Làm chủ đôi chân, làm chủ trận đấu của bạn

Thảo luận trong 'Chia sẻ về kỹ thuật chơi Tennis' bắt đầu bởi trung noob, 2/1/16.

 1. trung noob

  trung noob New Member

  Đăng ký:
  2/1/16
  Đã được thích:
  2
  [​IMG]
  Bài dịch này được sưu tầm từ Blogs.tennis.com do một HLV USPTA kiêm bác sĩ chuyên khoa y học thể thao nghiên cứu và đưa ra những luận điểm cực kỳ hữu ích cho đôi bàn chân của bạn dành riêng cho môn tennis. Mời các bạn cùng xem :
  Chắn hẳn các bạn đã từng nghe thấy những tiếng trượt giày" ….két …két…” nhiều lần trên sân tennis như mình rồi ? Đối với một số người thì nó là thứ gia vị cho thêm phần vui tai hay đối với người khác thì lại là một thứ âm thanh khó chịu !? hoặc quá quen thuộc trong một Tennis Club. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tổng quát thì nó lại là minh chứng cho câu nói của huyền thoại
  Stefen Edberg : “Quần vợt là môn thể thao của những......đôi chân huyền bí".

  Sự di chuyển trên sân là cực kì quan trọng cho bất kì tay vợt nào muốn vươn lên trong bảng xếp hạng của ATP . Thế nên cũng không có gì ngạc nhiên khi cả 5 tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay
  Novak Djokovic, Rafael Nadal, Murray, Roger Federer and David Ferrerđều được biết đến với khả năng bao sân cực tốt và bộ chân cực kì uyển chuyển và nhanh nhẹn.

  Các HLV và chuyên viên "độ" vợt thường quay lại những pha swing của các tay vợt để cung cấp cho họ bài phân tích cú đánh hay chỉnh lại vợt cho hợp với kĩ thuật của họ, thế nhưng liệu công nghệ còn có thể giúp chúng ta bảo vệ đôi chân và giúp đỡ bộ chân không?

  Một HLV hiện đang sử dụng công nghệ cảm ứng tích hợp trong đôi giày tennis và phân tích video về sự di chuyển của các tay vợt trên sân để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của đôi chân trên sân tennis. Vá đó chính là tiến sĩAllan Grossman, một huấn luyện viên USPTA và cũng là 1 bác sĩ chuyên khoa về y học thể thao, chuyên chăm sóc và chữa trị cho các tay vợt tạiTrung Tâm Điều Trị Bàn Chân và Cổ Chân Harrisburg , Philadelphia.Các làm của ông như sau :

  • Ông đã tích hợp 1 tấm đệm cảm ứng vào giày tennis để xác định sự phân phối các điểm chịu lực bên trong đó.
  • Thiết bị chạy bằng pin này được kết nối với 1 miếng băng quấn xung quanh cổ chân của tay vợt dùng để đó mức độ áp lực và truyền dữ liệu về máy tính.
  • Các dữ liệu sẽ được truyền đi bằng Wi Fi tới 1 máy tính. Bằng cách này, cả bác sĩ và vận động viên đều có thể thấy được các điểm chịu lực là ở đâu trong quá trình di chuyển.
  Tham khảo video mô tả cho cách làm này của tiến sĩ Grossman :  Và kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên…

  “Chúng ta thường nghĩ rằng khi 1 tay vợt dồn trọng lượng vào chân sau cho 1 cú bạt phải hay là đổi hướng thì trọng lượng sẽ dồn vào phần má ngoài của bàn chân “ –Grossmannói. “Còn những gì mà chúng tôi biết được qua hàng ngàn lượt thí nghiệm với đủ các tay vợt ở mọi trình độ thì trong gần như tất cả các trường hợp,phần chịu lực nhiều nhất lại là má trong của chân.Điều đó tương đối ngạc nhiên – nó là điều đối lập với những gì chúng ta thường nghĩ.”

  Đoạn video trên đã chứng minh điều đó. Các bạn hãy để ý khi người này cắm chân phải xuống sân để rồi sau đó bật lên, thì những điểm chịu lực (được kí hiệu màu đỏ và vàng trên video) là nghiêm trọng nhất ở phần má trong bàn chân chứ không phải là phần ngoài.

  Grossmanđang ứng dụng những dữ liệu mà ông tìm được để giúp cho các tay vợt , tinh chỉnh bộ chân cũng như ngăn chặn chấn thương và thiết kế các thiết bị chỉnh hình.

  “Khi bàn chân là khách hàng, thì các sản phẩm lại rất mập mờ khi mà chúng ta không thể biết được bàn chân “làm gì” bên trong giày khi cuộc chơi bắt đầu. “-Grossmannói.“Với công nghệ này, từ bây giờ chúng ta sẽ có những phương pháp điều trị có cơ sở hơn cho cổ chân, bàn chân, những vấn đề về khớp; bên cạnh đó thì những thiết bị chỉnh hình (orthotics) hiệu quả nhất cũng sẽ được tạo ra".

  Trong khi mặt sân ngày một chậm đi, và tennis ngày càng đỏi hỏi cao hơn về thể lực, tư thế đánh mở(open stance)ngày càng phổ biến,Grossmantin rằng những đôi giày tennis lại không “hiện đại” bằng những dụng cụ khác.

  “Hãy nghĩ về những sự thay đổi của cước, vợt và những mặt sân chậm hơn và sau cùng hãy tự hỏi bản thân bạn: Những cải tiến gì trong công nghệ giày tennis mà chúng ta được thấy trong cùng thời gian đó?”Grossmannói.“Càng ngày tennis càng khát sức hơn và chúng tôi thì đã cố cải thiện cách huấn luyện với tư cách là các HLV, nhưng mà chúng tôi vẫn chưa thể diễn giải quá trình hoạt động của đôi bàn chân và chúng tôi phải làm tốt hơn trong việc tạo ra những đôi giày hay thiết bị chỉnh hình. Qua quá trình thí nghiệm, chúng tôi thấy được rằng những tay vợt “pro” thì luôn đứng trên ngón chân nhiều hơn đáng kể so với các tay vợt không-pro-bằng. Và 1 điều thú vị là 1 số tay vợt thí nghiêm lại sử dụng giày chạy bộ để chơi tennis thì giày chay bộ được thiết kể để nâng đỡ các ngón chân của chúng ta.

  Tiến sĩ Grossman không hề khuyên bạn hãy vứt đôi Nike Nadal hay Federer vừa mua để sử dụng giày chạy bộ, tuy nhiên ông lại khuyên các công ty thể thao nên ứng dụng công nghệ sx giày chạy nhiều hơn vào đôi giày tennis mà họ làm ra.

  “Tôi không nói rằng bạn phải ra sân chơi với 1 đôi giày tennis, ý tôi là nếu bạn xài 1 đôi giày chạy tốt mà chơi tennis thì sự khác biệt về độ vững chắc và khả năng gần chấn thương là gần như không có, chưa tính đến việc ưu điểm của giày chạy là nó còn giúp cho sức bật và bước tiến của bạn hơn hầu hết giày tennis.”- Grossman nói. Ông tin rằng công nghệ scan này sẽ có lợi ích trong cả chuyên môn và sức khỏe.

  “Với tư cách là một HLV, tôi sử dụng những lần quét này như là 1 cách biểu thị hiệu suất, cho các vận động viên thấy được những điểm chịu lực khi họ trên sân và giúp cải thiện bộ chân của họ, vì 1 tay vợt bắt buộc phải tinh chỉnh tối ưu bộ chân nếu như anh ấy muốn phát huy hết khả năng của mình". Grossman nói.“Còn với tư cách là 1 bác sĩ, nó giúp tôi tìm ra phương pháp chữa trị chính xác. Những vấn đề thường gặp có thể bao gồm từ đau lòng bàn chân cho tới bong gân cổ chân. Và chìa khóa cho quá trình chữa trị không chỉ nằm ở các triệu chứng, muốn có chiếc chìa khóa thì chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân gây ra. Bởii thế khi tôi nhìn thấy biểu hiện của chân bạn bên trong chiếc giày tennis, tôi có thể giúp các tay vợt mà không cần đến những ca phẫu thuật".

  Công nghệ này thật sự là thiết yếu bởi vì thành công trong môn quần vợt bắt đầu từ mặt đất trở lên.

  Trung noob (theo blogs.tennis.com)
   
  Phạm NghịOro thích bài này.
Tags: