Tìm hiểu về máy căng vợt Tennis

Thảo luận trong 'Dây & Máy đan vợt tennis' bắt đầu bởi Duy Anh, 8/2/12.

 1. Duy Anh

  Duy Anh Administrator Thành viên BQT

  Đăng ký:
  29/12/15
  Đã được thích:
  20
  [​IMG]

  Máy căng vợt và cách căng vợt luôn là một trong những thông tin ít ỏi ở hầu hết các tài nguyên việt hóa trên mạng về Tennis. Một số loạt bài trước đây mình có đề cập đến cách căng vợt và căng vợt như thế nào cho đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn. (xem link tại đây).

  Hôm nay xin giới thiệu sơ lược về máy căng vợt, một công cụ giúp ích chúng ta, những người chơi Tennis có những cây vợt được căng dây đúng quy cách và lực căng phải chính xác theo đúng như cầu của từng người chơi.

  Máy căng vợt là một trong những công cụ không thể thiếu ở các cửa tiệm bán hàng hay các dịch vụ về Tennis, nó cũng rất cần độ chính xác và ổn định từ bộ phận kéo lực hay bộ phân điện tử và cơ căng lực và các kẹp dây (Clamp) chuẩn và hạn chế tối đa những sai số về lực căng dây.

  Phân loại : có ít nhất 3 loại và trong 3 loại này nhà sản xuất bổ sung một số tính năng và hình dáng phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

  • Máy căng cơ : tức là dùng tay kéo với bộ phận lò xo đo lực chính xác và trước khi căng bạn phải chỉnh lực căng theo đúng số Kg hoặc Lbs cần căng bằng núm vặn tay ở ngay sau phần lò xo của máy căng : xem hình ghi chú các cấu tạo và định nghĩa về một máy căng vợt :
  [​IMG]

  >>
  Trong phân loại máy căng cơ (bằng tay) còn có thêm một loại gọi là Portable, đây là loại máy để bàn gọn nhẹ và dành cho số ít các bạn chơi có thể mua về nhà tự tìm hiểu và tự căng, giá thành tương đối, từ 300 - 700 usd tùy loại và tùy tính năng. Xem hình :
  [​IMG]
  [​IMG]

  • Máy căng điện tử : về cơ bản ở các bộ phân kẹp dây và bàn kẹp vợt để căng dây không có gì khác máy căng cơ, nó chi khác ở bộ phận kéo lực và hiển thị bằng đồng hồ số hóa và bộ cảm ứng lực bằng điện tử. Bạn chỉ cần chỉnh lực căng kg hay lbs bằng vài thao tác bấm và tiến hành theo tác căng dây bằng cách bấm và thả chứ không kéo tay nhạy cảm và đôi khi có những thao tác không đều tay sẽ làm ảnh hưởng đến vợt và lực căng dây. Xem hình minh họa :
  [​IMG]

  • Lọai lai giữa cơ và điện tử : đây là loại lại giữ cơ và điện tử. Về cơ bản khung căng và tất cả là một máy căng cơ. Và gắn thêm một bộ phận kéo dây và đo lực bằng cảm ứng điện tử được gọi là Head Tensioner và đây là hình ảnh mô tả sơ bộ, các bạn xem hình theo thứ tự sẽ rõ :
  [​IMG]
  hình tổng thể về Head Tensioner

  [​IMG]
  Máy căng vợt cơ

  [​IMG]
  Mô tả cấu thành và lắp Head Tensioner vào máy căng vợt bằng tay

  Các công cụ hỗ trợ : xem hình ảnh minh họa
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Trong phần công cụ hỗ trợ có một công cụ rất quan trọng để kiểm tra độ chính xác lực căng của máy căng vợt, người sử dụng hay hoặc làm dịch vụ căng vợt phải thường xuyên bảo dưỡng máy thật tốt và kiểm tra lực căng của máy bằng công cụ gọi là Tension Calibrator . Dụng cụ này là một lo xo với một loại théo đặc biệt và nó dùng để đo lực và kiểm tra độ chính xác lực căng của máy. Máy căng vợt sử dụng một thời gian dài chắc chắn sẽ có những sai số nhất định ở phần lò xo đo lực thực tế và hiển thị thực tế lực căng. Vì vậy người sử dụng máy theo định kỳ phải dùng công cụ này kiểm tra lực căng thực tế và hiệu chỉnh phần hiển thị trên máy cho chính xác , và đây là hình ảnh của công cụ này :

  [​IMG]


  Các loại máy căng vợt hiện đại và tốt nhất :


  • Tecnifibre TF8000 : đây là một trong những loại máy căng vợt hiện đại và tốt nhất, được dùng để phục vụ trong các giải đấu lớn và trước đây là Roland Garros.
  [​IMG]

  [​IMG]


  • Prince 6000 : loại máy danh tiếng của Prince với chất lượng nổi bật ở phần khung thép và kẹp vợt rất chắc chắn, cứng và siêu bền. Prince nổi tiếng với các loại máy căng vợt rất bền bỉ và chắc chắn.
  [​IMG]


  • Babolat Star Five & Sensor : là 2 loại máy hiện đại nhất của Babolat. Babolat nổi lên với 2 loại máy này với tính năng gọn nhẹ, tiện lợi và đáp ứng đầy đủ những tính năng và độ chính xác rất cao, điểm đặc biệt ở loại máy này là thao tác ở phần kẹp dây nhanh hơn và chỉ cần một thao tác ngắn và góp phần rút ngắn thời gian căng vợt. Loạt máy này là loạt máy dùng ở Roland Garros để phục vụ xuyên suốt cho cả giải đấu, xem hình ảnh :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  • Wilson Baiardo : là loại máy hiện đại nhất của Wilson, đặc điểm nổi bật của loại máy này là bàn kẹp vợt để căng dây có thể điều chỉnh theo nhiều độ nghiêng khác nhau thay vì song song với mặt đất, tính năng này giúp cho người căng vợt điều tự điều chỉnh và tìm ra một tư thế thoải mái nhất khi căng vợt. Baiardo cũng chính là cái tên của Wilson đặt cho đội căng vợt phục vụ cho US Open và Australian Open hàng năm.
  [​IMG]
  [​IMG]


  • Gamma 8800 ELS : nổi bật với độ bền bỉ về mặt cơ khí với các loại thép không rỉ chắc chắn cùng các kẹp dây cũng chắc chắn, bền bỉ . Độ chính xác cũng rất cao và đây là một trong những loại máy được ưa chuộng nhất ở Mỹ.
  [​IMG]


  Hình ảnh : tenniswarehouse.com & Photostringer.com

   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 8/2/12
 2. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Trên tay máy căng vợt BABOLAT STAR 5

  [​IMG]
  Máy căng vợt BABOLAT STAR 5 cùng với SENSOR là một trong 2 loại máy căng vợt hiện đại nhất của BABOLAT. Nó cũng chính là 2 loại máy được dùng để phục vụ việc căng vợt tại Roland Gaross từ năm 2011. Ngày 10/2 chiếc máy STAR 5 mới toanh đã được BABOLAT Ship thẳng về TGTN để chuẩn bị cho sự kiện BABOLAT CONFERENCE 2012 lần đầu tiên tại Việt Nam.
  Xin làm một vài hình ảnh "trên tay" được chụp từ hôm 10/2 một trong những loại máy căng vợt hiện đại nhất của Babolat. Hình ảnh mình chụp vội vàng và ở những tư thế hơi chen lấn nên có vài hình bị out nét và không được Pro, mời các bạn xem tạm nhé :

  Vừa "khui thùng đập hộp" và ráp phần chân đế và các bộ phân chính của máy :
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các kẹp dây và phần cơ khí giữ vợt và giữ dây khi căng vợt : được làm bằng một loại thép không rỉ rất đặc biệt sao do dữ dây không bị mốp và thật chặt để tránh các sai số về lực căng
  [​IMG]

  Kiểm tra các kẹp dây và hiểu chỉnh :
  [​IMG]

  Bộ phân kéo dây bằng điện tử với với công tắc cảm ứng kéo thả dây bằng cách chạm tay vào :
  [​IMG]

  [​IMG]

  Bảng điều khiển : chỉnh lực căng dây, các thông số và setup của máy, bảng điện tử này cũng tự hiển thị số vợt mà máy đã căng qua + Thông số đáng lưu ý nhất của loại máy hiện đại này là Pre-Stretch. Pre-Stretch là một thao tác duỗi thẳng trước khi căng và nó có ích với các loại dây mềm mại như Natural Gut hoặc một số loại dây cấu trúc chuỗi các sợi Multifilament. Các máy căng vợt hiện đại đưa vào thêm chức năng Pre-stretch nhằm mục đích loại bỏ một lần nữa các sai số khi gặp phải loại dây mềm và Babolat Star 5 có thêm chức năng này với độ hiệu chỉnh từ 5 - 20% tùy loại dây. Nếu căng dây Natural Gut thì nên chỉnh thông số Pre-Stretch trước khi căng là 10 - 15%. Các loại dây Poly (kẽm) thì thông số này có thể là 0 - 5% và một số dây Nylon cổ điển thì có thể lên đến Maximum là 20%.
  [​IMG]

  Các bước chuẩn bị để căng thử cây vợt đầu tiên với máy :
  [​IMG]

  Kiểm tra độ chính xác và hiệu chỉnh trước khi bắt đầu đưa vào căng cây vợt đầu tiên :
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bắt đầu căng cây vợt đầu tiên với loại dây Babolat VS - Natural GUT : vợt được căng với loại dây Hybrid với dây dọc là Babolat Natural GUT (VS) 26 kg và Pre-Stretch là 10% và dây ngang là Luxilon Adrenaline Rough 25kg với Pre-Stretch là 0%.
  [​IMG]

  [​IMG]


  Nín thở và tập trung vì dây Natural Gut là dây làm bằng ruột bò rất mềm và một thao tác cẩu thả có thể làm đứt dây khi căng...........và đứt 1 bộ thì mất đứt 35 - 40 usd / bộ dây :(:)((....
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 21/2/12
 3. mayphunrua.vn

  mayphunrua.vn New Member

  Đăng ký:
  5/3/16
  Đã được thích:
  0
  CHa nhin ham qua. Anh oi ngoai HN sap toi co t rang bi may nay k
   
 4. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Tương lai chắc phải có thôi em :-D
   
 5. huykc

  huykc New Member

  Đăng ký:
  5/5/17
  Đã được thích:
  0
  nhìn bác Sum đan với cái máy Babolat này PRO quá hehehe , đang tính chạy qua đan thử Adreanline Rough đánh thử , nghe nói nó mềm êm hơn Power Rogh nhiều phải không anh dang-duy ? lần trước đánh thử Ruff Code mọi thứ đều tốt ngoại trừ dây nhanh chết quá , sau 5 buổi / 2 hrs là mất hết cảm giác , nó cứ chây ì ra , đành cắt ra .
   
 6. khoakennyg

  khoakennyg New Member

  Đăng ký:
  18/8/17
  Đã được thích:
  0
  a ơi bóng e thiên về lip spin thì đánh dây j` là hợp lí nhất hả a
   
 7. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
 8. trongtin6869

  trongtin6869 New Member

  Đăng ký:
  5/6/16
  Đã được thích:
  0
  Anh Duy ơi bữa sau cho Sum mặc cái áo Babolat để quảng cáo luôn nhé anh :-D
   
 9. fxvnbaonguyen

  fxvnbaonguyen New Member

  Đăng ký:
  25/2/18
  Đã được thích:
  0
  bên cửa hàng có máy đan vợt loại cơ , rẻ tiền tầm 3 đến 400us không bác
   
 10. cuongtl

  cuongtl New Member

  Đăng ký:
  30/3/16
  Đã được thích:
  0
  Các loại máy này bên mình không có nhập sẵn bạn ạ. Phải order, bạn có thể tham khảo các loại máy gamma desk rẻ tiền ở link này :
  Progression II 602FC
  Progression II 602

   
 11. liennk89

  liennk89 Guest

  Có ai biết cài đặt làm sao để căng vợt cầu lông trên máy Baiardo không?
   
 12. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  Vì vợt cầu lông nhỏ , nên thông thường các loại máy căng vợt này phải có bộ Option kèm theo dùng căng vợt cầu lông. Bạn hỏi nơi mua máy xem thế nào nhé