Slide Rule

Thảo luận trong 'Chia sẻ về kỹ thuật chơi Tennis' bắt đầu bởi oro, 11/11/11.

 1. tieutien

  tieutien New Member

  Đăng ký:
  21/5/16
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Slide Rule : một kỹ năng mới mẻ không còn là thứ kỹ năng dành cho sân đất nện mà ngày nay nó còn lan ra đến các mặt sân cứng thông dụng. Nó dần hình thành một kỹ thuật đã được các HLV ở Mỹ đưa vào giáo trình huấn luyện của họ. Dẫn chứng rõ nét nhất là những tay vợt ở trên đỉnh thế giới như Djokovic, Nadal, Murray , Federer.... với nững cú trượt tới cứu bóng thậm chí phản công cực kỳ khó tin ngay trên mặt sân Hard Court thông dụng. Đôi chân của họ như nhảy múa và tinh chỉnh với những bước chạy, trượt cực kỳ uyển chuyển và chính xác. Đây là những ý niệm huấn luyện mới mẻ sau những nghiên cứu về Foot Boost: A Training and Treatment Tool for Feet của tiến sỉ y khoa kiêm huấn luyện viên Grossman. Mời các bạn xem bài dịch của Oro từ Blogs.tennis.com

  Dường như niềm tin khiến cho khó có cú đánh nào vượt khỏi tầm tay của họ !.Novak Djokovic và Rafael Nadal có được sự kết hợp hoàn hảo của một vận động viên chạy nước rút và sự linh hoạt, dẻo dai của vận động viên thể dục dụng cụ khi thực hiện những cú trượt cứu bóng trong trận chung kết US Open 2011.

  [​IMG]

  Đã có một thời gian khi những cú trượt phần lớn bị giới hạn trên mặt sân đất nện. Thời gian đã thay đổi và hai tay vợt hàng đầu thế giới đều có thể trượt thường xuyên ngay cả trên mặt sân cứng cũng như là các bước chạy để tung ra những cú tấn công từ những tư thế mà chỉ có thể thấy ở các nhân vật hoạt hình và vận động viên uốn dẻo.  [​IMG]

  Tính linh hoạt, cân bằng, ổn định và sức mạnh là những thành phần quan trọng để rèn kỹ năng này trên mặt sân cứng. Tất nhiên, Djokovic Nadal không phải là các tay vợt đầu tiên trượt trên sân cứng – những cú trượt mang thương hiệu của Kim Clijsters đã giúp cô ấy giành được danh hiệu US Open 2005, chính sự đồng nhất của bề mặt và bóng nảy chậm hơn trên mặt sân cứng của ngày hôm nay đã cho phép các tay vợt với những đôi giày thể thao mới trong một số trường hợp, có thể vừa trượt vừa đánh đánh bóng trong khi vẫn không mất sự kiểm soát thân người.


  Tham khảo video Clip về những kỹ năng Slide trên sân Clay :

  [video=youtube;OxzanJavGww]http://www.youtube.com/watch?v=OxzanJavGww[/video]

  "Bề mặt sân cứng đã thay đổi cho phép những tay vợt như Djokovic và Nadal có thể áp dụng kỹ thuật trượt ở sân đất nện vào mặt sân cứng", Tiến sĩ Allan Grossman, một chuyên gia về chân, huấn luyện viên và là chuyên viên điều trị bàn chân và cổ chân cho các tay vợt ở trung tâm Harrisburg PA nói "Nhiều tay vợt chuyên nghiệp sử dụng đế giày khác nhau trên sân đất nện và sân cứng . Tôi chưa trực tiếp tận mắt nhìn dưới đế giày của Djokovic hay Nadal, nhưng tôi nghĩ rằng họ đang sử dụng một mẫu đế lai (hybrid) so với loại đế thông dụng của các tay vợt bình thường khác đang sử dụng trên sân cứng. Loại đế hybrid đó tạo nhiều thuận lợi để có thể trượt trên mặt sân cứng và ở giải Mỹ mở rộng vừa rồi bạn đã thấy cả Djokovic và Nadal đã thực hiện những cú trượt tuyệt vời như thế nào” . Đây mới là điều quan trọng và là những lý giải cho những đôi giày thiết kế dành riêng và những phần lót giày cực kỳ đặc biệt của Djokovic hay Nadal. Đây là một trong những xu hướng tất yếu khiến các nhà sx giày thể thao luôn lưu ý và dần các loại giày dành cho cả 2 mặt sân như Asics và mới dây là Wilson hay K.Swiss sắp sửa tung ra cũng là một phần trong xu hướng này.

  Thành công thì có thể được bắt chước, tuy nhiên ngay cả với những đôi giày tốt và miếng lót giày, bó cổ chân v.v.., thì các cú trượt liên tục có thể gây ra chấn thương cho các tay vợt bình thường.


  "Các tay vợt sẽ bắt chước các thần tượng của mình – những tay vợt trẻ nhìn Djokovic và Nadal thực hiện các cú trượt hoàn hảo và một số cũng sẽ thử làm nó. Nếu tôi là một tay vợt trẻ và khi tôi cảm thấy bất khả chiến bại thì tôi cũng muốn thử nó" Grossman nói."Điều nguy hiểm là người trung bình không có sự linh hoạt, tố chất thể thao, sức mạnh và kỹ thuật trượt của Djokovic hay Nadal, đó là chưa đề cập đến những đôi giày được tinh chỉnh đặc biệt cho việc đó. Các yếu tố khác là phần lớn các sân cứng nơi các tay vợt chuyên nghiệp chơi đều là những mặt sân có thể nói là hoàn hảo. Nếu bạn thử một cú trượt trên một sân ở trong công viên và bạn vấp vào một kẻ nứt, một quả bóng lỏng hoặc thậm chí một hòn sỏi lớn thì bạn đi tong".
  Ngay cả ở mức độ chuyên nghiệp, chỉ có một số ít các tay vợt có thể làm những gì Nadal và Djokovic làm. Tôi luôn nói với tay vợt: "Đừng thử nó vì bạn có nguy cơ rách dây chằng mắt cá chân, phá vỡ mắt cá chân của bạn, vặn mắt cá chân của bạn, làm hư hỏng bàn chân của bạn hoặc thậm chí ngã xuống và tiếp đất bằng cổ tay của bạn”. Rất hứng thú để xem, nhưng sẽ là rất nguy hiểm để thử nếu bạn không phải là một trong những tay vợt kiệt xuất "


  Trước khi thử Slide đôi bàn chân bạn trên mặt sân cứng, hãy suy nghĩ cho kỹ và xem lại thể trạng và sức mạnh của cơ thể + sự dẻo dai của mình + một mặt sân có đúng tiêu chuẩn và hoàn hảo hay không nhé ! . Loạt bài này là những lý giải cho tầm quan trọng bật nhất của Đôi Bàn Chân của bạn trong môn Tennis. Thay cho lời kết vẫn là câu nói của huyền thoại Stefan Edberg
  “Quần vợt là môn thể thao của những......đôi chân huyền bí".

  Oro dịch từ Richard Pagliaro
  - Blogs.Tennis.com
   
 2. phucka

  phucka New Member

  Đăng ký:
  16/2/16
  Đã được thích:
  0
  Đúng là không nên dại mà trượt trên sân cứng trừ khi dùng giày patin ;))
   
 3. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Cái này là một nghiên cứu khoa học, nó rất hữu ích cho những ý niệm về đôi giày tennis hoàn hảo trong tương lai + những kỹ năng được các HLV đưa vào sao cho hợp lý với......đôi chân huyền bí.
   
 4. loubao

  loubao New Member

  Đăng ký:
  22/10/16
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn anh Oro vì lời khuyến cáo hic. Em coi tv thấy ghiền cũng muốn bắt chước theo mà đúng là chưa lần nào làm đc dù trượt thử bằng dép trong nhà thì rất ngon. May mà em chưa cố làm liều lần nào chứ ko thì h người nặng thêm 500gr bột rồi hic :-(