Phân biệt các loại giày dành cho 3 mặt sân khác nhau trong Tennis

Duy Anh Duy Anh

 1. [​IMG]
  Trong tennis mà chúng ta đang chơi có tổng cộng 3 loại mặt sân khác nhau. Sân Cứng (còn gọi là Hard Court), sân Đất Nện (sân Clay)sân Cỏ (Grass). Mỗi một mặt sân do đặc thù khác nhau nên đôi giày dùng cho các mặt sân này cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu đem đôi giày cho mặt sân này dùng cho mặt sân kia thì nguy cơ chấn thương là không thể tránh khỏi.

  Sau đây là hình ảnh và minh hoạt sự khác biệt của loại giày Tennis dành cho 3 mặt sân khác nhau.

  Đế giày dành cho sân cỏ
  Do bản thân sân cỏ đã khá êm nên đặc trưng đế giầy sân cỏ là có nhiều gai để bám được vào mặt cỏ, tránh bị trượt, phần thiết kế đế giày liền lạc từ mũi đến gót chân. Xem hình :

  [​IMG]
  Đế giày dành cho sân Clay (đất nện)
  Đặc trưng đế giầy sân đất nền là tăng khả năng trượt vững trên mặt sân bụi đất, do đó đế được thiết kế phẳng và liền mạch toàn bộ bề mặt đế giầy. Các rãnh liền mạch chạy ngang đế để tạo chỗ cho bụi đất vụn thoát ra ngoài khi trượt. Nếu ko có các rãnh này thì giầy sẽ bị bồng bềnh trên mặt sân bụi đất và không an toàn khi di chuyển và trượt....

  [​IMG]
  [​IMG]

  Đế giày dành cho mặt sân cứng
  Với mặt sân cứng, giầy bám mặt sân hơn, vì vậy ưu tiên là giảm chấn động. Đế đa phần được thiết kế gồm phần mũi và phần gót tách biệt, còn phần eo hay được thiết kế lõm vào. Hoa văn đế giầy thường đa dạng, chia thành nhiều vùng, ngăn cách giữa các vùng là các đường rãnh, mục đích là để bất cứ phần nào của bàn chân khi tiếp xúc xuống sân trước thì phần đó sẽ dễ được giãn ra, sau đó đến các phần tiếp theo của đế từ từ tiếp xúc nốt với mặt sân. Đây là cơ chế giảm chấn của đế giầy sân cứng.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Duy Anh - thegioitennis.net
   
Tags: