Kỹ thuật giao bóng

Thảo luận trong 'Tuyển tập Tennis Việt' bắt đầu bởi tuan_tuan, 5/10/13.

 1. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0

  Vì sao tôi viết bài này trước?


  Giao bóng là cú khó tập nhất. Tôi thấy các học viện nước ngoài dạy 1 giờ giao bóng mỗi ngày. Ở trình độ phong trào, các bác ra sân tập giao bóng 1 giờ rồi đi về cũng đã gọi là đủ tập thể dục!

  - Khi đi thi đấu, có cú giao bóng sấm sét và hiểm đã có thể hiên ngang lên level.

  Hai lý do đó quá đủ để tôi viết bài về cú này trước. Bài kế tiếp sẽ là bài về đỡ giao bóng và sau đó là đánh lưới. Cầm chắc 3 kỹ thuật này, các bác đã có thể yên tâm ra trận đánh đôi.

  Đây là con đường học tắt, nhảy cóc nhưng hiệu quả cho dân phong trào - các bác đồng ý chứ?

  Tuy nhiên, theo yêu cầu của các bạn trước đây, tôi sẽ viết thành ba cấp độ:
  - Chưa biết gì
  - Giao được sơ sơ
  - Nâng cao

  Ngoài ra, tôi cũng viết theo trình tự:
  - Giao bóng flat
  - Giao bóng xoáy ngang
  - Giao bóng xoáy lên
  - Giao bóng xoáy chéo.

  Mỗi bài tôi sẽ viết rất kỹ, và mỗi 2 tuần sẽ cố gắng load lên một bài. Thời gian nghĩ đó giúp các bác thực hành và thẩm thấu. Các bác có thể quay phim chiếu nhanh và chiếu chậm đưa lên để mọi người đối chiếu nhận xét.

  Qui trình học:
  Sau một thời gian nghiên cứu cách giảng dạy sao cho đỡ tốn kém và hiểu sâu vấn đề, tôi áp dụng phương thức sau đây cho các cháu tôi, và thấy nó tiến bộ nhanh hơn các cháu học theo phương pháp khác. Vì số mẫu khá nhỏ nên không thể nói đây là công thức nên áp dụng cho mọi nhà. Thôi thì không cầu toàn quá vậy.

  Phương pháp của tôi luôn là như sau:

  Bước 1: Hội thảo về đề tài. Có thể hội thảo online và offline. Tôi sẽ chủ trì Hội thảo.

  Bước 2: Thực hành và quay phim. Nhận xét lại tại Hội Thảo lần 2.

  Bước 3: Gửi mail, hỏi, giải đáp thắc mắc. Offline lần 3 cho các bạn có điều kiện.

  Bước 4: Thực hành và so sánh với lúc trước khi áp dụng các kỹ thuật.

  Bây giờ ta vào bài. Tôi sẽ bám vào bài các yếu tố để làm nên một tay vợt giỏi đã nói ở trên để các bạn thấy được sự thống nhất của bộ Giáo Trình Tuyển Tập Kỹ thuật Tennis Việt này.

  1- Thái độ lúc giao bóng:
  Bạn cần thả lỏng tâm trí, và tuyệt đối không được nghĩ là mình có thể giao hỏng. Thống kê cho thấy, hễ nghĩ tới giao hỏng là 80% hỏng thật. Bạn hãy yên tâm vì nếu theo đúng những gì đã hiểu và tập, tỷ lệ giao bóng đạt 60% là cái chắc, và ngay cả Federer cũng chỉ đạt tỷ lệ ấy cho bóng 1 mà thôi.

  2- Cách tạo lực cho cú giao bóng:
  Kỹ lục cú giao bóng mạnh nhất đạt tới khoảng 230 km/h (chính xác tôi không nhớ mà cũng chẳng cần nhớ). Ở trình độ căn bản, bạn đừng mơ tới con số đó. Đa số chỉ cầu giao cho qua sân là đủ mệt rồi vì không nắm được kỹ thuật.

  Tôi sẽ từng bước giải thích cho các bạn các yêu cầu cơ bản, rồi sẽ phân tích các động tác cần làm. Ở phần nâng cao (dành cho bạn nào muốn làm HLV hay đi vào chuyên nghiệp, tôi sẽ giải thích vì sao nó như thế).

  Vì đây là đề tài Hội thảo, đề nghị các bác cho ý kiến:

  - Dành cho các bác sơ cấp:
  Động tác giao bóng cơ bản gồm các động tác như thế nào? Đâu là các yếu tố then chốt khi giao bóng?

  - Dành cho các bác trung cấp:

  Sau đây là vài câu hỏi nâng cao của tôi để mào đầu:

  - Cú giao bóng mạnh không liên quan nhiều đến cơ bắp của bạn mạnh hay yếu. Đúng hay sai? Đâu là yếu tố then chốt để có cú giao bóng mạnh? Để có cú giao bóng an toàn và đủ mạnh (bằng 60% trở lên so với cú flat mạnh nhất mà bạn có thể giao)?

  - Mô tả cách cầm vợt khi giao bóng. Trước , trong và sau khi chạm bóng có gì khác biệt? Lưu ý mô tả cả hai tay và vai trò của mỗi tay.

  - Bộ đứng khi giao bóng flat nên như thế nào? Khi tiếp xúc bóng bộ đánh như thế nào?

  - Vợt chạm bóng như thế nào? lúc đó mặt vợt nghiêng so với mặt đất bao nhiêu độ?

  - Góc độ bóng bay đi so với phương nằm ngang bao nhiêu độ?

  - Tốc độ vợt chạm bóng là bao nhiêu m/giây?

  - Bóng bay qua lưới ở độ cao bao nhiêu là lý tưởng?

  - Nên sử dụng loại vợt nào để giao bóng flat?

  - Nên sử dụng loại dây nào để giao bóng flat?

  - Cách tạo ra lực để đánh bóng mạnh hơn gồm những yếu tố gì? (nếu tiện thì nói luôn vì sao)

  - Các lỗi hay gặp của vđv giao bóng flat là gì?

  - Cho biết các bài tập để luyện cú giao bóng hiệu quả? Có dụng cụ nào mới nên mua để tập?

  Tôi nhường cho các bạn thảo luận, đúng sai không quan tâm. Sau buổi thảo luận chừng 2 tuần ta sẽ đúc kết và đi thực hành kiểm chứng lý thuyết!

  Bạn nào ở HCM có sân thì có thể thuê máy đo tốc độ để kiểm tra cú giao bóng. CLB của tôi chơi lúc trước có hùn tiền nhau lại mua một cái xài chung. Anh em thống nhất ai xài cũng phải thuê để khấu hao cái máy, chỉ có như vậy mới có tiền mua thêm thiết bị trong tương lai, mong các bác hiểu cho.

  Bạn nào ở HCM thì có thể tổ chức offline bàn về đề tài này. Chỉ uống cà phê, không bia bọt. Được như vậy mà nếu gần nhà tôi sẽ tới tham dự, chia tiền đóng phí với anh em cho công bằng.

  Chúc các bác thảo luận sôi nổi và lý thú. Ai có câu hỏi nào hay cứ việc đựa ra để thảo luận cho rôm rả. Tự do trong học thuật sẽ đem lại tri thức thật!
   
 2. hieupham

  hieupham Guest

  Theo bài trên thì tôi nên chọn vợt nào và đan loại dây nào để có cú giao bóng tốt. chon tốt vợt và dây như trên thì liệu đánh lưới có ổn không Và có thể đăng ký tập giao bóng ở đâu, hiện tại cú giao bóng của tôi không được ổn định.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 9/10/13
 3. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Chọn vợt và đan dây để thích hợp với lối chơi của bác là cả một vấn đề gồm nhiều yếu tố:

  - Tùy theo khả năng tài chính của bác.
  - Tùy theo bác muốn tập bao lâu một ngày, và kết quả cú sẹc muốn đạt đến mức nào.
  - Tùy theo trình độ kỹ thuật, và độ dẻo các khớp xương, cơ bắp của bác.

  Vì đây là một phương trình đa nghiệm, bác cần có thời gian tối thiểu 6 tháng mới tìm ra được các thông số tối ưu: vợt, dây, kỹ thuật đánh, thể lực, đối thủ bác muốn thắng, tài chính bác có thể chi trả!

  Về vợt. Nói chung vợt càng nặng và càng cứng, cú giao bóng càng mạnh (nhưng thể lực phải đủ sức dùng nó). Về dây, dây đan càng mềm (số kg thấp), thì bóng đi càng mạnh nhưng ít xoáy. Dây đan căng (số kg cao), sẽ dễ giao bóng xoáy hơn dây đan mềm. Chất lượng dây thì tiền nào của đó, bác cứ mua dây mắc tiền một tí là được (theo tôi thì Luxilon là hãng dây đánh sướng tay nhất. Cấu trúc mặt vợt cũng có ảnh hưởng (mật độ đan dây, kiểu bố trí mặt dây trên vợt).

  Về kỹ thuật đánh, với trình độ phong trào, tôi nghĩ bác liên hệ anh Tuấn Vỹ hay Thắng Gò Vấp, hay Lâm Quang Trí là học đủ để xài. Còn muốn tiến xa hơn (liệu có cần thiết?) thì ở VN hơi khó kiếm ra thầy để học!

  Nói chung là tiền nào của đó. Cái gì tiền ít thường là chất lượng kém. Nhưng hiện nay tiền thì cao mà chất lương quá tệ cũng đầy dẫy ngoài đời!
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 9/10/13
 4. chuoichin

  chuoichin Guest

  Khi đứng giao bóng thì em phát tospin thấy ổn. Nhưng em thử nhảy phát thì không được, cụ thể: Chân em gần chạm đất thì vợt mới tiếp xúc vào bóng, người em ko duỗi được hết ra (không đánh được bóng ở điểm cao nhất). Bác có thể hướng dẫn cách nhảy phat cụ thể được không? Thanks bác!