[Tuyển tập Tennis Việt] Cách chọn một cây vợt

Thảo luận trong 'Tuyển tập Tennis Việt' bắt đầu bởi tuan_tuan, 4/10/12.

 1. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Với người chơi tennis, cây vợt ví như bảo kiếm của người chiến sĩ Samurai Nhật Bản. Một cây vợt phù hợp có thể biến bạn thành một cao thủ nếu bạn thực sự hiểu biết về nó và những yếu tố khác. Để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan và khoa học, tôi viết loạt bài này hy vọng giúp các bạn có thể chọn cho mình cây vợt thực sự ưng ý, một ... vợ hai đúng nghĩa!

  Cách chọn một cây vợt

  Một cây vợt không thích hợp có thể hạn chế khả năng chơi của bạn và cũng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương cho bạn. Do đó, chọn một cây vợt đúng rất quan trọng trong tennis. Điều không may là, có rất nhiều yếu tố mà các bạn nên biết khi chọn vợt.

  Bạn cần biết rằng, giá cả của một cây vợt không phải là yếu tố duy nhất. Cây vợt phải thực sự phù hợp với bạn, và lý tưởng là nên mượn đánh thử trước khi bạn ra quyết định cuối cùng.


  Những đặc điểm của một cây vợt:

  Nếu bạn muốn mua một cây vợt, và bạn không phải là người mới tập chơi, tôi khuyên bạn nên đánh thử trước khi chọn. Cá nhân tôi từng vài lần do vì nễ, mua vợt mà không đánh thử, hậu quả là tôi phải “tống khứ” nó đi chỉ sau 4 giờ đánh thử vì ... dính chấn thương nhẹ! (may mà tôi dừng kịp lúc và dưỡng thương đúng phép)

  Bạn cũng nên biết, đọc những quảng cáo rùm beng về cây vợt, hoặc chỉ cầm cây vợt múa qua múa lại mà không thực sự đánh trên sân (với bóng) hoàn toàn không đủ cơ sở để bạn chọn mua cây vợt đó.


  Tương tự như vậy, bạn không nên tặng một cây vợt cho ai đó khi họ đã quen chơi với một cây vợt nào đó, hoặc khi họ chưa đánh thử qua cây vợt đó như tôi gợi ý sau đây.


  Mượn vợt để thử

  Đa số các tiệm bán vợt có uy tín đều cho bạn thử vợt. Hãy hỏi thăm họ qui chế. Nếu không quen biết, họ thường yêu cầu bạn ký quỹ để ngăn ngừa rủi ro, và cho bạn thử nhiều cây vợt khác nhau.

  Tuy vậy, hầu như không có cửa hàng nào có thể có đủ tất cả các loại vợt để bạn thử vì nhiều lý do. Họ thường chỉ cho bạn mượn thử một số loại model nào đó, đan một loại dây (rẻ tiền) nào đó, và thường là có cán vợt có kích thước trung bình.


  Do canh tranh, càng ngày càng có nhiều cửa hàng sẽ thu của bạn một số tiền (khoảng 50.000 đồng), nếu bạn đến thử vợt của họ và không mua cây nào cả.


  Tuy vậy, thử kiểu này thường không cho phép bạn chọn được loại dây phù hợp với vợt và khá mất thời gian chưa kể bị chọc quê trên sân và ánh mắt không mấy thiện cảm của mấy cô nhân viên bán hàng, cũng như gần như không thể có được lực căng dây hợp lý, và do đó hoàn toàn có khả năng là bạn sẽ bị sai lầm một chút về nhận xét cuối cùng với cây vợt đó. Tôi đã từng thử cả chục cây vợt khác nhau, cuối cùng mới chọn được một cây vợt ưng ý với kiểu đan … quái đãn mà bạn Duy Anh của Thế giới Tennis đã viết và tôi đã chia sẻ với các bạn.

  Trong tương lai, tôi sẽ đề nghị e-tennis tổ chức một cách mượn vợt khoa học nhất, giúp các bạn chọn được đúng "kiếm" để đeo đi đánh giải. Tất nhiên là điều này chỉ làm được nếu nó được người chơi ủng hộ (vì nó đòi hỏi sự hợp tác giữa người mua và người bán, chưa nói kiến thức khoa học về tennis hai bên phải có ... tương đương nhau mới làm được). Cái gì cũng vậy, tiền nào chưa chắc của đó, nhưng qui trình làm việc khoa học nào sẽ cho ra kết quả đó. Tennis cũng không ngoại lệ!

  Thế nào là thử vợt đúng cách?

  Nếu bạn có thử vợt, hãy cố gắng đánh nó nhiều lần, với các cú quả khác nhau (cuối sân, lên lưới, giao bóng, …).

  Một cây vợt lúc đầu có thể có vẻ O.K lúc đầu, nhưng sau vài set hoặc một đến hai giờ thi đấu sẽ bộc lộ vài điểm thay đổi quan trọng mà bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được.


  Bạn không cần phải điều chỉnh lối chơi tùy theo cây vợt. Lối chơi là thiên khiếu của bạn, do đó rất khó thay đổi. Hãy lựa chọn cây vợt phù hợp với lối chơi chứ không phải ngược lại!


  Bạn cũng cần coi chừng với những cây vợt lúc đầu "hớp hồn" bạn bởi sức mạnh mà nó mang lại, thế nhưng như tôi đã nói trước đây, có sức mạnh mà không có độ kiểm soát thì cũng … vô ích. Do đó hãy bảo đảm rằng trong suốt lúc đánh thử, bạn không mắc quá nhiều lỗi so với lúc bình thường.


  (Còn tiếp - Hôm nay đã đạt tiêu chuẩn hơn ngay hôm qua và ráng thêm một tí)

   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 8/10/12
 2. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  To all :
  Cái vụ đo độ cân bằng đã được Oro giới thiệu với một thiết bị đơn giản nhưng chính xác, cái này gọi là Balance Beam : http://thegioitennis.net/cac-phu-ki...ng-balance-cua-cay-vot-ma-ban-dang-choi-2006/
  Các bạn có dịp ghé sang eTennis - 119 Trần Minh Quyền hoặc thường đến đây hoặc bất kỳ một bạn nào có nhu cầu muốn xem và thử đo bằng Balcane Beam này khi có dây, quấn cán thì đến gặp Mr Sum hoặc Linh hoặc có thể PM cho Oro hẹn để trực tiếp hướng dẫn cho các bạn.

  To anh Tuấn : Many Thanks anh về loạt bài chọn vợt này, và ông Duy Anh gửi lời cảm ơn anh vì có người tiếp tay chia sẻ của những chia sẻ!. Nghe nhạc và ngủ sớm một bữa đi anh để bảo toàn sức khỏe cho những cống hiến dai dẳng cho Tennis, biết đâu liên tục 10 năm và hơn như thế đó anh.
   
 3. iubongda123

  iubongda123 New Member

  Đăng ký:
  3/12/16
  Đã được thích:
  0
  Em đọc bài "Hoa Sơn Luận Vợt" xong, có cảm giác đang lạc vào xứ sở "Kim Dung".
  Cám ơn a tuan_tuan đã cung cấp thêm thông tin về cách chọn kiếm, em cũng đang định chọn một cây kiếm mới. :d)
   
 4. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  Đùa tí chút để có hứng viết ấy mà. Vậy thôi, tôi viết kiểu tả thực vậy. Hơi khô khan một tí thôi.
   
 5. iubongda123

  iubongda123 New Member

  Đăng ký:
  3/12/16
  Đã được thích:
  0
  Em cũng đùa thôi, anh cứ viết theo cách anh thấy thoải mái và mọi người cũng dễ tiếp thu.
  Em thích cách "Kim Dung" mà. :d)
   
 6. Ukiyo

  Ukiyo New Member

  Đăng ký:
  8/6/17
  Đã được thích:
  0
  Rất cảm ơn bác Tuan_Tuan
  Em bắt đầu thấy càng háo hức vì bác. Mỗi ngày chắc phải dành ít thời gian ngồi mà đọc, đọc để hiểu đọc để biết nhiều hơn từ web này và giờ có bác chắc ngày nào em cũng phải dán mắt đến nó khi có thời gian.
   
 7. Hoàng Sports

  Hoàng Sports New Member

  Đăng ký:
  24/9/16
  Đã được thích:
  0
  chào bác Tuấn đầu tiên, rất cảm ơn về bài chia sẻ của anh về vợt.
  Tiếp theo đây cho em xin phép được nhờ bác tư vấn về vợt cho em với.
  Đâu tiên khi xuống núi em sử dụng cây babolat aero prodrive 300g đời không có GT. Lối chơi của em là đánh bóng xoáy từ cuối sân. Phát bóng xoáy chứ không mạnh. Động tác thì cũng không chuẩn lắm chỉ đợi ăn điểm ở các quả bóng vồng, đội bạn tưởng ra ngoài không đỡ rồi bóng rơi xuống trong sân:-D.
  Sau thời gian khoảng hơn năm chơi với APD 300 em chuyển qua cây wilson blx team 289 18x20 thì thấy quả phát bóng và lên lươi được cải thiện rõ rệt.Tuy nhiên sau khi chơi khoảng hơn 1 tháng thì cây team quá nhẹ với tay em nên em đổi qua blx ps 90 339g. Với cây vợt này thì phát bóng, lên lưới cải thiện nhiều, bóng từ cuối sân của em vẫn có độ xoáy nhất định chứ không bị flat như nhiều anh em chơi cùng tưởng.
  Em muốn khẳng định lại vấn đề đánh topspin quan trọng là do động tác của mình chứ vợt cũng chỉ là yếu tố thứ hai thôi đúng không ạ.
  À quên mất em căng dây rất trùng. Với ps là 20kg còn Apd thì nhẹn hơn 1~2kg khoảng 18~20kg thôi.
   
 8. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Kích cỡ cán vợt

  Chơi vợt với cán vợt không phù hợp có thể làm cho bạn bị chấn thương hoặc chơi không đúng trình độ thực sự. Cán vợt được đo bằng inch ở Mỹ và bằng số từ 0-6 ở Châu Âu.


  Sau đây là bảng qui đổi số đo kích cỡ cán vợt để bạn tham khảo, trong đó có ghi chu vi của mỗi loại số đo tính bằng milimét.


  Lưu ý các bạn là có thể có trường hợp: cùng một số đo cán vợt nhưng lại có 2 số đo chu vi khác nhau. Đây là do vấn đề thương hiệu, mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ áp dụng tiêu chuẩn riêng của họ mà thôi. Do đó, tốt nhất vẫn là cầm cây vợt vào tay và đánh thử.

  Bảng qui đổi số đo cán vợt

  [​IMG]

  Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy chọn vợt có cán nhỏ hơn, vì sau này bạn có thể làm cho nó to lên dễ hơn theo hướng ngược lại, làm cho nó nhỏ xuống!


  Muốn biết thêm chi tiết việc này, bạn vui lòng tham khảo thực tế tại e-tennis Trần Minh Quyền, hoặc đọc thêm các bài viết sau đây:


  - Cách tự làm cán vợt dài hơn

  - Cách làm cho cán vợt "mập" lên


  Yên tâm là không hề có chuyện hư vợt, vì bản thân tôi và nhiều anh em trên sân tôi chơi đã "độ" cán vợt nhiều lần (bản thân tôi đã độ "quá xá trời" cán)!
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 7/10/12
 9. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Kiểu dây của các loại vợt (String Pattern)

  Có hai loại kiểu đan dây phổ biến nhất: 16/19 và 18/20

  Càng có nhiều dây trên mặt vợt, độ kiểm soát khi đánh càng cao.

  Kiểu dây 16/19

  Kiểu này có 16 dây dọc và 19 dây ngang.
  Kiểu đan này sẽ làm cây vợt đánh có lực hơn, nhưng ít kiểm soát hơn.
  Sỡ dĩ nhà sản xuất chỉ làm có 16 dây dọc, là vì nó tăng khoảng cách giữa các dây, và từ đó dễ tạo ra độ xoáy hơn.

  Kiểu dây 18/20

  Kiểu đan này khiến bạn hơi khó đánh một tí. Nó tạo cho bạn độ kiểm soát cao hơn nhưng ít có lực hơn.
  Kiểu đan này cũng khó tạo độ xoáy hơn do các sợi dây khá gần nhau, và thường thì khi đánh, nó sẽ tạo cảm giác hơi “cứng” do các sợi dây rất ít khi xê dịch.

  Quán tính (tính ì) của một cây vợt

  Quán tính của một cây vợt đo bằng Kg/cm² . Nó cho thấy độ dễ điều khiễn của một cây vợt.
  Con số này càng cao, thì cây vợt càng khó điều khiễn nhưng lại tạo ra nhiều lực hơn.
  Con số này càng thấp, thì cây vợt càng dễ điều khiễn nhưng lại ít tạo ra lực hơn.

  Hiểu biết các thông số ghi trên cây vợt

  Sau đây là ý nghĩa của các thông số mà bạn hay thấy ghi trên cây vợt:

  • head size: kích cở mặt vợt, thường là từ 600 đến 660 cm² ,
  • weight unstrung: trọng lượng vợt chưa đan dây, tính bằng gram,
  • balance unstrung: Điểm cân bằng của vợt, bằng millimét,
  • beam: chiều rộng của bản vợt, tính bằng millimét,
  • length: chiều dài vợt, tính bằng milimét,
  • string pattern: kiểu đan dây (18/20 ou 16/19),
  • rec. string tension: Lực căng dây đề nghị người chơi nên đan
  • swing style: chỉ mức độ biên độ đánh cần có khi đánh cây vợt
   • S: biên độ đánh ngắn
   • M: biên độ đánh trung bình
   • L: biên độ đánh dài
  ---------
  "Suy nghĩ thực tế, cảm nhận những điều đẹp đẽ, mong muốn cái tốt lành; đó chính là mục đích của cuộc sống hướng thiện." Tác giả: Plato

  "Suy nghĩ sáng tạo, thực hiện những điều nhỏ nhưng đem lại kết quả thay đổi lớn cho ngành Tennis; đó chính là mục đich của CLB Người Yêu Tennis"

   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 7/10/12
 10. thegioimayruaxe

  thegioimayruaxe New Member

  Đăng ký:
  18/1/16
  Đã được thích:
  1
  @To anh Tuan_Tuan : cảm ơn rất nhiều những bài viết vô cùng quý giá này và quả thật khó mà tìm được, những kiến thức vô cùng cần thiết và khoa học về vợt.
  Bản thân em cũng ngỡ những gì anh biên soạn liên quan đến kỹ thuật, ai dè còn cả khối kho kiến thức bổ ích và quá lý tưởng về nhiều thức khác của Tennis , chẳng khác nào......all tennis rồi. Nhiều bất ngờ quá.

  Xin phép anh từ hôm nay bqt sẽ sắp xếp các thông tin và bài vở này theo từng mục và có những hình ảnh minh họa cho các Bạn Đọc và Thành Viên dễ theo dõi và tra cứu. Người phụ trách chính trong việc này là Oro & Duy Anh. Trước khi họ làm gì hoặc thêm hình ảnh sẽ trao đổi ý với anh trước.

  còn chuyện nữa, rất thích cái chữ ký của anh : "Suy nghĩ thực tế, cảm nhận những điều đẹp đẽ, mong muốn cái tốt lành; đó chính là mục đích của cuộc sống hướng thiện."
   
 11. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0

  Nói chung là trong tennis có thất hợp:

  Tinh khí thần hợp nhất là tam hợp đầu tiên phải có
  Thêm thân thủ bộ hợp nhất là thêm một cái tam hợp nữa
  Nội ngoại tương hợp là cái hợp cuối nữa

  Mấy cái này là bí quyết cao siêu của bổn môn, là điều mà tụi Tây còn chưa hiểu rõ vì nó ít đọc Kim Dung. Viết lên đây e rằng không tiện!

  Để tạo topspin tối đa, cần:
  - Độ úp của mặt vợt
  - Quĩ đạo đánh
  - Cấu trúc vợt
  - Kiểu đan dây
  - Độ đàn hôi của dây
  - Cách tạo lực phát ra của người đánh
  - Tốc độ bóng tới
  - Chiều cao của bóng
  - và cái thất hợp ở trên nữa

  Tập được mấy cái này không có ngày một ngày hai, phải tính bằng 5-10 năm tu luyện mới thành được. 5 năm tu luyện giúp các bác dư sức ăn đứt các giải phong trào hiện nay!

  CLB mở khóa chỉ hướng dẫn cho các bác những yếu lĩnh. Các bác phải tập nhiều mới thành chánh quả!
   
 12. phpcanban

  phpcanban Guest

  Em ban đầu đánh Wilson, sau đó đổi babolat, các vợt tầm 290gr. Nay em đang có ý định thửa cây six.one team 2012, bác tuan_tuan (hoặc anh Duy Anh) cho em hỏi:

  Em có đánh thử 1-2 lần cây đời đỏ đen 2011 thấy cũng ổn ổn. Nhưng em thích cây six.one team 2012 đỏ trắng hơn nhưng nó dây lại là 16x18.

  1. Em đang là gu đánh đều, ko thiên về sức mạnh nhiều lắm, ko biết có hợp với nó ko?

  2. Nó có khác gì nhiều so với cây đỏ đen 18x20 ko? Nó có giúp tăng lực xóay và lực đánh ko nhỉ?

  3. Ko biết bên etennis.net có chương trình thử vợt ko?

  Xin cảm ơn.
   
 13. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Vợt thử BLX 6.1 Team (16x18) có sẵn tại eTennis bạn ạ. Đây là một trong những loạt vợt cơ bản có sẵn để thử ở eTennis từ rất lâu rồi ạ.
  16x18 theo lý thuyết thì Spin hơn, chạm bóng nhẹ hơn, giống như chiếc xe phân khối vừa so với chiếc xe phân khối......18x20 vậy bạn.

  còn bản 18x20 là bản Wilson ra sau đó và chủ yếu bán ở châu âu , Mỹ họ không có bán loại 18x20. Loại này 18x20 dành cho các bạn có độ mở vợt nhanh và nhiều lực, vì chỉ như thế mới cảm nhận và tận dụng hết ưu điểm của một cây vợt 18x20 là .... kiểm soát bóng tốt hơn.
  Tuy nhiên ở cái vụ độ mở vợt nhanh thì thường họ không chọn tầm trọng lượng như 6.1 Team mà là BLX Six. One 95 16x18 hoặc BLX Six.One 95 18x20.

  Theo gu bạn mô tả thì bạn nên thử Six.One Team 16x18.
   
 14. phpcanban

  phpcanban Guest

  Anh cho em hỏi quy trình mượn thử vợt như thế nào nhé. Em cũng muốn đổi "vợ" xem có hợp không :)

  Cảm ơn anh Duy Anh nhiều.
   
 15. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Bạn cứ đến eTennis - 119 Trần Minh Quyền, liên hệ mượn vợt thử nhé. Các yêu cầu sau nếu có phát sinh :
  -Vợt đã có sẵn dây và họ sẽ cung cấp thông tin về dây và lực căng sẵn có. Tuy nhiên bạn có thể lấy cây vợt mà bạn thử căng dây theo ý muốn của bạn và bạn chỉ phải trả tiền dây đó. Và đương nhiên nếu lần đầu bạn đến thì có lẽ ở eTennis sẽ thu tiền = giá trị cây vợt, và khi bạn trả vợt họ sẽ hoàn tiền đó lại.
  -Thử miễn phí trong 3 ngày, những ngày tiếp theo sẽ thu phí 50k/ngày - việc thu phí này chẳng qua hạn chế tình trạng các bạn mượn lâu ảnh hưởng đến người tiếp theo phải đợi thử cùng 1 cây vợt đó . Bạn có thể thoải mái thử hết cây này đến cây khác, cứ sau 3 ngày không hài lòng thì đến chọn 1 cây khác trong đám vợt Demo có sẵn. Trong tương lai sẽ ngày càng có thêm nhiều loạt vợt Demo.
  -Các quy trình khác hoặc tham khảo nhiều hơn thông tin về vợt thì nhắn trực tiếp mình, mình sẽ tư vấn và giúp bạn hết mình để tìm ra 1 cây vợt hài lòng.

  Các quy trình mới về thử vợt anh Tuấn đang giúp mình xây dựng tiếp tục sao cho khoa học hơn nữa

   
 16. phpcanban

  phpcanban Guest

  Hay quá, cuối tuần này em sẽ liên hệ để thử vợt. Cảm ơn anh nhiều.
   
 17. boy8x_sg

  boy8x_sg Guest

  Em cao 1,87m nặng 91kg. Em đánh cuối sân khá tốt vậy em chọn vợt loại nào được em đang dùng 1 cây vợt Head ( cái này người ta cho ko có thông số gì nhiều : em đang căng dây 26Kg , chiều dài em doán 69Cm) , 1 cây vợt Wilson mới mua Wilson Bold BLX ( 16doc x20 ngang , căng dây 26kg độ cân bằng 32cm , ) .
  Giờ với thể trạng em vậy em có thể dùng vợt Wilson nào được nhờ các anh tư vấn .
  @ e muốn vẽ chữa W lên cây vợt thì liên hệ chỗ nào hay mua dụng cụ về vẽ được vậy các anh
   
 18. Nấm lazy

  Nấm lazy Guest

  Thể hình bạn quá tốt , bạn có thể chơi các cây vợt nặng tầm 289gr đến 300gr thậm chí 320gr. Các loại Wilson sau đây , bạn xem rồi chọn tiếp :
  1. Wilson STEAM 96 (289gr, 16x19 , mặt vợt 96 inch)
  2. Wilson BLX Six One Team (289gr , 16x18, mặt vợt 95 inch)
  3. Wilson STEAM 99 (304gr , 16x18, mặt vợt 99 inch)
  4. Wilson BLX Blade 98 (304gr, 16x19, mặt vợt 98 inch)
  Nếu ở SG , bạn có thể liên hệ eTennis 119 Trần Minh Quyền, HCM mượn vợt đánh thử rồi mới quyết định mua.
  Riêng chữ Wilson thì các cửa hàng đều có, bạn có thể liên hệ.