[P1] Cách chọn một cây vợt - phần 1: Trọng lượng + dây + giảm rung + quấn cán

Thảo luận trong 'Vợt Tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 11/4/18.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  23
  Từ hôm nay mình sẽ chia sẻ bài này để các bạn chơi có thêm thông tin để đưa ra các lựa chọn về cây vợt cho mình, bài viết được biên dịch từ tài liệu ITF của anh Tonny Le (Tuấn).

  [​IMG]

  Có rất nhiều thông tin về cây vớt chúng ta đang chơi như lựa chọn trọng lượng vợt, phụ kiện, mặt vợt, độ dài cán vợt , độ cứng khung vợt , kiểu dây đan v.v.... hàng tỉ thứ liên quan mà trong số đó nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chơi. Chọn một cây vợt phù hợp sẽ thêm nhiều hứng thú và thêm yêu Tennis hơn mỗi ngày, chơi để khỏe để vui , tránh những chấn thương không đáng có vì hiểu sai vợt hay dây Tennis.
  Phần 1 : Trọng lượng vợt , trọng lượng dây , phụ kiện xung quanh vợt
  Chọn một cây vợt không đơn giãn như bạn có thể nghĩ về nó. Kinh nghiệm cho thấy, từ lúc bắt đầu biết chơi đến lúc chơi khá, người chơi thường đổi ít nhất 3 cây vợt mới tạm thời tìm được cây vợt phù hợp.

  Một cây vợt không thích hợp có thể hạn chế khả năng chơi của bạn và cũng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương cho bạn.

  Do đó, chọn một cây vợt đúng rất quan trọng trong tennis. Điều không may là, có rất nhiều yếu tố mà các bạn nên biết khi chọn vợt. Bài viết sau đây nhằm giúp các bạn trang bị một số kiến thức về cây vợt để có thể chọn mua cho đúng.

  Trước hết ai cũng biết rằng ở đời thì tiền nào của đó, tuy vậy bạn cần biết rằng, giá cả của một cây vợt không phải là yếu tố duy nhất. Cây vợt phải thực sự phù hợp với bạn, nếu không nó chả có giá trị gì cả cho dù giá là bao nhiêu.
  Những đặc điểm của một cây vợt:
  Nếu bạn muốn mua một cây vợt, và bạn không phải là người mới tập chơi, tôi khuyên bạn nên đánh thử trước khi chọn. Cá nhân tôi từng vài lần do vì nễ, mua vợt mà không đánh thử, hậu quả là tôi phải “tống khứ” nó đi chỉ sau 4 giờ đánh thử vì bị chấn thương nhẹ!

  Những quảng cáo về cây vợt hoặc chỉ cầm cây vợt múa qua múa lại mà không thực sự đánh trên sân với bóng hoàn toàn không đủ để bạn chọn mua cây vợt đó.

  Tương tự như vậy, không nên tặng một cây vợt cho ai đó khi họ đã quen chơi với một cây vợt nào đó, hoặc khi họ chưa đánh thử qua cây vợt đó.

  Trọng lượng cây vợt
  Trọng lượng cây vợt có ảnh hưởng thế nào?

  [​IMG]

  Một cây cân điện tử đơn giản có thể giúp bạn xác định trọng lượng cây vợt của bạn

  Trung bình các cây vợt có trọng lượng từ 270 gram đến 370 gram (tính luôn cả trọng lượng dây)

  Vợt nhẹ có ưu điểm là dễ điều khiển, bù lại nó làm cho lực của cú đánh yếu hơn (với cùng một kỹ thuật đánh)

  Ngược lại, vợt mạnh giúp cú đánh dễ có lực hơn, nhưng lại khó điều khiển hơn.

  Vì vậy, lời khuyên là đừng bao giờ sử dụng vợt nặng khi bạn mới chơi, khi bạn đã có tuổi, khi mới hồi phục khi chấn thương, và đặc biệt là khi cú đánh còn chưa đúng kỹ thuật.

  Đừng lầm trọng lượng cây vợt với điểm cân bằng của nó: Một cây vợt nhẹ có thể hóa thành nặng khi điểm cân bằng nằm gần đầu vợt. Đây chỉ là kiến thức vật lý cơ bản.

  Vợt càng nặng càng hấp thụ nhiều hơn các rung động truyền đến tay của bạn, giúp giảm nguy cơ chấn thương.

  Bạn cũng nên biết vài thông số sau đây:
  • Dây đan vợt nặng khoảng 15 đến 20 gram,
  • Miếng chống rung nặng khoảng 2 gram,
  • Một miếng quấn cán nặng khoảng 8 gram.
  Do đó, gắn hết “phụ tùng” này lên thì cây vợt bạn tăng lên khoảng 25 gram. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ cần khác biệt 10 gram đủ để ảnh hưởng đến kỹ thuật khi đánh.

  Vậy thì, nên chọn vợt có trọng lượng bao nhiêu? : nên lưu ý các điều sau đây
  • Khi mới chơi, tốt nhất là chọn vợt (khoảng 285 - 300 gram), tùy lứa tuổi và thể hình. Với tầm thước thanh niên thể hình tầm 1m65 - 1m7 thì nên chọn vợt 295 - 300gram, người có tuổi trên 45 thì nên là 285 - 290gram.
  • Với những tay vợt chơi đứng lưới nhiều (đánh đôi chẳng hạn), hoặc các tay vợt có biên độ đánh ngắn, nên chọn vợt 285gram - 290gram./
  • Người chơi nhiều năm có kỹ thuật cơ bản tốt (dù có U50 trở lên) thì luôn chọn vợt từ 290gram - 305gram.
  • Vấn đề lớn khiến người chơi lăn tăn khi chọn vợt : họ vẫn biết cây vợt nặng hơn đánh đã hơn với những cú đánh nhanh, nặng. Nhưng đôi khi có hôm nào đó thể lực không tốt mà vẫn muốn chơi 5 - 6 trận.... hoặc đánh giải cả ngày thì họ luôn cho rằng thể lực do cây vợt 290gr hay 285gram gây ra và rồi lại xuống nhẹ dần 280 - 270. Mà vợt nhẹ thì sẽ dễ gây ra những chấn thương hơn là cây vợt nặng hơn.
  • Đừng đỗ lỗi cho trọng lượng cây vợt khi một hôm nào đó thể lực của bạn không thực sự tốt, bạn có thể tập ăn ngủ điều độ để có thể lực tốt hơn cho ngày hôm sau.
  • Đa số các cao thủ thường hay chọn vợt nặng (>= 300 gr.)
  Còn tiếp phần 2 : độ cân bằng vợt, kích cỡ mặt vợt , mật độ dây .........
  Tony - ERSA Indochina
  Edit : Duy Anh - thegioitennis.net