lúc con rời tổ và bay xa rồi.

  Tôi nghĩ nó làm việc rất tốt, nắm bắt, quản lý và học hỏi rất nhiều. Có nhiều thứ giờ tôi còn phải hỏi ý kiến nó, chẳng hạn những vấn đề liên quan đến khía cạnh kinh doanh. RACQUET BAR USTA là một công việc lớn và rất thú vị. Nó đã có nhà ở Florida & yêu thích nó, vậy thì thích hợp quá còn gì.

  Hỏi: Ông có thể căng 1 cây vợt trong thời gian ngắn nhất là bao lâu ?
  Roman Prokes: Anh biết đấy, tôi không phải tuýp người tốc độ. Người ta cứ hay quan trọng tốc độ. Có lẽ tôi có thể làm trong 15p.
  Với tôi, điều quan trọng hơn là, anh phải nhanh nhẹn, đúng, nhưng anh còn cần đều tay, cây nào cũng như cây nào, và nó phải liên tục.
  Khi anh căng vợt ở USOpen, và anh đã căng cây thứ 36 trong ngày, và dù thời gian vẫn chỉ có 15 ph, anh vẫn phải đảm bảo chất lượng tốt như cây đầu tiên anh căng vào hôm đó.


  Hỏi : Dụng cụ tennis luôn thay đổi. Việc luôn bắt kịp với công nghệ có khó khăn lắm không?
  Roman Prokes: Không khó để bắt kịp, nhưng anh phải theo sát.
  Vì tôi làm việc đó hàng ngày, điều đó rất dễ dàng và tự nhiên. Những cây vợt mới liên tục ra lò. Tôi trò chuyên với các tay vợt, HLV, tôi nói chuyện với mọi người và tôi quan sát các tay vợt thi đấu, tôi có thể nhận thấy những thay đổi diễn ra thế nào và tôi đưa ra ý kiến giúp ích để đưa ra những cải thiện tốt nhất với cây vợt mới.
  Việc đó không khó đâu. Nếu tôi tạm rời bỏ công việc trong 6 tháng và không để ý chút nào đến tennsi thì khi quay lại, tôi sẽ phải cố gắng để nắm bắt bởi thay đổi diễn ra thường xuyên, liên tục. Do đó tốt nhất là lúc nào cũng phải theo sát, nếu không thì sẽ có chút khó khăn nho nhỏ đấy.


  Hỏi : Ông là chuyên gia về vợt lừng danh thế giới, có nhà sản xuất vợt hay dây nào tìm đến ông để xin tham vấn chưa?
  Roman Prokes: Có chứ.
  Một trong những công việc tư vấn đáng kể nhất công ty tôi từng làm là cho Wilson, trước khi họ trở thành đối tác chính thức về dây tennis của USOpen, Australian Open & Miami Master. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc suốt 30 năm qua.

  [​IMG]

  Khi mới làm việc cùng nhau, Wilson mới đang cân nhắc việc tham gia vào thị trường dây căng vợt tennis, họ tìm đến tôi với tham vọng trở thành thế lực lớn trong lãnh vực dây căng vợt tennis. Tôi khuyên họ cần làm những gì, và họ đã làm theo. Tôi bảo họ Nếu các anh làm ra những chiếc máy căng thực sự khác biệt và cải tiến, thì sẽ dễ dàng tiến vào lãnh vực này. Tôi trở thành cố vấn cho họ, họ thuê Cty tôi tư vấn các vấn đề về máy căng.
  Rồi tôi, 1 người của Wilson & 1 người nữa, chúng tôi đã xây dựng đội ngũ chuyên về dây căng vợt Wilson. Đó là công việc xây dựng các hướng dẫn thật chi tiết để chúng tôi có thể đào tạo các chuyên gia căng vợt làm thế nào để tác nghiệp kịp thời chính xác tại các giải đấu lớn. Chúng tôi thuê người từ khắp nơi trên thế giới để căng vợt cho các giải đấu: từ Nhật, từ Úc và toàn cầu, và họ đều là những tay Pro Stringer thứ thiệt.
  Tôi và Agassi còn có lần cùng thiết kế lại cây vợt của Nole.
  Chúng tôi cùng xem cách anh ấy chơi và thống nhất rằng cây vợt anh ấy đang dùng không còn thích hợp cho tennis hiện tại, nó được làm ra để phục vụ thứ tennis của 2 – 3 năm trước rồi.Thế là chúng tôi đưa ra các gợi ý nhất định, tạo ra các bản demo và không nghi ngờ gì cả, anh ấy thích và chuyển sang dùng nó luôn.
  Cty tôi cung cấp dịch vụ này cho cả lũ trẻ 8 tuổi, hay cả người già, tóm lại là tất cả mọi người.
  Chẳng hạn năm ngoái tôi vừa làm việc với Trung tâm phát triển quần vợt của USTA, tôi biết mọi tay vợt, thế là tôi lên lịch thi đấu của các tay vợt và đến sân xem họ. Xem họ chơi, nhưng cũng xem dụng cụ vận hành thế nào chứ không chỉ xem họ thắng hay thua, thắng thế nào… Tôi luôn quan sát vợt của họ và nghĩ, liệu mình có thể thay đổi gì nữa nhỉ? Vợt có nhẹ quá không? Hay nặng quá? Vợt có đủ power không, lưới có căng quá không, chùng quá không? Tôi luôn quan sát trên phương diện đó, và thú thật là tôi chẳng còn chú tâm vào thưởng thức trận đấu được nữa.

  Hỏi : một team căng vợt hợp nhất để phục vụ tốt cho các giải đấu lớn là gì ?

  Roman Prokes: Điều khó khăn nhất là mỗi người căng là một cá thể độc lập, họ làm việc riêng của mình, họ đều nghĩ mình giỏi nhất quả đất rồi, Có thể là như vậy, nhưng rõ rành đâu phải ai cũng như ai. Cũng giống như anh đánh tennis thôi, các tay vợt hàng đầu gom vào một team chắc gì đã hay. Tôi phải cố gắng truyền đạt cho họ thông điệp "Anh có thể giỏi nhất thế giới, anh có thể giỏi nhất Nhật Bản nhưng làm ơn tạm quên thói quen làm việc của các anh trong thời gian này cho tôi, bởi vì trong 2 tuần ngắn ngủi này chúng ta sẽ cùng làm theo một cách duy nhất"
  Vì thế mà tôi căng hay ai căng cũng thế thôi, nhìn và cảm nhận giống hệt nhau, các tay vợt sẽ không thể nhận ra sự khác biệt.

  Hỏi :
  Ông yêu điều gì ở tennis?
  Roman Prokes: Nhìn chung tôi yêu môn thể thao này. Tôi yêu đời sống của nó.
  Khi anh là một tay vợt, anh phải luôn giữ trạng thái sung mãn và sống bên những con người tích cực, và lành mạnh.Ngoài ra, tôi còn chu du khắp TG, kết bạn khắp nơi, gặp gỡ những con người tuyệt vời.

  Hỏi : Khi ông nhập cư vào Mỹ, ông có nghĩ có 1 ngày cuộc đời ông sẽ như thế này không?
  Roman Prokes: Không. Tôi chỉ hạnh phúc vì thoát được nơi tôi chạy trốn khỏi, và hạnh phúc vì tôi đến được Mỹ. Mọi thứ đều tốt, mọi công việc đều tốt.
  Chưa có công việc nào là tồi cả, và tôi thì yêu tennis, tôi có cơ hội làm việc trong lĩnh vực này, nên tôi luôn cố làm tốt nhất để đi xa hơn.
  Primavera từ nguồn : https://www.usopen.org/en_US/news/a...18-06-19_the_open_interview_roman_prokes.html
   
  Sửa lần cuối: 10/10/18