Playing Ball: A Minute in the Zone

Thảo luận trong 'Những chia sẻ về tennis & cuộc sống' bắt đầu bởi oro, 1/9/11.

 1. tieutien

  tieutien New Member

  Đăng ký:
  21/5/16
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]

  Bài viết này được dịch lại của Steve Tignor , một fan hâm mộ và là một tay chơi tennis lâu năm với những tâm sự và chia sẻ v/v đổi vợt và những quan điểm "lăn tăn" về việc chọn mặt vợt lớn hơn so với thói quen từng sử dụng nhựng cây vợt cực kỳ pro có mặt vợt không quá 95 inch. Đây cũng là một trong những chia sẻ và cảm nhận hay và rất thực tế. Chúng ta , người hâm mộ từng chơi và cũng nhiều lần luôn muốn tìm một sự hoàn hảo với cây vợt mà mình cầm trong tay và qua bài này tác giả đã nói thật những tâm sự của mình và sau khi đọc chúng ta cũng tìm ra được một vài điểm tương đồng với Steve. Mời xem bài dịch của Oro. (bài viết được viết trước giải Cincy Tennis 2011)

  Đây là bài viết ngắn cuối cùng của tôi trước khi tôi tạm nghỉ trước giải US Open, bạn sẽ tiếp tục theo dõi những trận còn lại của Cincy mà không có tôi. Với mục Phản lực của Vợt trong trận thắng của Mardy Fish trước Rafael Nadal, bạn xem ở LINK này. Hẹn gặp lại vào tuần tới.

  Khi nói đến việc lựa chọn một cây vợt, tôi đã luôn luôn là một người công bằng. Không gì ngoài khung vợt là tiêu chí số một của tôi.


  Tôi bắt đầu vào đầu những năm 1980, với cây vợt Donnay màu cam và đen của thần tượng đầu tiên của tôi – Bjorn Borg, dùng búa chạm khắc trên gỗ. Dưới áp lực của cuộc cách mạng size cỡ trung từ chất liệu graphite, và ý muốn gắn bó với một người chiến thắng hơn là một người đã về hưu, tôi chuyển sang vợt của thần tượng McEnroe - Dunlop Max 200g vào năm 1984. Ngay cả như Mac đã bắt đầu mờ dần, tôi vẫn bị mắc kẹt với cây vợt màu xanh đen cũ suốt thời trung học, cho đến khi tay vợt vĩ đại kế tiếp của Mỹ, Pete Sampras đã bất ngờ xuất hiện giành lấy giải US Open năm 1990. Sampras chưa bao giờ là một thần tượng của tôi, nhưng tôi ngay lập tức yêu thích, cực kỳ thích phiên bản Wilson Pro Staff 85-inch Pro mà ông đã sử dụng. Tôi mất 10 năm để sưu tầm, và ngay cả bây giờ, khi tôi lôi nó ra để vụt thử vài cú, vẫn cảm thấy hoàn hảo, cực kì hoàn hảo.


  Thời gian trôi qua, khi tôi 30 tuổi, mặt vợt 85 inch không còn thích hợp nữa. Tôi chuyển sang loại khác, phiên bản Pro Staff lớn hơn, thân thiện hơn, màu tím 5.3. Chưa bao giờ có cây vợt nào tôi cảm thấy tốt như thế, nhưng Wilson đã ngừng sản xuất nó khá nhanh chóng, và cây vợt loại này cuối cùng của tôi đã bị gãy đôi. Thêm vào đó, tay vợt hay nhất đã dùng nó là Magnus Norman. Tay vợt người Thụy Điển từng đứng thứ 2 bảng xếp hạng dù rất ngắn, nhưng dù là bảng xếp hạng gì, dù là mang quốc tịch gì, ông không phải là Bjorn Borg.


  Mỗi hè trong vài năm qua, tôi đã chọn một cây vợt mới trong văn phòng của tạp chí Tennis. Những chọn lựa của tôi không có lý do gì rõ ràng, và hàng năm tôi đã phải thay đổi cách chơi của tôi để phù hợp với cây vợt mới tạm thời của tôi. Vào một mùa hè, là cây vợt của Boris Becker – điển hình của kiểu giao banh lên lưới, vào một năm khác thì đó là một cây Yonex với mặt dây rất thưa. Năm ngoái, tôi đã trở lại thời kì đầu của mình với một cây Donnay thân(
  beam) mỏng. Và tôi đã bị thu hút đến cây vợt của Số 1 trong một mùa, tôi đã dùng nó một thời gian ngắn, không thích cây Wilson này lắm dù Roger Federer đang sử dụng nó lúc này, tôi không nhớ chính xác nó được gọi là nCode, KFact hoặc BLX gì đó... . Mặt vợt 90-inch của Federer không dễ dàng để vung, nhưng khi bạn đã vung nó đúng, nó đưa bóng đi rất tốt. Tôi đã luôn luôn ngạc nhiên trước những điều khó khăn nhất mà các tay vợt chuyên nghiệp có thể chơi, và rồi sau đó họ thậm chí làm cho khó hơn khi thêm vào rất nhiều các loại trọng lượng lên nó. Tôi đã thử một trong những cây Fischer của Yevgeny Kafelnikov ở Wimbledon và đã phải buông nó xuống chỉ sau 15 phút. Tôi không chắc nó đã làm gì cho cánh tay của tôi, và tôi cũng không muốn biết. Phải mất hai tuần để hồi phục.

  Mùa hè này, khi tôi trở lại từ Wimbledon và bắt đầu tìm kiếm một cây vợt cho mùa hè mới của tôi, người biên tập trang thiết bị của chúng tôi, Richard Pagliaro, gợi ý tôi thử cây vợt Head mặt 100-inch của Novak Djokovic. Tôi đã khóc thét lên. Tôi chưa bao giờ sử dụng bất cứ cây vợt nào lớn hơn mặt 95-inch, và tôi không muốn thú nhận rằng tôi có thể cần một mặt vợt lớn hơn để cho tôi thêm một chút sức mạnh mà tôi đã bị mất. Tuy nhiên, Djokovic đang là số 1, vì vậy tôi quyết định giữ truyền thống và lấy nó về nhà.


  Ban đầu, tôi không thích nó. Kích thước đầu vợt lớn làm tôi lo lắng. Chỉ là thêm một chút hitting zone, và nó đặc biệt khó khăn cho backhands một tay. (
  Những người chơi hai tay thường sử dụng các mặt lớn, và tôi có thể hiểu tại sao Roger Federer sẽ rất miễn cưỡng để đổi qua.) Nhưng sau một vài buổi, tôi đã thích nó. Quả giao bóng đầu của tôi có tốc độ hơn, quả serve thứ hai vào nhiều hơn, và cú topspin backhand của tôi thậm chí còn dễ dàng hơn. Đối thủ của tôi ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt. Tôi đã phải thừa nhận: Tôi thực sự cần thêm diện tích (mặt vợt).

  Tất nhiên, tất cả các vấn đề không đột nhiên được giải quyết ổn thỏa. Tôi vẫn còn hư rất nhiều ở cú serve đầu tiên, vẫn còn bộ chân backhands xấu xí và vẫn những cú chéo sân rất thiếu khôn ngoan – Những điều mà cây vợt của Djoker không thể tự thực hiện được.


  Vào một buổi chiều ẩm ướt, tôi đã nhận lời chơi một trận trên sân vắng vẻ, chỉ có tiếng ve xung quanh. Tôi đã chơi cho đến khi trời sập tối, chỉ còn thấy màu vàng của quả bóng tennis trong hoàng hôn.

  Trong một vài game, tôi đã tìm được điểm đánh (zone). Thiền là có thật, tôi đã cảm thấy như vậy các bạn ạ. Tôi thực sự không nghĩ rằng tôi có thể đánh trật một cú đánh thuận tay từ bất cứ đâu trên sân, có đến 20 phút như vậy. Và nó đã chấm dứt sau đó. Không giải thích được, nó không có bất cứ một dấu hiệu nào, tôi tự hỏi bản thân là mình đã ăn gì, đã ngủ như thế nào hoặc thậm chí là tôi đã suy nghĩ về những gì. Tôi đã cảm thấy như nếu tôi đánh ra những cú thuận tay, dù là cao hay thấp, chéo sân hoặc dọc biên, bóng sẽ vào được các góc.Tuy nhiên, khi qua một set khác, tôi lại cảm thấy khác. Tôi cảm thấy quả bóng có thể đi ra ngoài, có thể bị dài ra khỏi sân nếu tôi thực hiện một cú cắt, và điều đó làm nên sự khác biệt. Không hư tất cả nhưng tôi không còn những cú thắng điểm nữa.

  Sự tự tin của chúng ta, hoặc ít nhất là sự tự tin của tôi, di chuyển như con lắc. Nó biến động giữa các cực, vì vậy thường rất khó nắm bắt, ở đây là bạn không thể làm cho bóng đi chính xác nơi bạn muốn nó đi. Đó là sự thật, khi bạn không nghĩ ngợi gì, cánh tay sẽ tiếp sức cho bộ não của bạn.


  Không, bạn không thể nói hoặc nghĩ rằng bạn biết cách vào trạng thái tốt (
  để chơi bóng). Nó không kéo dài lâu. Thật buồn khi nó ra đi. Nhưng có nơi nào khác trong cuộc sống bạn có thể cảm thấy, ít ra trong một vài phút, bạn có thể làm gì sai?
  *****
  Chúc một cuối tuần vui và thưởng thức phần còn lại của Cincy. Tôi sẽ trở lại vào giữa tuần cho Big Show (US Open). Cho đến lúc đó, tôi đã có Clarissa (một quyển tiểu thuyết của Samuel Richardson) và Soft Machine (tên một ban nhạc rock Anh) và một thời gian tại các bãi biển, bạn còn cần gì khác nữa chứ?

  Oro


  Nguồn tennis.com by Steve Tignor
   
 2. phucka

  phucka New Member

  Đăng ký:
  16/2/16
  Đã được thích:
  0
  Cuoi cung thi ket luan la gi nhi?
   
 3. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Tức là đổi vợt từ mặt nhỏ lên mặt vợt to tí đấy !
   
 4. tamseverbt

  tamseverbt New Member

  Đăng ký:
  18/5/16
  Đã được thích:
  0
  em bay từ 90 -> 93 -> 95 -> 97 -> 100, giờ là 104 luôn haha.
   
 5. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  He he , anh cũng có cảm giác như ông Steve này hùi mới chơi đc vài năm. Từ vợt prince classic mặt vợt 93 nặng như cùm, rùi hâm một RF , đánh vợt 6.1 tour 90, đánh đc 2 năm đổi đời mới nhất lúc đó là K 6.1 Tour 90, mãi gần 1 năm thấy nó nặng nặng và chán chán, nghiên cứu cho mặt to lên tí là 95 , lấy cây N Code Tour 95, rùi K Tour 95 , bị đau Elbow vì cây vợt nó tuy nhẹ hơn nhưng rung nhiều quá. Chán tìm đổi. Lúc đó mới bắt đầu thử Head Radical , i Radical (98inch) rùi sau đó thử có thiện cảm với Head , rùi sau đó thử tiếp L3 với Extreme mặt vợt 100 thấy cực kỳ happy với em này, thế là từ đó đến nay mới phát hiện ra 100 inch là vừa nhất với mình. Rồi tò mò thử Yonex RDIS 300 , rồi hiện tại là Dunlop Biomimetic Tour 500 và cũng đang happy với em này. Biết đâu mai sau mình lại tiến tới 104 , 107 inch hay over over size , ka ka........... khó mà biết trước tùy cái tình hình sức khỏe và sự "ham hố" của mình.
  Đó chỉ mới là vợt......... còn một câu chuyện nữa về dây căng vợt, chúng ta đánh dây gì hợp, êm tay , lực hay xoáy nhiều v.v........ luôn tìm và luôn thử. Nó thành một cái thú không thể nào bỏ đc.
   
 6. tieutien

  tieutien New Member

  Đăng ký:
  21/5/16
  Đã được thích:
  0
  Cố tìm kiếm nhưng chưa thấy tin tức gì nhưng oro cảm thấy là RF đã dùng một mặt vợt lớn hơn (93 or 95) trong trận bán kết với Djoker vừa rồi. Có thể là sai, có thể đúng nhưng mình nghĩ đó là một xu hướng tất yếu....
   
 7. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  uhm anh đã thấy khác từ lâu, cũng có thể mình cảm tính. Kicknrush bảo anh là mặt 90 inch xòe bàn tay ra là hết , nó nhìn trên tivi thấy xòe ra k hết tức là hơn hơn 90 inch:))
   
 8. davitrans

  davitrans New Member

  Đăng ký:
  15/4/16
  Đã được thích:
  1
  haha. vậy lā có thêm nhiêu ngừơi hiëu thêm vê minh rùi. thay dổi dê duy tri hoac thay doi dê lām mới vì lí do sức khỏe hay tuổi tác. khi bứơc qua tuổi 35 các bạn sē cảm nhận dược. kaka