Những yếu tố để làm nên một tay vợt giỏi.

Thảo luận trong 'Tuyển tập Tennis Việt' bắt đầu bởi tuan_tuan, 29/9/13.

 1. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Bài 1. Những yếu tố để làm nên một tay vợt giỏi.
  "Thành công là một quá trình nghiên cứu và tập luyện đúng phương pháp, chứ không đơn giản chỉ là một đích đến để phấn đấu"

  Trong khi chờ đợi phát triễn đội ngũ nhân sự giỏi của CLB Tennis, từ hôm nay tôi sẽ đăng loạt bài mới nhất về cách chơi tennis sau một thời gian nghiên cứu và chỉnh lý từ các bài viết trước đây. Dầu bạn là người mới chơi hay đã là dân chuyên nghiệp, tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy những kiến thức vô cùng giá trị mà hiếm có nơi nào hướng dẫn cho bạn.

  Nếu coi cây vợt tennis là một cái cây, thì người chơi nào hiểu rõ được các kiến thức sau đây và tập luyện đúng phương pháp sẽ nhanh chóng trở thành một tay vợt có đẳng cấp:

  1- Đam mê:

  Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất, vì vậy tôi để nó đứng hàng đầu. Nếu không thực sự đam mê, bạn không thể nào tiến xa trong bất cứ lãnh vực nào của cuộc sống, và tennis cũng không ngoại lệ.

  2- Môi trường chơi tennis:

  Một môi trường gồm toàn những người giỏi, tập luyện và học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn nhanh chóng gia nhập vào các tay vợt hàng đầu của thế giới. Ở các học viện của Pháp và Đức mà tôi vừa tham dự về, luôn có các tay vợt top 30 ATP thường xuyên ra sân luyện tập cùng các vận động viên nghiệp dư.

  Kết quả là bạn luôn có tấm gương tập luyện nghiêm túc trước mặt, và không lạ gì các tay vợt đến đó học rất mau tiến bộ.

  3- Kỹ luật và tinh thần tập trung cao độ.

  Cái này sẽ ảnh hưởng đến kết quả chơi tennis hàng ngày của bạn:

  Nếu cứ đánh mà thắng không có phần thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra, và thua không bị trừng phạt xứng đáng thì bạn khó lòng tiến bộ khi chơi tennis.
  Điều quan trọng để trở thành tay vợt giỏi là tính kỹ luật và tinh thần tập trung khi tập cũng như khi thi đấu.

  Tại các học viện uy tín, họ có cách khích lệ tinh thần rất hay, và cũng có cả những biện pháp kỹ luật nghiêm khắc. Bạn có thể bị họ cho thôi học, nếu bạn tỏ ra không có kỹ luật tập luyện (cho dù bạn có đóng đủ tiền họ cũng từ chối không dạy tiếp).

  4- Cách cầm vợt:

  Nếu như ba yếu tố đầu tiên thiên về yếu tố tinh thần, thì từ yếu tố thứ 4 đến thứ 7 này là các yếu tố về kỹ thuật sử dụng vợt và banh, cũng như cơ bắp trên cơ thể bạn.

  Điều thú vị khi tôi nghe họ giảng giải về cách cầm vợt, thì hởi ôi, đa số chúng ta chẳng mấy ai nói đến những yếu tố cực kỳ quan trọng này. Thế mà đây lại là lý do chính yếu khiến đa số người chơi cứ tiến ngang tới mức nào đó là dừng, và cuối cùng lại phải tập lại cách cầm vợt sau hơn chục năm tập chơi tennis!

  Tôi sẽ đi vào chi tiết sau khi viết loạt bài MIỄN PHÍ cho các bạn về cách cầm vợt đúng cách. Ngay từ bây giờ, bạn chỉ cần hiểu các yếu tố sau đây:

  - Tennis khác với Golf là bạn không có thời gian để sửa dáng đứng, vị trí và ngắm nghía thời tiết, vị trí trên sân rồi mới đánh. Bóng đến quá nhanh và có thể ở đủ mọi hướng khiến bạn phải có cách cầm vợt cực kỳ linh động và rèn luyện khả năng đánh được với nhiều cách cầm vợt khác nhau cho từng loại bóng đến!

  - Nếu nói tới cầm vợt mà ta chỉ nói có chuyện cầm cán số mấy thì thật là thiếu sót. Bạn cần am hiểu lúc nào cầm chặt, lúc nào lỏng, vị trí chính xác các ngón trên cán vợt và vì sao nó nên như thế.

  - Cho dù bạn có chạy nhanh đến vị trí bóng đi nữa, cầm vợt sai sẽ khiến cú đánh của bạn không được chính xác và mạnh mẽ như bạn có thể đánh, và vì vậy bạn sẽ là mồi ngon cho đối thủ mà thôi.

  5- Tư thế đánh:

  Một tư thế đúng sẽ giúp bạn đánh được nhiều kiểu (đánh mạnh, đánh nhẹ, kể cả động tác giả để lừa đối thủ), đánh chính xác, và cuối cùng quan trọng không kém là đánh mạnh mà tốn ít sức hơn đối thủ. Tóm lại là bạn đánh hiệu quả hơn đối thủ!

  6- Kỹ thuật đánh:

  Tùy theo vị trí bóng đến và vị trí ta đang đứng trên sân (hay di chuyển tới) mà ta có thuận tay, trái tay, lưới, giao bóng. Ngoại trừ giao bóng, các cú quả khác đều đòi hỏi phải được tập ở các vị trí bóng khác nhau: trước người, ngang người và cả sau người.

  Chưa hết, với mỗi cú đánh, bạn phải tập được các kiểu phát lực đánh cơ bản:

  - đánh dùng lực đẩy
  - đánh dùng lực đánh
  - Đánh với chân đứng trên mặt đất
  - Đánh với chân bay trên không
  - Đánh với trục quay là ở đâu (vì rất nhiều động tác đánh là có dùng đến lực xoay, đặc biệt là xoay tay và xoay hông)

  Am hiểu kỹ thuật của từng loại và sử dụng nó đúng lúc sẽ giúp bạn sớm tham gia vào đội ngũ cao thủ có những cú đánh chính xác và sấm sét.

  Trong mỗi kiểu lại chia ra thuận tay, trái tay, smash, lưới, giao bóng, ...

  7- Di chuyển:

  Tennis là môn của cuộc đọ sức về di chuyển. Dầu bạn đánh có đúng kỹ thuật (mạnh và chính xác), nhưng bạn không thể chạy tới bóng thì mọi chuyện đều vô ích.

  8- Dinh dưỡng:

  Tôi đã từng thấy họ bắt các học viên ăn ở trong một tuần (học viện lo luôn bữa ăn cho các vận động viên và học viên). Mục đích là tạo cho học viên một môi trường chuyên nghiệp. Bữa ăn được tính toán kỹ lưỡng với khẩu phần hợp khẩu vị, cung cấp đủ và đúng calo cũng như các chất bổ cho các VĐV.

  Tôi sẽ có một bài viết kỹ hơn về cách tổ chức bữa ăn cho khoa học khi chơi tennis.

  9- Tập thể lực phụ trợ:

  Hầu như buổi tập nào cũng có các bài tập thể lực. Tất cả đều được tính toán khoa học nhằm tạo dựng sức bền, tốc độ, và mức độ phản xạ tới mức thành phản xạ vô điều kiện.

  10- Thi đấu thường xuyên, và có thống kê kết quả các cú đánh:

  Tập là một chuyện, nhưng họ luôn thi đấu mà có ghi chép kết quả nhận xét từ các HLV. Cuối buổi luôn là buổi nói chuyện phân tích về những điểm yếu và điểm mạnh. Từ đó thảo luận với học viên về cách để tập luyện khắc phục.

  11- Tập luyện tinh thần và thái độ tích cực

  Cuối cùng, là tuy tập rất nặng, nhưng họ có cách làm cho bạn luôn cảm thấy hứng khởi và tràn đầy năng lượng lúc tập. Hầu như ngày hôm sau đều phải tập nặng hơn ngày trước, nhưng do được tổ chức quá tốt, bạn không hề thấy chán mà lại thấy càng ngày càng thích thú với những khám phá mới lạ trong bộ môn này.

  Tôi viết những dòng này chỉ để gợi ý cho các bạn một lớp học lý tưởng để tạo ra các VĐV đỉnh cao. Ở điều kiện VN, với mục tiêu chỉ chơi phong trào, và giải thưởng chẳng là bao so với tiền của đổ ra đầu tư, đâu là cách tổ chức phù hợp với túi tiền và nhu cầu của các đam mê tennis như là thú vui cuối ngày.

  Tùy vào điều kiện mỗi người, chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức các chương trình đào tạo + thi đấu như trên mà vẫn chỉ tiêu tốn số tiền chơi tennis hàng tháng như hiện nay. Và trong tương lai, tôi sẽ viết một bài phân tích cặn kẻ từng dòng chi phí.

  12- Am hiểu công cụ chơi tennis của mình

  Cụ thể là hiểu rõ loại vợt mình chơi, dây căng, độ căng dây, và mặt sân.

  13- Chiến thuật đánh đơn, đôi và chiến thuật đánh giải để kiếm tiền tập tiếp:

  Tùy theo năng khiếu, mỗi học viên sẽ được dạy để hình thành trường phái chơi của mình từ rất sớm.

  Hôm nay như thế đã. Hẹn gặp lại trong bài tới. Mọi thắc mắc các bạn có thể hỏi ở đây, hoặc gửi email cho tôi theo địa chỉ ở trên. Tôi sẽ dành thời gian trao đổi với các bạn. Đó cũng là cách để bộ sách Tuyển Tập Kỹ Thuật Tennis Việt có thể giải đáp mọi gút mắc trong quá trình nâng cao trình độ hiểu biết của các bạn trong môn thể thao mà bạn và tôi đang đam mê.

  Điều mà tôi thắc mắc hiện nay là, ở VN, hiện đâu là nơi tổ chức dạy bài bản nhất. Tôi thật sự muốn đến đó nghiên cứu thử. Bạn nào biết vui lòng cho tôi biết, và cũng cho các bạn khác biết trên diễn đàn này.

  ---
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 29/9/13
 2. Trần My Vân

  Trần My Vân New Member

  Đăng ký:
  12/5/18
  Đã được thích:
  0
  Đúng là để trở thành 1 tay vợt chuyên nghiệp và giỏi thì quá là khó khăn, phải có đam mê thật sự và phải qua quá trình tập luyện lâu dài...

  But đv người chơi phong trào thì có bớt được những khoản mục nào kg anh??
   
 3. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Sau khi suy nghĩ câu hỏi của bạn, và rà soát lại những điều kiện đã nêu ra ở trên, tôi thấy cái chúng ta thiếu là cái gì cũng có, nhưng không có cái gì chúng ta có tới nơi tới chốn hết.

  Ví dụ như đam mê, chúng ta có nhưng chưa đủ nghiêm túc lắm. Vì sao? vì chúng ta chưa dám đầu tư thời gian, chất xám vào để học tập, nghiên cứu đến gốc rễ của vấn đề. Chúng ta cũng chưa có được nơi tập hợp những người đam mê thực sự và có kiến thức chuẩn và sâu về kỹ thuật. Ăn uống cũng vậy, chúng ta tự dễ dãi trong các bữa ăn mất cân đối trong khi tài chính đa số là thừa sức có bữa ăn đúng yêu cầu dinh dưỡng để chơi và luyện tập tennis.

  Là vận động viên phong trào, chúng ta không thiếu tay vợt giỏi để dợt (nhưng VĐV đỉnh cao ở VN thì quả là một vấn đề vì không có người giỏi để tập).

  Và cuối cùng là thời gian tập luyện. Đi làm về mệt muốn chết thì quả là hiếm ai có nghị lực tập luyện nghiêm túc nếu không đam mê cháy bỏng.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 4/10/13
 4. tennis_machine

  tennis_machine Active Member

  Đăng ký:
  24/1/16
  Đã được thích:
  0
  Thật khâm phục Bác Tuấn. Đầu tiên chúc bác giữ sức khỏe. Phải nói là bác suy nghĩ rất nhiều rất nhiều trước khi viết bài này. Cháu cũng đang chơi và tập cho các anh em mới nhưng kinh nghiệm, tài liệu, chương trình huấn luyện chuẩn, hiện đại thì cháu chưa chuẩn. Hy vọng lần này theo Bác Tuấn cùng anh em trên diễn đàn thảo luận, xây dựng tìm hướng đi, mục tiêu khi chơi và huấn luyện bộ môn tennis này.
   
 5. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn ncode đã có ý tốt lo lắng về sức khỏe cho tôi.

  Nhân nói chuyện sức khỏe, tôi có câu chuyện muốn chia sẻ.

  Trong một cuộc nghiên cứu gần đây trên 100 người tương đối thành đạt ở VN (họ đang là những CEO của các doanh nghiệp với thu nhập không dưới 8,000 USD/tháng). Điều làm tôi bất ngờ là đa số họ đều đặt các mục tiêu tăng trưởng thị phần, thu hút nhân sự giỏi, tăng cường chất lượng phục vụ khách hàng hay đạt chỉ tiêu doanh số ,... mà ít ai đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe lên hàng đầu. Đa số họ đều mang bịnh: người thì đau cột sống, người thì sỏi thận, tiểu đường, thậm chí tai biến mạch máu não hoặc hở van tim,..

  Điều đó làm tôi nhớ tới lời Phật dạy: Tài sản lớn nhất đời người là sức khỏe và trí tuệ.

  Chơi tennis hay không là tùy ý thích, là đam mê không ai giống ai, nhưng để bảo vệ sức khỏe thì có những yếu tố bắt buộc chúng ta phải có:

  - Ngoài 40 tuổi nên đi tầm soát định kỳ về tim mạch.
  Thống kê y học nước nhà cho thấy tỷ lệ bị tim mạch ở VN rất cao. Không nói đâu xa, ngay tôi năm ngoái đi khám sức khỏe không thấy gì, năm nay chị tôi là trưởng khoa tim mạch của một bịnh viện nổi tiếng ở HCM đã phải thốt lên than ôi, và cho tôi uống dài hạn một đống thuốc!

  - Lên kế hoạch tập luyện thường xuyên và đúng phương pháp.
  Tùy vào ý thích mỗi bạn, tủy vào độ tuổi, bạn nên tập một môn nào đó: khí công, Yoga, Gym, đạp xe thể thao, bơi lội ...

  Cá nhân tôi chọn tập nội công. Phải nói là tôi khá rành môn này do có thời gian tập luyện khá lâu với sư phụ là một thầy người Hoa và cũng là một lương y có tiếng.

  Trong nội công có 2 nhánh, một là tập thuần nội công, một là tập cùng lúc khí công, nội công và ngạnh công.

  Tôi cùng lưu ý một quan niệm sai lầm khá phổ biến. Nhiều bạn cho rằng chơi tennis là tập thể dục, nhưng rồi do đam mê, bạn biến mình thành người tập thể lực để chơi tennis như một nghề. Biên giới hai cái này rất gần nhau. Một khi bạn chơi tennis như một cái nghề kiếm sống (chính đáng), thì đó là bạn phá sức chứ không còn là tập thể dục bảo vệ sức khỏe nữa.

  Hôm nào có dịp tôi sẽ viết một bài về luyện nội công + Yoga để hỗ trợ thể lực khi chơi tennis. Một buổi Hội thảo về đề tài này cũng là một ý tưởng không tồi cho bất cứ ai quan tâm. Qua đó bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nội công và Yoga trong việc xây dựng sức bền, sức mạnh của gân, cân, xương trong cơ thể.

  (Gân là bộ phận nối bắp thịt với xương ; cân là bộ phận nối xương với xương , xương là nơi chịu lực chính yếu cho cơ thể lúc vận động. Bạn muốn đánh banh mạnh, thì các yếu tố này phải được tập luyện đúng phương pháp, và kỹ thuật huy động các bộ phận này trong khi đánh)

  Một lần nữa cảm ơn ncode đã nhắc nhở tôi siêng năng luyện tập. Tôi cũng hy vọng lần này sẽ có thể cùng các bạn làm cho tới nơi bộ Tuyển Tập Kỹ Thuật Tennis Việt này, góp phần vào kho tàng tri thức tennis của nhân loại.

  Chúc bạn sức khỏe và thành công trong công việc và tennis.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 4/10/13
 6. tennis_machine

  tennis_machine Active Member

  Đăng ký:
  24/1/16
  Đã được thích:
  0
  "Cá nhân tôi chọn tập nội công. Phải nói là tôi khá rành môn này do có thời gian tập luyện khá lâu với sư phụ là một thầy người Hoa và cũng là một lương y có tiếng."

  Bác Tuấn có tài liệu tập nội công không cho cháu tập với. Món này tập khó hơn tennis lắm đấy đúng không chú.
  Nhiều lần cháu tự sưu tầm tài liệu trên mạng nhưng chưa chứng kiến thự tế nên chưa dám tập, sợ "Tẩu hỏa nhập ma"
  Mong tin bác.
   
 7. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0

  Tài liệu thì không có. Nhưng tôi nhớ hết trong đầu vì tập lâu năm quá rồi.

  Những ai hù bạn là tập nội công sẽ tẩu hỏa nhập ma là vì nhiều nguyên nhân mà tôi không tiện nói ra ở đây (gây thù chuốc oán rồi kéo tới kiếm chuyện nhiều lắm - là con nhà võ, tôi rất hiểu chuyện này).

  Nội công, hiểu theo nghĩa khoa học ngày nay, là các phương pháp tập để sử dụng toàn bộ cơ thể con người vào mục đích phát ra kình lực, do đó nó tạo nên sức mạnh nhiều hơn người không tập (có vốn mà không biết xài).

  Khi nào rảnh, tôi sẽ ghi lại toàn bộ yếu quyết và bài tập này cho những bạn yêu thích. Tuy nhiên không phải ai tôi cũng truyền vì cái này nếu lọt vô tay người không tu tập đưc độ thì sẽ gây chết người, phiền phức tới pháp luật!

  (Ngày xưa trong số các học trò tôi có người vì đi làm bảo vệ gặp kẻ gian lấy đồ. Nó đuổi theo thì bị bọn kia quay lại đánh hội đồng. Trận đánh đó nó đánh chết một đứa, bị tù 8 năm mới được tha. Từ đó Thầy tôi cấm tụi tôi không được nhận dạy cho bất cứ ai nữa).
   
 8. tennis_machine

  tennis_machine Active Member

  Đăng ký:
  24/1/16
  Đã được thích:
  0
  Vâng . Cháu mong bác truyền lại các bài tập này lại cho anh em