[Tuyển tập Tennis Việt] Kỹ thuật giao bóng

Thảo luận trong 'Tuyển tập Tennis Việt' bắt đầu bởi tuan_tuan, 10/10/12.

 1. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Giao bóng là cú có kỹ thuật khó nhất trong các cú đánh tennis, vì nó yêu cầu rất nhiều sự phối hợp các bộ phận trong cơ thể, và hầu như các động tác đó đều chỉ là động tác đặc thù của tennis, do đó cơ thể cần phải có thời gian lâu mới thích nghi với các chuyển động phối hợp đó.

  Trong trận đấu, giao bóng tốt có thể kiếm điểm ngay từ đầu trận và có thể kiểm soát trận đấu theo hướng có lợi, trong khi nếu giao bóng kém, bạn chưa gì hết đã mang tâm lý hoang mang, thêm vào đó là dễ bị đối thủ đưa vào thế bị động nếu họ trả giao bóng hiểm với cú giao bóng hiền của bạn!

  Tuy vậy, đây lại là cú mà bạn có thể làm chủ hoàn toàn chứ không bị động như các cú thuận, trái tay, vô lê khác được đối thủ đánh sang rất mạnh.

  Phần này trình bày về các kỹ thuật cơ bản khi giao bóng.

  Trước hết hãy xem qua video quay chậm động tác giao bóng của Federer (sau này sẽ là của Lâm Quang Trí)

  [video=youtube;vcjZ5r_YHV0]http://www.youtube.com/watch?v=vcjZ5r_YHV0[/video]

  Cơ sinh học (cơ học về cơ thể con người) trong giao bóng

  Trong thực tế, các tay vợt giỏi:

  • Giao bóng trung bình với vận tốc trên 200 km/giờ, thậm chí 250 km/giờ,
  • Tỷ lệ giao thành công khoảng 60% cho cú giao bóng đầu tiên,
  • Thắng điểm khoảng 75% tổng số cú họ giao được vào sân,
  • Thắng rất nhiều điểm bằng cú ace, hay bằng cú tấn công ngay sau khi giao bóng,
  • Thoát khỏi tình thế khó khăn nhờ chất lượng cú giao bóng của họ,
  Tất cả những điều đó khiến việc sở hữu cú giao bóng trở nên cực kỳ quan trọng. Điều nghịch lý là biết vậy nhưng trên thực tế:

  - Ít ai chịu tập cú giao bóng nhiều như các cú khác, đặc biệt là các tay vợt phong trào

  [FONT=&quot]-
  Ít ai giải thích được thấu đáo cơ sở khoa học của các cú giao bóng. Rất nhiều HLV giao bóng rất tốt nhưng không thể truyền đạt được cho học viên vì họ thực sự chỉ làm theo bản năng chỉ bảo, chứ không giải thích được do thiếu kiến thức vững chắc về môn cơ sinh học (Biomechanics) (biết sơ sơ thì khá nhiều, và không biết gì hết thì rất nhiều ở Tennis VN hiện nay)

  Mặt khác, bạn cũng nên tập cả đỡ giao bóng đi kèm với tập giao bóng, vì đây là hai cú mở màn cho trận đánh. Nếu yếu cả hai cú này, bạn hầu như bị thua 6-0/6-0/6-0 khi đấu với các cao thủ giao bóng/ đở giao bóng trong khi bạn có thể nhỉnh hơn họ về các cú khác!

  Sử dụng các bộ phận của cơ thể

  Để đạt được sức mạnh trong cú giao bóng, động tác của bạn phải cho phép tạo ra sự tăng tốc tối đa của vợt khi tiếp xúc bóng. Để có được điều đó, các yếu tố sau đây là rất quan trọng:

  • Động tác phải liên kết được mọi bộ phận của cơ thể (bàn chân, bắp đùi, đầu gối, bắp vế, hông, vai, lưng, cánh tay trên, cùi chỏ, cánh tay trước, cổ tay). Nói phét theo “võ học di thư” là đả thông nhâm đốc mạch!
  • Bảo đảm là mỗi chuyển động đều có tạo ra năng lượng. Nói phét theo “võ học di thư” là khí hùng kiêm lực túc, vận đủ 10 thành công lực
  • Năng lượng tạo ra khi huy động các cơ bắp, gân, cân của các bộ phận trên phải được tích lũy lại tạo thành một chuỗi chuyển động hợp lý gọi là Kinetic Chain. Nói phét theo “võ học di thư” là Tam hoa tụ đỉnh, ngũ khí triều nguyên, nội ngoại tương hợp, thượng hạ tương tùy, ý đến kình đến ào ào như sóng vỗ ngoài biễn vậy,
  • Để có thể tích lũy nguồn năng lượng này có được từ các bộ phận khác nhau, cần phải có sự phối hợp ăn rơ giữa các bộ phận cơ thể với nhau, và các động tác phải được thả lỏng và liên tục! Nói phét theo “võ học di thư” là dụng ý bất dụng lực, toàn thân liên hoán (liên miên hoán đổi), trọng tất trệ, trệ tất tắc, tắc bất đắc vậy,
  Để cho vợt đạt được vận tốc tối đa, động tác giao bóng phải là được thực hiện theo thứ tự, liên tục và thả lỏng như sau:

  • Đẩy chân
  • Xoay người trên cao của cơ thể
  • Cùi chỏ hướng lên cao và phía trước để tạo được sự dãn cơ và “đánh” đầu vợt vào bóng
  • Chuyển động quay vào trong của vai khi đánh
  • Chuyển động xoay tay của cánh tay trước,
  • Chuyển động “vẫy” cổ tay,
  Những nguyên tắc về lực

  Khi các cơ hoạt động, nó phải:

  • Trải qua một giai đoạn kéo dãn,
  • Rồi một giai đoạn co lại, đây là pha chạy đua hoạt động của các hệ cơ bắp
  Năng lượng đàn hồi được sản xuất ra bởi sự kéo dãn của các bó cơ + gân (nối bắp cơ với xương) + cân (nối xương với xương). Năng lượng này sẽ được lưu trữ trong khi kéo dãn, và sẽ được tạo ra + sử dụng khi các cơ co lại trong giai đoạn sau đó.

  Bạn cũng cần nên biết là năng lượng như trên tạo ra sẽ mất đi khá lớn nếu bạn dừng giai đoạn kéo dãn cơ quá lâu trước khi cho các cơ co lại: Đa số các bạn mất đến 50% năng lượng tạo ra do khoảng thời gian giữa động tác chuẩn bị và động tác bắt đầu đánh vào bóng kéo dài tới 1 giây! Ai làm được điều này nhanh hơn sẽ có gần như 100% uy lực để có cú giao bóng cở Lâm Quang Trí vậy!

  (còn tiếp)
  [/FONT].........
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 14/10/12
 2. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Hôm nay ra sân có quá nhiều bạn yêu cầu tôi hướng dẫn cách để có cú giao bóng hay, giúp các bạn ấy có thể tự tin khi đi đánh giải sắp tới.

  Để đáp ứng nhu cầu đó, tôi viết tiếp loạt bài về giao bóng, nhưng lần này tôi viết khác với các cách truyền thống lâu nay. Là người chuyên tìm các tài liệu trên mạng, hẵn bạn đã đọc qua rất nhiều hướng dẫn cách giao bóng. Tôi hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng các bạn đọc về nó ở đây, để rồi sau đó yên tâm ra sân tập dượt.

  HÌNH Ý HỖN NGUYÊN CÔNG TRONG GIAO BÓNG

  Người Việt học giao bóng và dạy giao bóng không giống với các tài liệu trên mạng dạy giao bóng hiện nay. Giao bóng là một động tác phức tạp vì nó đòi hỏi bạn phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau của cơ thể. Nhận thức rõ điều đó, người Việt dạy và học giao bóng đã sáng tạo ra cách dạy và học mới, gọi là HÌNH Ý HỖN NGUYÊN CÔNG

  Vì sao lại có tên này?
  Trước hết hãy nói về chử CÔNG.
  CÔNG ở đây hàm ý nói công phu, nghĩa là chuyên tâm mà tập, chứ lười biếng không thể đạt được kết quả. Người Việt không làm thì thôi, chứ đã làm thì làm rất công phu, và bỏ nhiều công sức khi làm để đạt kết quả cao nhất và hiệu quả nhất.

  Thế nhưng công phu không có nghĩa là nặng nhọc khó khăn khi tập, công phu tập của người Việt rất khác lạ: nó nhẹ nhàng và vui nhộn, giúp người tập luyện mà không ngán và chán như con gián!

  Thế HỖN NGUYÊN là gì? Nguyên một đống hỗn độn chứ còn gì nữa! Như đã nói, giao bóng là một đống các yếu tố hỗn độn, và do đó người Việt xưa gọi tình trạng này là HỖN NGUYÊN.

  Thế nhưng trong cái hỗn nguyên đó, người Việt đưa ra được các yếu tố chính yếu làm nên một cú giao bóng hoàn hảo. Phát minh này dựa trên sự quan sát và chiêm nghiệm sâu sắc trong những giờ luyện Yoga tennis trong khi tập (vì hồi đó chưa có Video chiếu chậm như bây giờ). Chính nhờ phát minh luyện Yoga sau khi tập, người Việt tìm ra được các Ý TƯỞNG mới, giúp dạy và học giao bóng dễ dàng hơn thông qua các HÌNH THÙ ĐỘNG TÁC.

  Như vậy HÌNH Ý HỖN NGUYÊN CÔNG chính là công phu tập luyện các hình thức bên ngoài của động tác giao bóng, kết hợp với sự am hiểu ý nghĩa của các động tác đó, từ đó tạo nên một nét mới trong phong trào tennis Việt nam hiện nay.

  Điều lý thú là không dừng lại ở các thành tựu của cha ông, ngày nay người Việt đã biết sử dụng các thiết bị hiện đại hỗ trợ cho HÌNH Ý CÔNG, giúp học viên vừa duy trì ưu điểm của trường pháí Yoga ngày xưa (nhưng nay rất thịnh hành), vừa bổ sung các thiết bị hiện đại của khoa học phương Tây giúp bạn:

  - Học 3 tháng ra làm thầy giao bóng
  - Học 6 tháng ra làm sư giao bóng
  - Học 1 năm ra làm tổ sư giao bóng trên sân, với cú giao bóng có khả năng lên trên 200 km giờ như các cao thủ trên thế giới.

  (còn tiếp)
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 14/10/12
 3. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  Trước hết hãy nói về động tác chuẩn bị khi giao bóng. Động tác này chả có gì đáng nói, ngoại trừ một yếu tố, đó là vị trí của chân.
  Vậy theo các bạn, đâu là cái ý nghĩ đàng sau chuyện cái chân đứng theo các tài liệu có đầy trên mạng?

  Tôi sẽ chờ các bạn lục tung lên rồi mới nói cái mà trên mạng các bạn tìm không ra!

  Kế đến là động tác tung bóng và đưa cơ thể vô tư thế sẳn sàng cho cú đánh. Một lần nữa động tác này có những gì đáng nói về mặt ý tưởng đàng sau cái hình thức mỗi ngừoi mối khác trên mạng?

  Tôi cũng sẽ chờ các bạn lục tung lên rồi mới nói cái mà trên mạng các bạn tìm không ra!
   
 4. beboitruonghoc

  beboitruonghoc New Member

  Đăng ký:
  3/7/18
  Đã được thích:
  0
  [FONT=&quot]Tư thế đứng của bạn thực chất chỉ là việc đặt các bàn chân sao cho nó hiệu quả nhất khi bạn muốn làm động tác gì đó ngay sau đó: đánh trên cao (giao bóng), đánh ngang hông (cú thuận tay, trái tay, …Hãy học để hiểu được ý nghĩa của cách đứng, nó là gì và quan trọng hơn nữa là, nó đứng như vậy để làm gì.[/FONT]
  [FONT=&quot]
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Thế nào là thế đứng chuẩn bị tốt?[/FONT]
  [FONT=&quot]Đây là một câu hỏi mẹo! Có nghĩa là nó chẳng có câu trả lời chính xác! [/FONT]

  [FONT=&quot]Ý nghĩa đàng sau mọi thế dưng chuẩn bị chỉ là làm sao cho nó phát huy thế mạnh của bạn, giảm bớt điểm yếu càng nhiều càng tốt mà thôi. Tư thế dứng chuẩn bị tốt nhất sẽ là tư thế phù hợp với kiểu chơi của bạn, trình độ kỹ thuật của bạn, và khả năng của bạn và nó có thể không phải là thế đứng của nhân vật mà bạn đang thần tượng![/FONT]

  [FONT=&quot]
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Thế đứng tốt giúp bạn điều gì?[/FONT]

  [FONT=&quot]Một thế đứng tốt luôn tối thiểu là một thế đứng cân bằng giữa rất nhiều yếu tố để bạn có thể đánh bóng mạnh và chính xác. Đứung đúng thế sẽ giúp bạn:[/FONT]


  • [FONT=&quot]Có sức mạnh khi vung vợt[/FONT]
  • [FONT=&quot]Có tầm với cao[/FONT]
  • [FONT=&quot]Có độ linh hoạt cao (đánh được nhiều vị trí của bóng)[/FONT]
  • [FONT=&quot]Ổn định và an toàn (không bị chấn thương)[/FONT]
  • [FONT=&quot]Di chuyển nhanh sau đó[/FONT]
  [FONT=&quot]Tóm lại, một thế đứng tốt cho bạn sức mạnh tổng hợp mà không làm cho bạn mất sức nhiều. [/FONT]
  [FONT=&quot] . [/FONT]

  [FONT=&quot]Vị trí đặt bàn chân
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Cách đặt chân của bạn có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi nói về thế đứng. cách bạn đặt hai bàn chân có ảnh hưởng đến các cú đánh của bạn, vì thật ra tennis là môn chơi bắt đầu các động tác từ … chân chứ không phải từ tay như bạn thường bị đánh lừa. Vì vậy học được bộ chân đúng, bạn sẽ dễ dàng đánh mọi cú đánh, kể cả cú đánh khó như cú giao bóng.[/FONT]

  [FONT=&quot]
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Sắp xếp Đầu ngón chân cái và Gót chân[/FONT]

  [FONT=&quot]Điều đầu tiên bạn cần làm khi bước vào vạch giao bóng là đặt 2 bàn chân đúng tư thế, với mũi bàn chân bên này và gót bàn chân bene kia phải thành một đường thẳng (xem hình).
  [/FONT]

  [​IMG]

  [FONT=&quot]Nguyên tắc vàng khi đứng giao bóng:[/FONT]
  [FONT=&quot]
  Hạ thấp người xuống một chút[/FONT]

  [FONT=&quot]Chân sau luôn luôn nhấc gót lên khỏi mặt đất một chút. Đứng với ức bàn chân sau sẽ cho bạn một lực đạp mạnh nhất khi giao bóng. Hai chân của bạn phải được trải ra bằng khoảng vai hoặc vài cm rộng hơn để có thăng bằng tốt hơn. Bàn chân trước có thể đặt trên mặt đất nhưng cố gắng trọng lượng cơ thể gần với chân trước. Nếu chia khoảng cách giữa hai chân ra làm ba phần bằng nhaum hãy đứng sao cho trọng tâm nằm ở 1/3 gần chân trước (và cũng có lúc bạn cần đưa trọng tâm cơ thể về 1/3 gần chân sau). [/FONT]

  [FONT=&quot]Đầu gối luôn hơi cong nhẹ. Không cần phải giải thích rườm rà về giải phẩu học làm bạn nhức đầu, bạn cứ chấp nhận là tư thế đó giúp bạn phát ra lực nhiều hơn là hai chân duỗi thẳng. Hông của bạn phải thả lỏng và luôn có ý thức hạ người xuống để chân như ghim nhẹ cơ thể bạn vào đất. Tay vợt nào gồng cứng người khi đứng sẽ đốt nhiều năng lượng hơn, mau mệt hơn mà lại dễ làm cơ thể mất thăng bằng do cái khối cơ thể ở trên nó “lật” cái khối ở dưới, y như cái nhà cao tầng đè lên cái móng nhà vậy![/FONT]

  [FONT=&quot]
  Thả lỏng phần trên của cơ thể[/FONT]

  [FONT=&quot]Vai và tay phải thả lỏng. Cùi chỏ để thấp xuống để hạ trọng tâm phần trên cơ thể xuống (giống như trong nhà cao tầng kêu mọi người chạy xuống tầng dưới chứ đừng leo lên nóc đứng coi khi trời có bão vậy). Vai của bạn phải vuông góc với lưới hoặc hơn một tí, tùy theo ý đồ cú giao bóng sau này. [/FONT]

  [FONT=&quot]
  Các tư thế đứng đúng và sai[/FONT]

  [FONT=&quot]Tuy nguyên lý đứng đánh mà tôi nói ở trên là đúng cho mọi trường hợp, các tay vợt luôn có những biến tấu cho các tư thế của họ. Tất cả đều do vị trí tay của họ, cách họ di chuyển chân trước khi đánh, và góc độ thân hình của họ so với bóng khi đánh. Tuy nhiên, thế đứng của bạn quyết định toàn bộ tư thế của các bộ phận còn lại của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn không đứng đúng tư thế để giúp bạn di chuyển nhanh về phía trước, thì bạn không thể giao bóng flat mạnh được. Tôi lập lại môt lần nữa là bạn phải đứng phù hợp với tình huống và kiểu chơi của bạn trong từng cú đánh. Bởi vậy bí quyết “HÌNH Ý HỖN NGUYÊN CÔNG GIAO BÓNG KIẾM PHỔ có ghi: Thượng hạ Tương Tùy, kình căn tại cước là có ý này (trên dưới phù hợp, lực phát từ chân).[/FONT]
   
  Sửa lần cuối: 14/10/12
 5. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Bất cứ cú đánh nào của tennis có "chất lượng" hay không đều được quyết định bởi thời điểm tiếp xúc bóng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này đến nổi, sau hàng trăm năm ra đời, vẫn còn rất nhiều đề tài nghiên cứu về nó chưa được làm sáng tỏ. Đây chính là điều làm cho tennis thú vị. Bởi lẻ không buổi ra sân nào bạn đánh giống với buổi ra sân trước đó.

  Tuy vậy, bản chất của tennis lại là sự lập đi lập lại, và có những nguyên tắc nhất định cho một số trường hợp nhất định. Sau đây là một số nguyên tắc khi bạn giao bóng.

  Bước vào khu vực chuẩn bị giao bóng.
  Yêu cầu của động tác này chỉ là đứng làm sao để lát nữa có thể phát lực đánh mạnh nhất để tạo ra cú giao bóng mà bạn mong muốn. Trên đây tôi đã liệt kê các kiểu đứng sai: vuông quá, rộng quá, hẹp quá, ...

  Sau khi đã có hiểu biết tạm ổn về cách đứng, điều bạn cần làm là nhìn sơ một lượt về vị trí mà bạn muốn giao bóng vào đó, và vị trí của đối thủ đứng. Hãy cố gắng đánh lừa anh ta bằng nguyên lý của động tác giả mà tôi từng viết trước đây.

  Sau đây là một số gợi ý về tư thế chuẩn bị cần có trước khi giao bóng:

  Tư thế bắt đầu

  Chân trái ở khoảng 45° (hay hơn) so với đường biên cuối sân, tùy ý đồ giao bóng,
  Chân phải (hơi) song song với đương biên cuối sân, tùy ý đồ giao bóng,
  Trọng lượng cơ thể trên chân trái (nếu bạn thuận tay phải),
  Vợt ở thắt lưng của bạn,
  Vai thẳng góc với lưới (hay hơn một tí), tùy ý đồ giao bóng,


  Tung bóng

  Tay trái đưa lại lên cao bằng cách đưa nhẹ ra sau rồi đưa ra phía trước,
  Tay trái thả lỏng,
  Banh được thả khỏi tay ở ngang mắt hay mặt của bạn,
  Tay phải đưa lên cùng lúc với tay trái,
  Trọng lượng cơ thể ở chân sau,
  Vai ở hơi quá đường thẳng góc với lưới

  Tư thế "sẳn sàng" để bắt đầu đường cong lăng vợt đánh bóng:

  Chân sau kéo lên để sát với chân trước, hoặc hai chân giữ nguyên như Federer / Sampras
  Vai hơi quá đường thẳng góc với lưới
  Vai phải thấp hơn vai trái (vai tạo thành một đường dốc lên cao, trong cùng một hướng với thân vợt)
  Vợt gần như thẳng đứng chỉ lên trời, hay đầu vợt chỉ vào bóng tùy ý đồ
  Cùi chỏ gấp lại và ở dưới vai phải
  Tay trái thả lỏng
  Chân cong lại

  Đường vòng cung (parabol) khi đánh bóng:

  Cùi chỏ tay phải gấp lại và được thả lỏng khi đi lên để đưa vợt hạ xuống sau lưng
  Chân duỗi thẳng , gần như đứng trên các ngón chân
  Vai thẳng góc với lưới
  Tay trái hạ xuống, và giữ ở trước người
  Mông và đầu hướng lên cao và về trái banh

  Trước khi tiếp xúc bóng

  Vai phải nằm hoàn toàn ở trên vai trái
  Việc đạp chân đã làm cơ thể bay lên khỏi mặt đất
  Thân hình thẳng, dãn ra hoàn toàn
  Vợt đi trễ hơn so với bàn tay
  Cùng lúc đó, có vẻ như vợt sẽ đánh banh bằng cạnh vợt vậy
  Vai xoay trở lại để thân hình đối diện với lưới
  Cùi chỏ trái gấp lại chống với thân người

  Và B...BÙM như sau:

  Tiếp xúc với banh

  Tiếp xúc bóng
  Bên trong sân
  Càng cao càng tốt
  Vai đối diện với lưới
  Mặt vợt đối diện với lưới do động tác xoay cánh tay trước (pronation) ở phút chót trước khi mặt vợt chạm bóng
  Thân người bay khỏi mặt đất

  Vô hay không là do các gạch đầu dòng ở trên được làm tốt như thế nào. Xoáy đi đâu chưa bàn tới ở đây

  Vấn đề đặt ra ở đây là gì? Mỗi gạch đầu dòng ở trên chỉ là HÌNH thức, còn vì sao nó nên như vậy lại chính là Ý tứ đi kèm theo nó. Nếu không hiểu rõ ý tứ đó, cái hình thức ở trên vô dụng, hoặc có dụng được nhưng dụng không tới (có vốn không biết xài)!

  Cái ý tứ này hiện giờ đa số không biết, vì nhiều lý do, trong đó không biết thật chiếm đa số!

  (còn tiếp)
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 14/10/12
 6. tuan_tuan

  tuan_tuan New Member

  Đăng ký:
  31/12/15
  Đã được thích:
  0
  Sự khác biệt giữa một người giao bóng trung bình và một người giao bóng tốt

  Bài viết sau đây trích dẫn từ loạt bài có cùng chủ đề trên Tạp chí Khoa học Tennis của ITF. CLB NYT lược dịch để các bạn tham khảo.

  [​IMG]

  Khi giao bóng, chúng ta cần nắm rõ lực tác động lên bóng sẽ tạo thành 2 lực chính:

  - Lực để tạo xoáy
  - Lực để tạo cho bóng đi nhanh tới trước

  Mặt khác, bạn cần nắm rõ cách huy động các cơ để tạo lực. Hãy nhìn hình vẽ sau đây để có ý niệm về các loại cơ bạn cần huy động ở phần trên của cơ thể (chưa bàn tới phần dưới - vô cùng quan trọng):

  [​IMG]

  Góc độ mặt vợt khi tiếp xúc bóng và quĩ đạo đánh vào bóng sẽ quyết định bóng có vào đúng ô mà bạn muốn giao hay không. Hôm nào có thời gian tôi sẽ viết loạt bài phân tích yếu tố này hầu các bạn.

  [​IMG]
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 30/10/12