Làm thế nào để nhận biết một nơi dạy Tennis có chất lượng?

Thảo luận trong 'CLB Người Yêu Tennis - NYT' bắt đầu bởi tuan_tuan, 26/10/12.

 1. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  Tôi đã từng lùng sục khắp nơi để học tennis, với hy vọng có thể đánh đẹp, đánh hay, dù tôi không hề mộng tưởng mình có thể trở thành nhà vô địch tennis (ngay cả ở giải phong trào).
  Là người luôn sống hết mình với phương châm: hôm nay phải hơn ngày hôm qua nhưng không bằng ngày mai, tôi luôn tìm kiếm sự tiến bộ. Bài viết sau đây ghi lại những suy nghĩ của tôi về một nơi dạy Tennis có chất lượng của cá nhân tôi.

  1- Phải có buổi Test trình độ đầu vào
  Đa số chúng ta đi học tennis khi đã biết đánh sơ sơ. Vài bạn chưa biết gì và bắt đầu nhập môn. Nếu bạn ở nhóm thứ 1, thiết nghĩ phải có buổi test trình độ để biết:

  - Bạn đang sỡ hữu các kỹ thuật gì, mức độ mạnh, chính xác của các cú đánh, tốc độ di chuyển và sức bền của bạn, chưa kể đến tâm lý và cá tính, những yếu tố quyết định đến thành quả học tập và rèn luyện của bạn.

  2- Phải có buổi nói chuyện tư vấn giữa HLV và bạn:
  Buổi nàu để hai bên có thể hiểu nhau hơn. Nhu cầu của bạn là gì, chất lượng dạy được bạn hiểu như thế nào?

  Nếu bạn chỉ muốn hoàn thiện cú giao bóng, thật lãng phí khi bạn buộc phải học cú volley trong buổi tập! Đa số dân tennis phong trào lười tập di chuyển và thể lực, trong khi thực tế cho thấy yếu tố này có thể nâng cao trình độ của bạn lên tối thiểu 20%!

  Một học viên của tôi bị vị HLV chấp 2 dây 30 mà vẫn bị thua. Hôm vừa rồi tôi test trình độ cú quả thì ngạc nhiên chưa, mọi chỉ số anh ta không hề thua HLV, chỉ mỗi bài thi tốc độ di chuyển anh ta thua 2.3 giây! Nếu bạn biết rằng thời gian bóng bay từ sân này qua sân kia chỉ có 1 giây đến 1.3 giây, giờ đây bạn hiểu vì sao anh ta bị chấp xa như vậy!

  3- Phải thỏa thuận các tiêu chí chất lượng, và đánh giá nó thường xuyên
  Chất lượng là một đòi hỏi chính đáng nhưng lại hay lập lờ nhất. Chất lượng đi đôi với học phí vì tiền nào của đó. Bạn cần làm rõ đâu là những tiêu chí của chất lượng theo định nghĩa của bạn, nếu không quan hệ thầy trò hai bên sẽ đỗ vỡ sau này.

  Lúc tôi đi học tennis, tôi có yêu cầu vị HLV dạy làm sao để tôi thắng độ một tên đối thủ chấp tôi 1 games 15, 1 games 30 mà tôi vẫn thua nhiều hơn ăn. Không cần test, không cần coi đối thủ đánh, vị HLV này lập tức nhận dạy tôi và yêu cầu tôi tuân theo giáo án của HLV, chứ không phải của tôi đề nghị đưa ra. Hậu quả là sau 5 tháng tập, tôi thua tên kia nặng hơn vì hoàn toàn không cải thiện được cái yếu của mình, còn cái mạnh lại bị yếu đi do lối dạy tùy hứng và không có mục tiêu trong mỗi buổi tập. Bạn đừng trả giá cho sai lầm giống tôi lần thứ hai vì bất cứ lý do gì!

  4- Dụng cụ tập luyện phải đầy đủ.
  Banh, vợt, giầy, chỉ là những dụng cụ rất sơ đẳng. Bạn cần phải có dây thun để tập phát triễn cơ, thảm tập để tập các động tác thể lực, thậm chí vào phòng gym để tập chạy. Đó là chưa nói các thiết bị khác: tạ con, khăn, dầu gội, sữa tắm, thức ăn nhẹ, thức uống bổ sung năng lượng

  Về phía HLV, cần có các thiết bị để kẻ vạch trên sân, nâng cao lưới, giá đỡ đánh bóng, ...

  Máy quay video là vô cùng cần thiết để giúp học viên nhận diện các lỗi kỹ thuật của mình

  5- Bạn tập tích cực và HLV tích cực
  Cái này tôi đã nói nhiều, và bạn tin tôi đi, nó quyết định hơn 50% sự thành công của bạn.

  Còn bạn, thế nào là một nơi học Tennis có chất lượng? Hãy chia sẻ.